Đăng ký

Top 4 mở bài chí phèo lớp 11 hay nhất

1,007 từ

Cunghocvui trong bài viết này gửi bạn top 4 mẫu mở bài chí phèo lớp 11 hay nhất, mong rằng những mẫu mở bài này sẽ giúp ích được nhiều quá trình làm bài của bạn.

top 5 mở bài chí phèo lớp 11 hay nhất

1. Văn đàn hiện thực Việt Nam những năm 40, Nam Cao nổi bật với những trang viết khai phá sâu sắc bi kịch của những con người khổ đau ở xã hội bấy giờ. Những cuộc đời lầm than đó đã sống mãi với thời gian, bởi ông gắn nhân vật của mình vào cái không khí ngột ngạt tối tăm của chế độ thực dân phong kiến, lột trần bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và thể hiện sự thương cảm với nỗi đau của con người. Chí Phèo bước ta từ những trang sách của nhà văn, lúc đó người đọc mới nhận ra được đầy đủ cái gọi là khốn khổ, tủi nhục của người dân ở nước thuộc địa. Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao là thể hiện rõ nhất về người nông dân trước Cách mạng.

2. Mở đầu cho thiên truyện "Chí Phèo" của Nam Cao là tiếng chửi của một thằng say, tác giả mở ra cuộc đời đầy bi kịch của Chí Phèo khi thù hận tất cả. Chí thù hận với cuộc đời, với xã hội, với con người và với ngay bản thân Chí. Nhà văn cho người đọc thấy một kiếp sống mà không ra sống trong không gian ngột ngạt xã hội Việt Nam trước Cách mạng, đó là một vòng luẩn quẩn bế tắc. Nói không ngoa khi khẳng định "Chí Phèo" là một kiệt tác văn xuôi đương thời, là tác phẩm đánh dấu và đưa tên tuổi của Nam Cao lên một tậm cao mới. Nhà văn thể hiện cái nhìn đầy đủ mới mẻ, độc đáo và có chiều sâu khi thể hiện nỗi khổ của con người.

3. Nam Cao vốn là một nhà văn hiện thực đến sau, bước vào làng văn học khi tài nguyên về người nông dân đã không còn lạ lẫm. Ấy vậy mà ông vẫn khai thác được tài nguyên một cách điêu luyện, tạo ra tác phẩm được coi là tuyệt bút. Tác phẩm "Chí Phèo" thực sự trở thành một hồi chuông vang vọng, ở đó tiếng kêu cứu của con người khẩn thiết vang lên, tất cả đều được nhà văn tái hiện qua số phận của nhân vật cùng tên tác phẩm.

4. Trong làng văn học Việt Nam những năm trước Cách mạng tháng Tám đề tài văn học về người nông dân đã trở nên quen thuộc, đã được rất nhiều nhà văn khai thác và đào sâu vào trong tác phẩm của mình. Tuy rằng Nam Cao là người đến sau nhưng không bởi vậy mà tác phẩm của ông giống như thế hệ đàn anh đi trước, tác phẩm của ông tạo ra được dấu ấn riêng, ông kết hợp hài hòa giữa cái nhìn hiện thực với cái nhìn nhân đạo vào trong tác phẩm "Chí Phèo" của mình. Bằng tất cả tâm huyết, tình cảm của mình với con người nghèo khổ, những con người bị coi là tầng đáy của xã hội thì "Chí Phèo đã vươn mình lên thành kiệt tác, được coi là một trong những tác phẩm văn học đỉnh cao những năm 1930  - 1945.

Xem thêm >>> Cảm nhận về hai chi tiết: Bát cháo hành và bát cháo cám

Trên đây là 4 mẫu mở bài tác phẩm chí phèo mà Cunghocvui gửi đến bạn học, nếu thấy hay hãy like và share nhé. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp mở bài cho tác phẩm chí phèo thì bạn hãy để lại phía dưới comment nhé!

shoppe