Đăng ký

Giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ

638 từ Văn mẫu

Đề bài: Giới thiệu về tác giả Nguyên Hồng và văn bản Trong lòng mẹ : xuất xứ, ý chủ đạo?

1. Tác giả, tác phẩm

Nguyễn Nguyên Hồng, bút danh là Nguyên Hồng, sinh năm 1918 và mất lăm 1982. Ông sinh ở thành phố Nam Định nhưng Hải Phòng - cửa biển đã khơi dậy và gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp Văn chương của ông. Chưa học hết Tiểu học nhưng nhờ tự học, sống từng trải và giàu tình nhân ái mà Nguyên Hồng đã trở thành một cây bút đặc sắc, độc đáo của nền Văn học Việt Nam hiện đại.

Tác phẩm gồm có: Bỉ vỏ, Những ngày thơ ấu, Cửa biển (4 tập) và tập thơ Trời xanh cùng nhiều truyện ngắn khác.

Nhớ Nguyên Hồng người ta hay nhắc đến bài thơ “Cửu Long Giang ta ơi! "và hai tác phẩm đầu tay của ông: “Bỉ vỏ” (1930), “Những ngày thơ ấu (1938). Những rung động mãnh liệt, chân thành, những trang đời đầy mồ hôi và nước mắt, vừa giàu giá trị hiện thực, vừa chứa chan tinh thần nhân đạo của trang văn Nguyên Hồng từng làm xúc động lòng người gần xa.

Xem thêm Tại sao nói Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và trẻ em? Viết đoạn văn đưa ra lời lí giải của em

2. Xuất xứ, ý chủ đạo

Nguyên Hồng viết “Những ngày thơ ấu” vào năm 1938, khi ông vừa tròn 20 tuổi. Đây là tác phẩm thứ hai của ông. Tập hồi kí gồm có 9 chương: 1. Tiếng kèn; 2. Chúa thương xót chúng tôi; 3. Trụy lạc; 4. Trong lòng mẹ; 5. Đêm Nô-en; 6. Trong đêm đông; 7. Đồng xu cái; 8. Sa ngã; 9. Một bước ngắn.

  • "Trong lòng mẹ" là chương 4 của hồi kí "Những ngày thơ ấu”.
  • Đoạn trích thể hiện nỗi đau bị sỉ nhục, nỗi buồn cô đơn và lòng thương nhớ mẹ, kính yêu mẹ của một đứa bé mồ côi bố sau hơn một thời gian dài xa cách mẹ rồi được gặp lại mẹ.
shoppe