Câu 1 trang 142 Sách giáo khoa Sinh học 9

Đề bài

Hãy lấy hai ví dụ chứng minh các cá thể trong quần thể hỗ trợ, cạnh tranh lẫn nhau.

Hướng dẫn giải

Ví dụ trong quần thể ong mật :

• Có sự phân công để cùng hỗ trợ cho nhau :

- Ong chúa : chuyên nhiệm vụ sinh sản.

- Ong thợ có nhóm giữ nhiệm vụ hút mật, lấy phấn hoa, có nhóm làm vệ sinh tổ, nhóm bảo vệ...

• Khi số lượng cá thể trong quần thể tăng mạnh gây ra sự cạnh tranh gay gắt nhau về thức ăn, nơi ở dẫn đến sự xẻ đàn thì cạnh tranh mới được giảm nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

Câu 3 trang 134 Sách giáo khoa Sinh học 9

• Quan hệ đối địch : Trong ruộng lúa có nhiều loài cỏ dại gây hại cho lúa, sâu rầy gây hại cho lúa. Bọ dừa phá hoại vườn dừa làm năng suất vườn dừa giảm. • Quan hệ hỗ trợ : Trong vườn xen canh dừa và chuối. Dừa che mát, chắn bớt gió cho chuối, ngược lại chuối che mát, giữ ẩm cho đất ở gốc dừa.

Câu 4 trang 134 Sách giáo khoa Sinh học 9

 Cần trồng cây và nuôi động vật với mật độ hợp lí, áp dụng các kĩ thuật tỉa thưa đối với thực vật hoặc tách đàn đối với động vật khi cần thiết, cung cấp thức ăn đầy đủ và vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Câu 2 trang 142 Sách giáo khoa Sinh học 9

Hình tháp của chuột đồng có dạng ổn định. Hình tháp của chim trĩ có dạng phát triển. Hình tháp của nai có dạng giảm sút.

Câu 3 trang 142 Sách giáo khoa Sinh học 9

Mật độ quần thể không cố định mà thay đổi theo mùa ,theo năm và phụ thuộc vào chu kì sống của sinh vật . Cơ chế điều hòa mật độ quần thể trong trường hợp mật độ xuống thấp hoặc tăng cao duy trì trạng thái cân bằng của quần thể: + Khi mật độ cá thể quá cao, điều kiện sống suy giảm , trong quần thể xu

Câu 1 trang 145 Sách giáo khoa Sinh học 9

 Quần thể người có một số đặc trưng mà quần thể sinh vật khác không có là do con người có tư duy , có trí thông minh nên có khả năng tự điều chỉnh các đặc trưng sinh thái trong quần thể , đồng thời cải tạo thiên nhiên.

Câu 2 trang 145 Sách giáo khoa Sinh học 9

Hình tháp dân số trẻ là hình tháp dân số có đáy rộng, số lượng trẻ em sinh ra hàng năm cao . Cạnh tháp xiên nhiều và đỉnh tháp nhọn biểu hiện tỉ lệ người tử vong cao . Tuổi thọ trung bình thấp. Hình tháp dân số già là hình tháp dân số có đáy hẹp, đỉnh không nhọn , cạnh tháp gần như thẳng đứng , bi

Câu 1 trang 134 Sách giáo khoa Sinh học 9

+ Hỗ trợ khi sinh vật sống với nhau thành nhóm tại nơi có diện tích hoặc thể tích hợp lí và có nguồn sống đầy đủ. + Cạnh tranh khi gặp điều kiện bất lợi như số lượng cá thể quá cao dẫn tới thiếu thức ăn, nơi ở...

Câu 2 trang 134 Sách giáo khoa Sinh học 9

Tự tỉa thưa là kết quả của cạnh tranh cùng loài và cả khác loài, xuấ hiện mạnh mẽ khi cây mọc dày thiếu ánh sáng.