Đăng ký

Viết thư làm quen với bạn mới và chúc bạn học tốt

Viết thư làm quen với bạn mới và chúc bạn học tốt

Đề bài: Viết một bức thư cho bạn ở một tỉnh miền Nam (hoặc miền Trung, miền Bắc) để làm quen và hẹn bạn thi đua học tốt.

1.  Gợi ý làm bài

Để làm được bài này, các em cần chú ý:

-  Đọc kĩ đề bài, nhớ lại bố cục chung của một bức thư.

-  Xác định đối tượng nhận thư: bạn cua em

-  Chọn lời xưng hô cho phù hợp: xưng mình với bạn.

-  Xác định nội dung thư: làm quen và thi đua học tốt.

Mẹo văn học:

2. Bài tham khảo

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 4 năm 2008

Tuấn Anh thân mến!

Đây là lần đầu tiên mình viết thư cho một người bạn chưa quen biết. Chắc bạn thấy lạ lắm phải không? Cũng đúng thôi. Bởi vì chỉ có mình biết bạn chứ bạn chưa biết, chưa gặp mình lần nào cả. Trên báo, mình thấy bạn vừa đẹp trai, vừa học giỏi lại còn giỏi cả chơi cầu lông nữa. Mình ngưỡng mộ bạn lắm. Bạn bắt đầu tập chơi cầu lông từ khi nào mà bạn giỏi thế? Bạn sắp xếp thời gian như thế nào mà vừa có thời gian học bài lại vừa có thời gian tập luyện? Mình cũng biết chơi cầu lông nhưng mình chỉ biết sơ sơ thôi. Nếu có thể, chúng mình làm quen với nhau, cùng nhau thi đua học tốt. Ngoài ra, bạn chỉ thêm cho mình cách chơi cầu lông với nhé.

Mải hỏi chuyện mà quên hỏi thăm tới gia đình của bạn. Thông cảm cho mình nhé. Bạn có mấy anh chị em? Gia đình bạn đều khỏe cả chứ?

Ba mẹ mình đều là giáo viên. Ba mình là Hiệu phó trường Trung học cơ sở gần nhà. Mẹ mình là giáo viên Tiểu học. Mình có một em gái. Năm nay, em ấy đang học lớp 1, cùng trường với mình. Chính vì vậy, khi dạy học xong, mẹ mình đón hai anh em mình về.

Thư viết cũng đã dài. Mình chân thành chúc bạn và gia đình bạn mạnh khỏe. Nhận được thư này, nhớ gửi thư cho mình nhé!

Mong thư bạn nhiều.

Bạn mới quen

Lê Văn Thành

shoppe