Đăng ký

Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ ngắn nhất - Văn lớp 9

1,711 từ Tóm tắt

Trong chương trình Ngữ văn lớp 8, các bạn học sinh sẽ được học tác phẩm Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng. Để phân tích và cảm nhận được tác phẩm rõ hơn, Cunghocvui gửi đến cho các em bài Tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ ngắn nhất và đầy đủ nhất. 

Cùng tham khảo quan bài viết dưới đây nhé!

Bài tóm tắt số 1

   Chú bé Hồng là một em nhỏ rất đáng thương. Cha em nghiện rượu, mẹ em chôn vùi tuổi thanh xuân của mình bên người đàn ông tệ bạc ấy. Đến khi cha em chết, mẹ em cũng bỏ em mà đi tha hương cầu thực. Em phải sống trong sự ghẻ lạnh của những người họ hàng, đặc biệt là bà cô bên chồng. Bà ta luôn luôn hỏi em những câu nói làm tổn thương em, bà ta hỏi: "Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mẹ mày không?",  "- Sao lại không vào, mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu!",  "Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ!". Trước những lời nói cay nghiệt, xỉ nhục mẹ của bà cô, Hồng rất đau lòng, nhưng em vẫn không vì thế mà ghét bỏ mẹ, em thương mẹ rất nhiều. Một hôm, khi thấy một người ngồi trên xe kéo rất giống mẹ, Hồng đã chạy theo và gọi mẹ. Thật may mắn cho em, đó chính là mẹ. Em nhảy lên xe, được mẹ ôm và lau nước mắt cho, em cảm nhận được tình yêu của mẹ mà không còn nhớ tới những ngày tháng cùng cực trước đây.

Bài tóm tắt số 2

   Cha mất vì nghiện rượu, mẹ bỏ đi tha hương cầu thực, bé Hồng phải sống với sự ghẻ lạnh của họ hàng. Người cô của em nói đểu với em rằng em có vào Thanh Hóa để thăm mẹ không, mẹ mày đẻ em bé rồi đấy. Hồng ý thức được sự cay độc trong lời nói của bà cô, em rất đau lòng khi biết rằng mẹ phải sống chui lủi, đẻ em bé một mình mà không dám về đây. Em vừa hận bà cô, vừa thương mẹ. Nhưng đến khi em được gặp lại mẹ của mình, em đã quên hết những đắng cay mà mình phải chịu trước kia, để rồi chỉ còn cảm thấy "ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, tôi thấy những ấm áp bao lâu đã mất đi giờ lại mơn man khắp da thịt" và được mẹ "lấy vạt áo nâu thấm nước mắt" cho.

tóm tắt văn bản trong lòng mẹ

Bài tóm tắt số 3

   Truyện ngắn Trong lòng mẹ là câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của chú bé Hồng và mẹ của em, đặc biệt là trong cuộc gặp lại của hai mẹ con. Hồng là em bé kém may mắn, em sinh ra trong một gia đình là một cuộc hôn nhân miễn cưỡng, không hạnh phúc. Cha em nghiện rượu rồi mất sớm, mẹ em bỏ đi tha hương cầu thực, để lại em sống đơn độc với những người họ hàng chẳng hề yêu thương em. Xa mẹ và sống tủi hờn một mình, bé Hồng nhớ mẹ lắm, nhiều đêm em khóc vì nhớ mẹ, em còn khóc khi nghe những lời nói cay nghiệt, xúc phạm mẹ em từ lời mà người cô của em thốt ra. Bỗng một ngày, em thấy một người rất giống mẹ của em. Người đó ngồi trên xe kéo, em sợ rằng mình sẽ xấu hổ và bị tủi nhục một lần nữa nếu đó không phải mẹ nhưng em vẫn đuổi theo và gọi: - "Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ... ơi!". Tiếng gọi mẹ tha thiết thốt ra từ đáy lòng em và nỗi nhớ mẹ, khao khát có được tình yêu thương của mẹ. Mẹ em thật sự đang ở trước mặt em, bé Hồng ôm mẹ, ngồi vào lòng mẹ òa khóc nức nở, em chỉ còn thấy hạnh phúc vì được gặp lại mẹ của mình sau bao nhiêu tháng ngày xa cách.

Bài tóm tắt số 4

   Tình mẫu tử thiêng liêng đã được nhà văn Nguyên Hồng gửi gắm vào đoạn trích Trong lòng mẹ, trích Những ngày thơ ấu qua tình cảm của em bé Hồng dành cho mẹ của mình. Xa mẹ, người thân duy nhất của mình, bé Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh, đay nghiến của những người họ hàng. Cha em vì nghiện rượu mà chết, mẹ em thì phải bỏ đi tha hương cầu thực. Chính vì vậy mà mọi người coi em như là một đứa con bơ vơ, không nơi nương tựa. Người cô của em còn độc ác đến mức đay nghiến mẹ của em. Bé Hồng vô cùng đau khổ nhưng em rất thương mẹ của mình. Cho đến một hôm, em gặp một nguời trên xe kéo giống mẹ, em đã đuổi theo và gọi mẹ. Cuộc đời nở nụ cười với em khi em đã nhìn đúng người, mẹ nhận ra em và cho em lên xe kéo, ôm em vào lòng. Bé Hồng được mẹ chở che và hỏi chuyện, em hạnh phúc đến nỗi quên sạch những lời nói từng làm tổn thương mình cua bà cô.

Qua 4 cách tóm tắt khác nhau, Cunghocvui hy vọng bài tóm tắt văn bản Trong lòng mẹ này sẽ giúp ích cho quá trình học tập của các bạn. Chúc các bạn học tốt!

 

 

shoppe