Đăng ký

Bài mẫu Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ

2,404 từ Cảm nhận

Bài mẫu Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

     Cùng CungHocVui tham khảo bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật chị Dậu qua đoạn trích Tức nước vỡ bờ của Ngô Tất Tố. Qua đây hiểu rõ hơn về nhân vật cũng như số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Bài mẫu Cảm nhận về nhân vật chị Dậu- CungHocVui

Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Mở bài cảm nhận về nhân vật chị Dậu

     Xu hướng hiện thực nổi bật trong giai đoạn 1930-1945 đã có những đóng góp đáng kể cho văn học của đất nước. Chúng ta khó có thể quên những tên tuổi lớn như Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao... và đặc biệt là Ngô Tất Tố - tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tắt đèn. Lần đầu tiên, ông giới thiệu vào văn học hình ảnh một người phụ nữ nông dân Việt Nam với đầy đủ phẩm chất tốt đẹp. Đoạn văn ''Tắt đèn'' thể hiện chân thực và sinh động vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu, một người phụ nữ yêu chồng, yêu thương con cái, giàu hy sinh và có tinh thần kháng cự mạnh mẽ.

Xem thêm:

Tóm tắt tác phẩm tắt đèn- Ngô Tất Tố

Giá trị nhân đạo trong tức nước vỡ bờ

Thân bài cảm nhận về nhân vật chị Dậu

     Mở đầu trích đoạn là cảnh chị Dậu chăm sóc người chồng ốm yếu bị đám đông đánh đến chết vì không có tiền trả. Chị Dậu đã cố gắng hết sức để cứu chồng mình khỏi bị trói trong xiềng xích và bị tra tấn dã man. Cô chạy vạy, mượn một nắm gạo để nấu một nồi cháo lỏng. Cảm động biết bao cảnh Chị Dậu nấu cháo nhanh chóng để nguội rồi ân cần mớm cho chồng. Trong mắt người vợ tội nghiệp đó toát lên một tình yêu nồng nàn dành cho chồng.

     Trong thời gian khó khăn của mùa thu thuế, chị Dậu trở thành trụ cột của một gia đình khốn khổ. Chồng chị đã bị bắt, bị xiềng xích, đánh đập, bằng một tay chị chèo chống, phải bán mọi thứ bà có thể bán, bao gồm cả đứa con gái đầu lòng ngoan ngoãn và hiếu thảo đầu tiên mà bà làm tổn thương ruột để có được.

     Tiền thu được, cứu chồng khỏi nhà tù. Chị đã phải đổ mồ hôi và rất nhiều nước mắt để anh Dậu được thả ra trong dáng vẻ dường như là một xác chết. Chính tình yêu và sự quan tâm của cô dành cho chồng đã khiến cô hành động quyết liệt chống lại tay sai tàn nhẫn khi họ trói anh Dậu một lần nữa.

Bài mẫu Cảm nhận về nhân vật chị Dậu- CungHocVui

Cảm nhận nhân vật chị Dậu

     Hành động của chị Dậu không bất ngờ, mầm mống phản đối từ lâu đã được che giấu dưới cái nhìn nhẫn nại và kiên nhẫn. Sự chịu đựng kéo dài và áp bức cực độ khiến nó bùng phát dữ dội.

     Vào thời điểm những con người đầu trâu mặt ngựa lao vào kéo anh Dậu đi, nhưng chưa tấn công mà chỉ chửi bới, mỉa mai, chị Dậu tức giận nhưng kiên nhẫn cầu xin kẻ cai trị tà ác: Tôi cầu xin ông, nhà tôi vừa thức dậy. Cách giải quyết của chị là của người thấp kém hơn người ở trên, cho thấy sự khiêm tốn của cô ấy. Khi họ gục xuống để chạy đến gặp anh Dậu, có ý định trói ông lại, chị Dậu xám xịt nhưng vẫn cố gắng chịu đựng, nắm lấy tay người cai trị, cầu xin: Tôi cầu xin ông. Những lời nói và hành động đó của cô chỉ nhằm mục đích bảo vệ chồng mình.

     Cho đến khi giới hạn sức chịu đựng bị phá vỡ, tính cách và phẩm chất của chị Dậu đã được bộc lộ đầy đủ. Người cai trị đã không lắng nghe chị. Hắn đấm vào ngực cô ấy và tiếp tục va vào anh Dậu. Chị Dậu chống cự. Tính cách bùng nổ của chị Dậu là kết quả tất yếu của một quá trình lâu dài chịu đựng áp lực tàn nhẫn và bất công. Nó đúng với quy tắc: Có áp bức, có đấu tranh. Càng có nhiều độc giả thương xót cho chị Dậu phải hạ mình và cầu xin, anh càng đồng ý và ngưỡng mộ một người chị Dậu để quyết tâm hơn. 

     Từ vị trí của những kẻ yếu đuối: Tôi cầu xin anh ta..., chị Dậu nhanh chóng giơ mình lên để ngang hàng với người từng cưỡi cổ: Chồng tôi bị ốm, các ông không được phép tra tấn. Tuyên bố là khó khăn nhưng vẫn có đủ tình yêu và lý trí. Nhưng cái ác thường không chùn bước. 

Xem thêm:

Ý nghĩa nhan đề tức nước vỡ bờ

Tóm tắt văn bản tức nước vỡ bờ

     Người cai trị tiếp tục lao vào đánh chị và nhảy vào để cố gắng kéo anh Dậu. Ngay lập tức, sau khi cảnh báo mạnh mẽ về những điều trên cho kẻ yếu đuối: Mày trói chồng bà đi, bà cho mày thấy! Đó là một hành động phản kháng dữ dội: Sau đó, chị nắm cổ hắn ta, đẩy vào cửa. Sức mạnh của hắn thể thao không thể theo kịp lực đẩy của người phụ nữ quyền lực, anh ta ngã gục xuống đất ...

     Tình yêu thương của chồng, tình yêu dành cho con cái cộng với tinh thần kháng chiến âm ỉ trong một thời gian dài đã châm ngòi cho ngọn lửa thù hận trong lòng chị Dậu - một người phụ nữ hiền lành, lương thiện. Nỗi sợ hãi vốn có của những người bị áp bức trong giây lát tan biến, chỉ để lại tính cách cứng rắn của một người đàn ông ngay chính: Tốt hơn là đi tù. Hãy để họ làm tình với tội lỗi mãi mãi, tôi không thể chịu đựng được.

     Tuy nhiên, hành động phản kháng của chị Dậu hoàn toàn năng động và tự phát. Đó chỉ là vị trí phá vỡ nước của một cá nhân nhưng không phải là vị trí của một tầng lớp, một dân tộc vươn lên để phá vỡ chuỗi áp bức bất công. Càng áp bức, đấu tranh, áp bức càng nhiều, cuộc chiến càng khốc liệt và hành động của chị Dậu đã chứng minh sự thật đó.

Xem thêm:

Thuyết minh tác phẩm tức nước vỡ bờ

Đóng vai chị Dậu kể lại tức nước vỡ bờ

Kết bài cảm nhận về nhân vật chị Dậu

     Đoạn trích Tắt đèn là một trong những đoạn trích hay và đắt giá nhất trong tác phẩm Tức nước vỡ bờ. Nhà văn Ngô Tất Tố đã dành cho nhân vật chính, chị Dậu, tình yêu, sự đồng cảm và tôn trọng. Những chi tiết sống động và kịch tính trong trích đoạn đã góp phần hoàn thiện tính cách của một người phụ nữ nông dân xinh đẹp và xinh đẹp.

     Ngoài ra bài văn cũng khiến chúng ta cảm nhận rõ nét về cảnh tăm tối của xã hội lúc bấy giờ. Sự phản kháng của người nông dân dù vùng lên sau bao nhiêu đau khổ và uất ức nhưng vẫn vô cùng yếu ớt và không thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn bị đàn áp. Từ đó, tác giả mong muốn có một ánh sáng hy vọng, một cuộc nổi dậy mạnh mẽ hơn sẽ cứu người dân ra khỏi cảnh lầm than.

 

shoppe