Đăng ký

Top 3 cách mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất - Ngữ văn 12

1,097 từ

Top 3 cách mở bài Vợ chồng A Phủ hay nhất - Ngữ văn 12

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm văn học nổi tiếng trong chương trình Ngữ Văn lớp 12. Để hiểu rõ nội dung tác giả muốn phản ánh trong tác phẩm mời các bạn cùng tham khảo top mở bài hay cho Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài!

I. Mẫu mở bài của Vợ chồng A Phủ số 1

Tập Truyện Tây Bắc được Tô Hoài viết năm 1952, gồm có 3 truyện: Vợ chồng A Phủ, Mường Giơn, Cứu đất cứu mường. Tập truyện là kết quả của một chuyến đi dài 8 tháng, Tô Hoài đi theo bộ đội vào giải phóng Tây Bắc năm 1952. Tập truyện đã được tặng giải Nhất, giải thưởng của Hội Văn nghệ Việt Nam 1945 - 1955. Vợ chồng A Phủ là tác phẩm hay nhất trong tập truyện này. Vợ chồng A Phủ tập trung khắc hoạ 2 nhân vật là Mị và A Phủ. Trong đó, Mị là nhân vật trung tâm, là linh hồn của truyện. Mở đầu tác phẩm, người đọc bị thu hút ngay bởi hình ảnh người con gái “ngồi quay sợi bên tảng đá trước cửa, cạnh tàu ngựa”. Đó là Mị - cô con dâu của nhà thống lí Pá Tra - một chúa đất đầy quyền thế.

II. Mẫu mở bài hay cho bài Vợ chồng A Phủ số 2

Tô Hoài tên khai sinh là Nguyễn Sen, sinh năm 1920, người Hà Nội (bút danh Tô Hoài gắn với hai địa danh: sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức). Là một nhà văn có nguồn sáng tạo dồi dào - một cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Ông xuất thân trong một gia đình thợ thủ công, vào tuổi thanh niên, ông đã phải làm nhiều nghề để kiếm sống: dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn,... và nhiều khi thất nghiệp. Tác phẩm Vợ chồng A Phủ là một tác phẩm nổi tiếng của ông song song với tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký. Là một tác phẩm văn học lớp 12 không chỉ có sức ảnh hưởng trong thơ ca mà còn ảnh hưởng đến đời sống con người Việt Nam thời bấy giờ.

Tham khảo:

III. Mẫu mở bài Vợ chồng A phủ số 3

Tô Hoài đã có trên 150 tác phẩm với nhiều đề tài và nhiều thể loại: tiểu thuyết, truyện ngắn, bút kí, hồi kí, kinh nghiệm sáng tác... Trước cách mạng, Tô Hoài nổi tiếng với truyện Dế mèn phiêu lưu kí. Sau năm 1945, có Truyện Tây Bắc, Mười năm, Miền Tây, Cát bụi chân ai,...Năm 1996, ông được Nhà nước Việt Nam phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I). Truyện kể về đôi vợ chồng người H’ Mông ở vùng Tây Bắc trải qua bao nhiêu sóng gió cuối cùng nên duyên vợ chồng. Vợ A Phủ là Mị là cô gái vừa xinh đẹp lại có tài thổi sáo hay chính vì tài sắc vẹn toàn nên cô được nhiều trai làng để ý. Tác phẩm làm bật lên sự phân quyền trong thời kỳ xưa kia của các vùng dân tộc nước ta.

Trên đây là các mở bài hay về vợ chồng A Phủ mà các bạn có thể tham khảo, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao!