Đăng ký

Top 3 bài tóm tắt Bến quê - Ngữ văn lớp 9

1,862 từ

Top 3 bài tóm tắt Bến quê - Ngữ văn lớp 9

Bến quê là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nền văn học kháng chiến chống Mĩ, Nguyễn Minh Châu có nhiều tìm tòi quan trọng góp phần đổi mới văn học nước nhà. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm mời các bạn cùng tham khảo bài tóm tắt cốt truyện Bến quê!

Tóm tắt Bến quê

I. Bài tóm tắt truyện Bến quê số 1

Bước ra khỏi cuộc chiến tranh, mỗi người lính có một ngã rẽ riêng để trở về với cuộc đời thường nhật. Nguyễn Minh Châu cũng vậy, ông lặng lẽ trở về và tiếp tục tìm tòi, khám phá cuộc sống. Và ông đã khám phá và xây dựng thành công một Bến quê mang ý nghĩa triết lí sâu sắc, sự trải nghiệm về đời người, một Bến quê mà mỗi người đọc khi gấp trang sách lại không khỏi nghĩ ngợi và có chút se sẽ buồn. Cốt truyện xoay quanh nhân vật Nhĩ - một người từng đi đến khắp nơi tận cùng của trái đất nhưng đến cuối đời, căn bệnh hiểm nghèo buộc chân anh vào chiếc giường bệnh, không thể nhúc nhích được. Trong hoàn cảnh đặc biệt này, anh mới nhận ra những nét gần gũi, bình dị của quê hương mình.Nhân vật Nhĩ trong truyện từng đi khắp mọi nơi trên trái đất, cuối đời anh bị cột chặt vào giườ bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo – đến nỗi không tự dịch chuyển được vài phân trên chiếc giường hẹp kê bên cửa sổ. Thời điểm đó, anh phát hiện ra vùng đất bên kia sông, nơi bến quê quen thuộc-một vẻ đẹp bình dị mà hết sức quyến rũ.Nhận được sự chăm sóc ân cần của vợ, Nhĩ mới cảm nhận được sự vất vả, tần tảo- tình yêu và đức hy sinh thầm lặng của người vợ.

Tham khảo:

II. Bài tóm tắt văn bản Bến quê số 2

Nhân vật Nhĩ trong truyện từng đi khắp mọi nơi trên trái đất, cuối đời anh bị cột chặt vào giường bệnh bởi một căn bệnh hiểm nghèo – đến nỗi không tự dịch chuyển được vài phân trên chiếc giường hẹp kê bên cửa sổ. Thời điểm đó, anh phát hiện ra vùng đất bên kia sông, nơi bến quê quen thuộc-một vẻ đẹp bình dị mà hết sức quyến rũ.Nhận được sự chăm sóc ân cần của vợ, Nhĩ mới cảm nhận được sự vất vả, tần tảo- tình yêu và đức hy sinh thầm lặng của người vợ. Anh khao khát được đặt chân lên bờ bãi bên kia sông – cái miền đất gần gũi và trở nên xa vời với anh. Nhân vật đã chiêm nghiệm được cái quy luật đầy nghịch lý của đời người (con người trên đời người không tránh khỏi những khó khăn trắc trở - con người phải trải nghiệm trong cuộc sống mới cảm nhận hết được những bí ẩn đẹp đẽ trong cái bình dị đơn sơ) giống như niềm say mê pha lẫn nỗi ân hận, đau đớn mà lời lẽ không bao giờ giải thích hết được.Tình huống truyện: Nhĩ bị liệt toàn thân nằm trên giường bệnh. Nhĩ phát hiện ra vẻ đẹp của bãi bồi ven sông và người thân. Cuộc sống tần tão của Nhĩ và người vợ được tái hiện lên sau bến pha khuya đìu hiu, càng làm tăng thêm sự nghèo khó, ẩn sâu trong những nỗi niềm của người dân làng chài. Qua đó, mới thấy được tình yêu và tình thương của Nhxi đối với  vợ mình là lớn như thế nào.

III. Bài tóm tắt bài Bến quê số 3

Bến quê mang ý nghĩa triết lí sâu sắc, sự trải nghiệm về đời người, một Bến quê mà mỗi người đọc khi gấp trang sách lại không khỏi nghĩ ngợi và có chút se sẽ buồn. Cốt truyện xoay quanh nhân vật Nhĩ - một người từng đi đến khắp nơi tận cùng của trái đất nhưng đến cuối đời, căn bệnh hiểm nghèo buộc chân anh vào chiếc giường bệnh, không thể nhúc nhích được. Trong hoàn cảnh đặc biệt này, anh mới nhận ra những nét gần gũi, bình dị của quê hương mình. Nhĩ bị liệt toàn thân nằm trên giường bệnNhĩh.  phát hiện ra vẻ đẹp của bãi bồi ven sông và người thân.Tạo ra một chuỗi các tình huống nghịch lí, tác giả muốn lưu ý người đọc đến một nhận thức về cuộc đời: cuộc sống và số phận của một con người chứa đầy những sự bất thường – nghịch lí ngẫu nhiên vượt ra ngoài những dự định và ước muốn cả những hiểu biết và toan tính của người ta.- Qua những suy nghĩ của nhân vật Nhĩ, truyện có ý nghĩa tổng kết sự trải nghiệm của cả đời người, con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình – vẻ đẹp của cuộc sống êm đềm bình lặng của người thân yêu – thì có khi phải đến lúc sắp giã biệt cuộc đời ta mới thấm thía và cảm nhận được. Lần đầu tiên anh cảm nhận tất cả vẻ đẹp và sự giàu có của nó.Cảm nhận của Nhĩ về người thân:Trong hoàn cảnh bệnh tật lâu dài, mọi sự chăm sóc đều nhờ vào vợ con.

Trên đây là toàn bộ kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ về tóm tắt truyện ngắn Bến quê, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao!

shoppe