Đăng ký

Soạn bài Tập làm văn (Tuần 10) : Viết thư cho người thân- Soạn tiếng việt lớp 3

   Đề: Dựa theo mẫu bài tập đọc Thư gửi bà, em hãy viêt thư cho người thân.

  GỢl Ý LÀM BÀI

   Em đọc lại bài Thư gửi bà để tham khảo nội dung bức thư mà bạn Trần Hoài Đức gửi cho bà của bạn ấy. Em có thể chọn một trong những người thân của mình đang xa để viết thư. Người đó có thể là ông, bà nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, anh, chị v.v... Khi viết em cần lưu ý những nội dung sau đây:

   + Nơi viết thư, ngày, tháng, năm.

   + Lời xưng hô.

   + Nội dung thư: Thăm hỏi, chúc mừng, báo tin, v.v...

   + Tình cảm  và lời hứa của mình.

   + Lời chúc, lời cầu mong cho người thân.

II. THỰC HÀNH

BÀI LÀM

Mĩ Tho ngày... tháng... năm...

    Bà nội kính yêu của cháu 

    Hơn một năm nay, cháu chưa được gặp bà. Cháu nhớ bà nhiều lắm, bà ạ! 

  Tuần trước, bố mẹ cháu có nhận được thư cô Xuyên. Trong thư cô nói bà bị ốm một tuần không ăn uống gì được. Bố cháu lo lắm.

   Bố định cắt phép để về thì hôm sau nhận được thư cô báo tin: “Bà đã đỡ, tuy chưa bình phục hẳn, anh chị đừng lo”. Thế là bố cháu ở lại. Bố cháu nói chắc bà bảo cô Xuyến điện cho bố bảo bố khoan về. Một lần về một lần khó. Bà đã vào đây rồi nên bà biết. Hơn hai ngàn cây số đi lại rất vất vả nên bà thông cảm cho bố đấy. Nhưng hè này, nhất định bố sẽ đưa con về thăm nội. Vậy là hè này cháu lại được gặp bà, được bà dẫn đi thăm vườn cây của bà, được bà hái cho những trái mãng cầu ngọt lịm, những trái bưởi Thanh Trà căng tròn như trái bóng nhựa, giống hè hai năm trước, phải không bà.

  Bà ơi, cháu nói gì lung tung quá mà quên hỏi thăm sức khỏe của bà đã thực khỏe lại chưa hở bà? Đà ăn cơm có ngon miệng không? đừng bò bữa, bà nhé! Bà An nhiều thịt cá vào để hè này, bà còn dẫn cháu đi thăm vườn nữa chứ. Cháu bây giờ ăn khỏe lắm, bà ạ! Tuần vừa rồi, mẹ cho cháu cân thử, tăng hơn tháng trước một ki lô. Còn việc học của cháu thì vẫn tốt. Cháu luôn được cô giáo biểu dương là  chăm học, thông minh và năng phát biểu. Cháu hứa với bà, cháu sẽ cố gắng hơn nữa, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi của nôm học qua. Cháu có một bí mật mà cháu chưa nói với ai. Bố mẹ cháu cũng không biết. Con heo đất của cháu sắp đầy rồi, hè này về, cháu sẽ đập nó ra mua biếu bà một bộ quần áo đẹp và một cái chăn bông để bà đắp trong mùa đông tới. Cháu nhớ bà và cô Xuyến nhiều.

                            Cháu của bà

                                    Trần Thục Bảo Ngân.