Đăng ký

Cảm nhận Tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm độc đáo

2,444 từ Cảm nhận

Cảm nhận tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm

     Cùng một câu chuyện, ở những khía cạnh và cách nhìn khác nhau, chúng ta sẽ có những cảm nhận hoàn toàn khác. Hãy thử sử dụng sự sáng tạo, trí tưởng tượng của bản thân để cảm nhận tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm. Chắc chắn các bạn sẽ có một trải nghiệm mới lạ và thú vị.

Cảm nhận tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm- CungHocVui

Cảm nhận tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm

Mở bài cảm nhận tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm

     Cái làng Đông Xá này vốn khốn khổ, cơ cực miếng ăn hằng ngày đã không đủ no, lại phải lo bao tiền sưu, tiền thuế. Có những mảnh đời bất hạnh, cứ sống leo lắt như ngọn đèn trước gió, chỉ có thể cầm chừng mà tồn tại. Gần cả đời người gắn bó với nơi này, không biết bà lão như tôi đã chứng kiến bao nhiêu nỗi đau. Kể đến tội là gia đình vợ chồng thằng Dậu hàng xóm nhà tôi. Nhìn thấy thương nhưng tôi chẳng giúp gì được, chỉ có thể chép miệng nói với mình: “Sao có kiếp đời khốn khổ như thế?”.

Xem thêm:

Tóm tắt tác phẩm tắt đèn- Ngô Tất Tố

Giá trị nhân đạo trong tức nước vỡ bờ

Thân bài cảm nhận về tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm

     Nhà thằng Dậu vốn làm nghề nông, ngày trước cũng không đến nỗi nghèo nhất nhì xóm như bây giờ. Nhưng rồi mất mùa triền miên, lại mới chịu hai cái tang, nghèo lại càng nghèo. Nhà lại đông con, anh Dậu thì đau ốm triền miên, chẳng làm gì được. Thế là bao nhiêu gánh nặng đè lên vai vợ nó, chị Dậu. Chị hằng ngày phải chạy vạy khắp nơi miếng cơm, manh áo cho chồng, cho đàn con thơ lại đau đầu với sưu thuế đinh còn nợ mãi.

     Ngày nào cũng thấy quan sai vô nhà chúng nó cùm kẹp, chửi bới đòi tiền. Nhưng đói nghèo như thế, tiền đâu mà trả. Nó bán gà, bán chó cũng không thấm tháp vào đâu. Rồi chẳng hiểu suy tính kiểu gì, chị Dậu chị ấy lại quyết định đem cái Tí -  đứa con gái lớn - bán cho nhà Nghị Quế. Chắc chị Dậu cũng khổ tâm lắm, bán con một phần vì thiếu tiền đóng sưu thuế, một phần không nuôi được con, ít nhất qua nhà Nghị Quế, cái Tí nó phải chịu khổ nhưng chắc chắn không chết đói được.

Xem thêm:

Ý nghĩa nhan đề tức nước vỡ bờ

Tóm tắt văn bản tức nước vỡ bờ

     Cực chẳng đã, bọn tham quan như muốn dồn người ta vào đường cùng, nhà anh Dậu còn phải chịu thuế cho cả người chú mới mất chưa hết tang. Chỉ thấy chị Dậu khóc lóc thảm thiết ngoài sân đình, lực bất tòng tâm.

     Không có tiền nộp sưu nên anh Dậu bị người ta đánh đập luôn. Hôm qua còn bị đánh một trận thừa sống thiếu chết được bọn quan sai xốc về nhà, người mềm nhũn, mặt xanh như tàu lá, hàng xóm phải xúm lại xoa bóp mới tỉnh lại. Thấy thương tình quá, tôi cũng chẳng thể làm gì hơn, chỉ có thể mang qua cho chị Dậu một ít gạo nấu cháo cho anh Dậu ăn cho đỡ phần nào. Chắc nhà anh chị cũng chẳng còn hạt gạo nào nữa rồi. 

     Sáng sớm đã nghe tiếng trống, tiếng mõ inh ỏi khắp xóm. Lo cho bệnh tình anh Dậu, tôi vội vàng qua hỏi thăm thế nào, rồi bảo anh Dậu trốn đi, chứ một trận đòn nữa chỉ có chết. Lúc tôi qua, chị Dậu đã đứng ngoài ngõ, đáp lời:

“- Cảm ơn cụ, nhà cháu đã tỉnh táo như thường”.

“- Mau đưa anh Dậu đi trốn liền đi chị ạ. Chứ đang ốm đau mà bị bọn quan sai đánh đập nữa thì đến khổ.”

     Chị Dậu cũng dạ vâng, nói rằng để cho anh Dậu ăn ít cháo, vì anh chưa có gì bỏ bụng. Kể cũng phải, người ốm cũng cần lót dạ chứ cứ nhịn đói suốt thế không được. Nói rồi tôi về nhà.

     Ấy vậy mà vừa tới ngõ đã thấy đám quan sai rục rịch phía sau, tụi nó sầm sập chạy vào nhà chị Dậu, mặt mũi hung tợn. Tôi chỉ kịp thấy anh Dậu mới đó mà mặt mày tái mét, lăn đùng ra phản. Kiếp người sao mà khổ, chưa ăn được miếng gì vào bụng đã có chuyện chẳng hay.

Xem thêm:

Thuyết minh tác phẩm tức nước vỡ bờ

Đóng vai chị Dậu kể lại tức nước vỡ bờ

     Bọn quan sai hùng hổ tiến lên trói anh Dậu đưa đi, chị Dậu thì rối rít quỳ xuống mà van nài, xin tha. Nhưng chúng nào có tình người, xấn tới đập bình bịch vào ngực chị rồi toan trói anh Dậu đưa đi. Chị Dậu lúc ấy mới cự lại:

     “Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!"

Chị Dậu thường ngày hiền lành, ít nói, nhưng hôm nay lại cứng cỏi lạ thường. Chắc là do động đến tình yêu của chị cho chồng, cho con nên mới khiến chị vỡ òa như vậy. 

Nhưng tụi quan sai nào để bụng gì đến chị, chúng đấm vào mặt chị, rồi trói anh Dậu. Dường như ngay lúc này tức nước nên vỡ bờ:

     “Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!"

     Lúc đó chị Dậu nghiến răng, đôi mắt sắc bén, tức giận vùng lên vô cùng mạnh mẽ. Chị Dậu giằng hai tên quan sai ra, đánh trả khiến chúng đứa thì ngã nhào, đứa thì nằm sõng xoài trên đất. Tôi nhìn thấy thế trong lòng vừa hả hê, vừa cảm phục cho sự phản kích của chị Dậu. Có lẽ sức chịu đựng của chị Dậu đã đến giới hạn, nên đã bùng nổ, đập tan mọi sự ràng buộc.

     Hai tên quan sai sợ hãi, toan bỏ đi, chỉ kịp buông một câu đe dọa sẽ bắt bỏ tù. Anh Dậu nghe thấy thế vội vàng khuyên ngăn, nhưng chị Dậu vô cùng rắn rỏi, cương nghị: “Thà ngồi tù chứ để chúng nó làm tình làm tội mãi tôi không chịu được.” Kể cũng phải, cứ nhẫn nhịn mãi thì cái bọn quan sai đó càng làm càn, sức chịu đựng hết giới hạn rồi thì chỉ có thể xù lông lên để bảo vệ lấy mình thôi. 

Xem thêm:

Bài văn mẫu cảm nhận về chị Dậu

Dàn ý cảm nhận về chị Dậu

 Kết bài cảm nhận tức nước vỡ bờ thông qua lời kể của bà lão hàng xóm

     Bọn quan sai đi xa rồi tôi mới kịp hoàn hồn, vội vàng vào hỏi thăm xem anh chị Dậu có bị làm sao không. Trong lòng dậy lên một nỗi xót xa, thật đáng thương cho những người nông dân, không biết khi nào mới thoát khỏi cảnh đau lòng này.

     “Tức nước vỡ bờ” là câu chuyện đã khiến không nhiều người phải lắng lòng suy nghĩ. Cùng cảm nhận Tức nước vỡ bờ qua lời kể của bà lão hàng xóm để có cách nhìn mới mẻ hơn về câu chuyện nhé!

 

shoppe