Đăng ký

Phân tích ý nghĩa nhan đề Bến quê chi tiết, hay nhất- ngữ văn lớp 9

1,803 từ Phân tích

Ý nghĩa nhan đề Bến quê của Nguyễn Minh Châu

     Bến quê là một tác phẩm nổi tiếng mang đậm giá trị tư tưởng cùng nhiều tầng ý nghĩa nhân sinh sâu sắc của Nguyễn Minh Châu. Trong đó, nhan đề của tác phẩm này cũng được nhiều người đọc chú ý bởi tính biểu tượng mà nó mang. Vậy, ý nghĩa nhan đề Bến quê là gì? Hãy cùng CungHocVui tìm câu trả lời qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

 Phân tích ý nghĩa nhan đề Bến quê- CungHocVui

Phân tích ý nghĩa nhan đề Bến quê

     Bến quê là một tác phẩm truyện ngắn mang đậm giá trị nhân văn của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Từ nội dung truyện, tác giả đã đem lại cho người đọc nhiều bài học ý nghĩa. Nhưng có lẽ, điều đọng lại đầu tiên trong tâm trí người đọc chính từ nhan đề “Bến quê” với tính biểu tượng sâu sắc.

Tóm tắt truyện Bến quê

     Nội dung của câu chuyện xoay quanh nhân vật tên là Nhĩ. Anh đã từng đi làm việc tại khắp mọi nơi, nhưng đến tuổi xế chiều lại phải nằm liệt giường vì một căn bệnh hiểm nghèo. Mỗi ngày, anh chỉ có thể nằm một chỗ rồi nhìn qua bên ngoài ô cửa sổ. Muốn di chuyển hay sinh hoạt gì cũng phải nhờ đến vợ của anh. 

     Một buổi sáng mùa thu nọ, khi anh nhìn ra cửa sổ, anh bỗng phát hiện bãi bồi bên kia sông đẹp đến lạ thường. Chính vào lúc này, anh mới nhận ra có những điều rất bình thường nhưng anh lại chưa thể làm được, có những nơi rất quen thuộc, rất đẹp đẽ như bãi bồi bên kia sông nhưng anh lại chưa được dịp đặt chân đến. 

     Nhĩ biết, giờ anh đã chẳng còn cơ hội đến đó nữa rồi. Thế là anh nhờ cậu con trai duy nhất đi sang đó thay cho anh. Nhưng cậu con của anh lại bị thu hút bởi nhiều điều bên đường. Anh nhìn con bất lực, chỉ có thể ra hiệu con mau đi để kịp chuyến đò cuối. 

     Giờ đây, anh mới hiểu rằng, trên đường đời mỗi người, không thể qua được những điều vòng vèo hay chùng chình. Đó chính là những cám dỗ mà ta cần phải tự vượt qua.

Xem thêm: 

Phân tích Nhĩ trong truyện bến quê (bài số 2)

Dàn ý phân tích nhân vật Nhĩ ngắn gọn, đủ ý

Ý nghĩa nhan đề Bến quê

Ý nghĩa nhan đề bài Bến quê- CungHocVui

Phân tích ý nghĩa nhan đề Bến quê

     Kết thúc của câu chuyện khiến nhiều độc giả không khỏi cảm thấy day dứt và ám ảnh. Tác phẩm chứa nhiều chi tiết đắt giá làm nên giá trị của câu chuyện, và nhan đề cũng góp một phần không nhỏ trong việc thể hiện ý nghĩa và giá trị của tác phẩm. 

     Mới nghe qua, có lẽ từ “Bến quê” chẳng chút liên quan đến tác phẩm. Nhưng hẳn phải có lý do nào đó thì tác giả mới đặt cái tên này. Đúng vậy, chỉ khi nghiền ngẫm kỹ hơn chút, ta mới cảm nhận được ý nghĩa biểu tượng mà nhan đề này mang trong mình.

     Với mỗi người, bến quê chính là nơi thân thuộc và gắn bó nhất. Dù đi đâu về đâu, người ta cũng mong mãi một lần được tìm về bến quê để nghỉ ngơi giữa chặng đường đầy giông tố. Nhưng tiếc thay, nhiều người vì theo đuổi những thứ phù phiếm, vì mãi chạy theo những giá trị vô nghĩa trong những tháng năm tuổi trẻ mà quên mất cái chốn yên bình này. 

     Nhĩ cũng thế, anh dùng nửa đời để tự do đi muôn nơi, nhưng bến đồi ngay quê hương thì anh lại chưa từng đặt chân đến. Đó quả là một nghịch lý đầy trớ trêu trong cuộc đời Nhĩ.

     Bến quê không chỉ là lối về, mà nó còn là nơi lưu trữ mọi điều bình dị cùng miền ký ức đẹp đẽ nhất đối với mỗi người. Nó mang trong mình hơi thở của tình yêu, của tình thân, nó đầy ắp bóng dáng người mẹ đợi con, nó phảng phất hương nhẹ của người vợ dịu hiền tần tảo sớm hôm. Nhưng sau bao năm tháng, đến khi gặp cảnh khốn cùng thì Nhĩ mới nhận ra.

Ý nghĩa nhan đề bài Bến quê- CungHocVui

Ý nghĩa nhan đề bài Bến quê

     Khi Nhĩ nhận ra cái nơi gần gũi nhất, thân thương nhất, cái nơi đón anh trở về sau bao sóng gió, cái nơi quý giá nhất chính là quê hương thì đã quá muộn màng. Giờ đây, anh nào còn cơ hội hay thời gian để trân quý những điều giản dị, để làm những điều mà đời mình hối tiếc nữa?

     Như vậy, nhan đề “Bến quê” mang trong mình ý nghĩa biểu tượng cùng giá trị nhân văn sâu sắc. Đó phải chăng là một lời nhắn gửi đến tất cả chúng ta, rằng hãy biết trân trọng những điều bình dị, đời thường nhất. Đừng bao giờ vì những thứ phù phiếm che đi đôi mất mà quên đi giá trị của tình thương, của gia đình, của nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng tâm hồn ta.

     Đó là ý nghĩa nhan đề “Bến quê” của tác phẩm. Từ nhan đề mang tính biểu tượng trên, người đọc có thể rút ra cho mình những bài học quý giá. Đôi khi những điều bạn nghĩ nó thật cao sang, lấp lánh lại tầm thường vô cùng, ngược lại, những điều ta vô tình bỏ quên thì lại vô cùng quan trọng. Vì thế, hãy luôn trân trọng những điều nhỏ bé, bình dị trong cuộc sống, bạn nhé!

 

shoppe