Đăng ký

Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao

3,613 từ Văn mẫu

Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao

        Chí Phèo là một tác phẩm nổi tiếng của Nam Cao. Tác phẩm kể về cuộc đời và sự tha hóa từ một anh nông dân hiền lành, chất phác thành một tên côn đồ, đầu đường xó chợ của Chí Phèo. Tham khảo ngay bài phân tích tiếng chửi Chí Phèo dưới đây để hiểu thêm về dụng ý nghệ thuật qua chi tiết đặc sắc này của Nam Cao. 

Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo- CungHocVui

Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo

Mở bài phân tích tiếng chửi của Chí Phèo

        Nam Cao là một nhà văn lớn trong trào lưu văn học hiện thực Việt Nam giai đoạn 1930 - 1945. Những tác phẩm của ông như tái hiện lại cuộc sống của những người nông dân nghèo khổ cùng số phận đáng thương. Chính vì giá trị nhân văn sâu sắc ẩn chứa trong hiện thực tàn khốc đó mà truyện của ông luôn thành công bước vào trái tim của người đọc. Trong đó, Chí Phèo là một tác phẩm nổi tiếng kể về sự tha hóa của người nông dân nghèo trong sự chèn ép của xã hội. Chí Phèo gây ấn tượng đặc biệt cho độc giả không phải bằng văn phong chau chuốt, mà bởi hàng loạt tiếng chửi xuyên suốt nội dung câu chuyện. Đó là tiếng chửi đời, tiếng chửi xã hội, tiếng chửi lòng người tàn nhẫn khiến cho một số phận rơi vào cảnh tha hóa, đến mức bị cự tuyệt quyền làm người.

Xem thêm: 

Tóm tắt Chí Phèo đầy đủ nhất

Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo

Thân bài phân tích tiếng chửi của Chí Phèo

                                  “Hắn vừa đi vừa chửi”

        Ngay từ khi bắt đầu câu chuyện, nhân vật Chí Phèo đã gây ấn tượng người đọc với hình ảnh một kẻ say ngất ngưởng. Một người bình thường, người ta sẽ chỉ chửi ai đó khi họ đang tức giận, đang phẫn nộ để giải tỏa nỗi căng thẳng, bực bội trong mình. Liệu Chí Phèo có đang gây xích mích hay bất hòa với ai mà phải chửi?

        Trong lời chửi, ta thấy Chí Phèo chửi cả “trời”, chửi “đời”, chửi “làng Vũ Đại”, chửi “những ai không chửi nhau với hắn”  và chửi cả “người đẻ ra hắn”. Tiếng chửi của một kẻ đang trong cơn say mà lại nghe như một đoạn văn có lớp, có bài bản, có phân cao thấp, chửi từ xa đến gần, từ không xác định đến xác định. Ấy mà, đối tượng dường như xác định là “người đẻ ra hắn” thì “hắn không biết”, mà có “cả làng Vũ Đại cũng không ai biết”. Thế là thành ra, tiếng chửi của hắn lại như cất đang chửi vu vơ, cứ cất lên cao rồi lại lọt thỏm giữa không trung. Để rồi hắn cứ bước đi, sau lưng để lại tiếng chửi vọng mãi về sau…

Ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo- CungHocVui

Ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo

        Đầu tiên, hắn chửi “trời”. Bầu trời cao xanh bình yên đẹp đẽ là thế nhưng lại trở nên thật chướng mắt đối với hắn. Phải chăng vì bầu trời có thể ôm trọn loài người vào lòng, tuy đón nhận hắn mà lại nhận thêm cả Bá Kiến - kẻ đã hủy hoại của đời một người nông dân thiện lương như hắn? Hay là do bi kịch cuộc đời hắn xuất phát từ chuyện bà Ba phải lòng, gọi vào bóp chân khiến Bá Kiến tức điên rồi hãm hại hắn cũng là chuyện do “trời” sinh ra?

        Chỉ với tiếng chửi trời ấy, mà Nam Cao đã thành công phản ánh cả một xã hội thối nát, sẵn sàng dẫm đạp, đè bẹp đến mức không chừa chỗ cho người lương thiện có chốn dung thân. Đồng thời, “trời” cũng chính là một câu cửa miệng, là một lời kêu ca cho những thân phận nhỏ bé mang số mệnh bất hạnh.

        Sau khi chửi “trời”, hắn lại chửi “đời”. “Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai”, đời là cuộc sống của một con người, đời là số phận được định kể từ ai đó sinh ra cho đến khi họ rời khỏi để đến cõi vĩnh hằng. Hắn chửi “đời” chính là hắn đang chửi mọi thứ trong cuộc sống của hắn, chẳng sót một điều gì. Hắn chửi “đời”, là chửi cuộc đời hay chửi chính đời hắn? Hắn chửi “đời”, hắn chửi tất cả những ai từng bước chân vào cuộc đời hắn, để rồi gây nên cảnh bi kịch như hiện tại. Phải chăng, mọi thứ trong đời hắn đều đáng nhạo báng và chế giễu?

Xem thêm:

Ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo

Phân tích nhân vật Chí Phèo

        Cũng đúng thôi, bởi vì trong khi mọi người sinh ra trong một gia đình ấm êm, còn hắn lại đến từ “cái lò gạch bỏ không”, chẳng rõ quê quán, chẳng rõ nguồn gốc, chẳng rõ thân sinh? Hay đó chính là một dấu hiệu báo trước cho hàng loạt những bi kịch sau đó của cuộc đời hắn? Giá mà đời hắn suôn sẻ hơn chút, giá mà hắn được ưu ái cho may mắn hơn chút, giá mà mọi thứ bình yên hơn chút, thì tiếng chửi ấy đã chẳng nặng nhọc, bất lực đến thế.

        Cha mẹ - người hắn chẳng biết là ai - cho hắn hình hài rồi vứt bỏ hắn, còn làng Vũ Đại thì tước đi quyền làm người của hắn. Quyền làm người là thứ mỗi chúng ta từ khi sinh ra đã sở hữu, nhưng mọi người lại nỡ lòng tước đoạt đi, để rồi dồn ép hắn trở thành một con quỷ dữ mà chính hắn cũng ghê sợ. Còn nhớ quãng đời từ khi sinh ra tới khi 20 tuổi, hắn vẫn còn được bao bọc trong vòng tay của người làng.

        Nhưng rồi, họ lại chuyển tay nhau nuôi hắn, họ nuôi hắn sống nhưng không dạy hắn cách sống. Vì thế mà Chí Phèo chẳng hề được hưởng tình yêu thương thực sự từ bất kỳ ai. Cứ thế, cuộc đời hắn như một bức tranh với muôn vàn mảnh ghép không hoàn hảo. Cả làng nuôi hắn, nhưng nuôi một cách hờ hững, rồi lại tránh xa, cự tuyệt hắn. Vì thế mà hắn “chửi” cả làng. Hắn chửi cả làng là chẳng trừ một ai, thế mà ai cũng nghĩ hắn trừ chính mình ra.

Phân tích ý nghĩa trong tiếng chửi của Chí Phèo- CungHocVui

Phân tích ý nghĩa trong tiếng chửi của Chí Phèo

        Đối với hắn, cả làng đều đáng chửi vì đã tước đi quyền làm người của hắn, khiến hắn lâm vào cuộc sống không giống một con người. Tiếng chửi là tiếng của sự chai sạn, là tiếng khóc của những kẻ đã không còn tin vào cuộc sống, là tiếng lòng của những kiếp người bất lực trước số phận bi kịch.

        Tưởng như cảm xúc trong hắn đã chai sạn cả rồi, ấy mà một bát cháo hành từ người con gái xấu đến “ma chê quỷ hờn” đã khiến hắn bỗng thèm được sống như một con người. Có lẽ, lớp ngoài gai góc của hắn chỉ như một lớp vỏ bọc, chỉ chờ được ai đó thấu hiểu, xoa dịu những tổn thương chất chứa trong trái tim, hắn sẽ sẵn sàng gỡ bỏ đi.

        Thế rồi, hắn chửi “cha đứa nào không chửi nhau với hắn”. Cả làng Vũ Đại đã quá ngao ngán, vì thế nào ai dại mà động đến hắn. Ấy thế mà, hắn lại chửi cả người không chửi chung với hắn. Phải chăng, hắn đang tủi thân, đang như một đứa trẻ làm nũng với mẹ, chỉ để được quan tâm, được chú ý. Dù chỉ là có ai đó chịu giao tiếp với hắn, chịu chửi nhau với hắn cũng được. Nhưng rốt cuộc, cũng chỉ có một mình hắn đối mặt với nỗi đau của mình.

Xem thêm: 

Dàn ý phân tích bi kịch khi bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

Top 4 mở bài Chí Phèo hay nhất

        Chửi chán mọi người, hắn lại quay sang “chửi đứa chết mẹ nào chửi ra hắn”. Cha mẹ - người đáng ra nên được kính trọng - thì lại bị hắn chửi không tiếc thương. Cũng phải thôi, trong khi người khác được cha mẹ chăm sóc bảo bọc, cha mẹ hắn chỉ biết đẻ ra rồi để hắn tự sinh tự diệt. Vậy thì họ nào đã hoàn thành đạo làm cha làm mẹ, mà đẻ ra hắn, cho hắn hình người rồi mà hắn nào có sung sướng gì? Trong lòng hắn phải chăng chỉ mong rằng ngay từ đầu đừng đưa hắn đến cõi đời cô độc nào, để hắn phải một mình gánh chịu những bi kịch đau thương.

        Tiếng chửi của hắn không phải tiếng chửi của một người con bất hiếu, mà là tiếng chửi của một người con bất hành. Cuối cùng, đọng lại sau tiếng chửi đó là một số phận có phần đáng thương hơn là đáng trách.

        Hắn chửi đến thế nhưng vẫn chẳng một ai đáp trả. Tiếng chửi của Chí Phèo nào chỉ là tiếng hờn trách, mà còn là khát khao được giao tiếp với con người. Vậy mà, chẳng ai cho hắn cơ hội, chẳng ai chịu lắng nghe hắn cả. Hắn chỉ có một mình, cô độc một cách đáng thương, chỉ có thể tự chửi rồi tự mình nghe, rồi lại buồn bực, đau khổ đến chai sạn cảm xúc vì cuộc đời quá đỗi bất công.

        Chính vì lẽ đó mà hắn thấy “tức”, “tức chết đi được”. Chỉ có một mình hắn với ba con chó giữ. Đến chi tiết này, hắn như chẳng còn được coi là con người, đây là một sự nhục nhã lớn nhất mà mọi người dành cho hắn. Dù là trong cơn say, hắn vẫn ám ảnh và đau đáu vì điều này. Bởi dù cho hắn cố tìm kiếm sự đồng cảm, sự chú ý đến bao nhiêu, thì đáp lại hắn chỉ có loài chó mà thôi.

Xem thêm:

Soạn bài Chí Phèo siêu ngắn

Ý nghĩa tiếng chửi của Chí Phèo

Kết bài phân tích tiếng chửi của Chí Phèo

        Qua việc sử dụng tiếng chửi thô sơ, nguyên bản cùng ngôn ngữ gần gũi, thân thiết, Nam Cao đã tái hiện một cách chân thực bi kịch cuộc đời nhân vật. Câu chuyện không gắn liền với giọt nước mắt, mà sử dụng tiếng chửi làm một hình thức khác của tiếng khóc. Từ đó, tác giả đã phản ánh một cách xuất sắc xã hội đương thời thối nát, dồn con người ta đến bước đường cùng, để rồi khiến người ta tha hóa dần đi so với nguyên bản của mình!

        Đó là bài phân tích tiếng chửi của Chí Phèo mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã chọn đọc bài viết trên CungHocVui và chúc bạn luôn học tốt môn Ngữ Văn!

shoppe