Đăng ký

Soạn bài Ông Giuốc đanh mặc lễ phục - Ngữ văn 8 tập 2

1,768 từ Soạn bài

Với bài Ông Giuốc đanh mặc lễ phục, Cunghocvui xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Ông Giuốc đanh mặc lễ phục đầy đủ và chi tiết nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

     Bố cục:

   Văn bản được chia làm 2 phần như sau:

Phần 1: Từ đầu.... cho các nhà quý phái

Nội dung: Cuộc đối thoại giữa ông Giuốc – đanh và bác phó may

Phần 2: Còn lại

Nội dung: Ông Giuốc – đanh và những tay thợ phụ

Câu 1 (Trang 121 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

- Lớp kịch này được chia làm 2 cảnh, dấu hiệu nhận biết trên, văn bản là đoạn chỉ dẫn sân khấu "Bốn tay thợ phụ bước vào...".

- Cảnh của lớp kịch diễn ra tại phòng khách nhà ông Giuốc-đanh

- Vở kịch ngày càng cho thấy sự sôi động và náo nhiệt

+ Cảnh đầu tiên: Cuộc đối thoại của bác phó may và ông Giuốc-đanh

+ Cảnh thứ hai: Cuộc đối thoại của 4 người thợ phụ và ông Giuốc-đanh

- Cảnh trước trên sân khấu chỉ xuất hiện ông Giuốc-đanh, bác phó may và một gia nhân mang lễ phục, nhưng cảnh sau xuất hiện thêm những tay thợ phụ nữa, những tay thợ phụ ấy còn giúp ông Giuốc-đanh may lễ phục.

- Trong cảnh đầu tiên, tác giả tập trung chủ yếu vào các lời nói của nhân vật, ít có hành động, còn ở cảnh thứ hai thì các nhân vật nhộn nhịp thay quần áo, còn có nhạc và mọi người nhảy múa khi ông Giuốc-đanh thay bộ lễ phục

ông giuốc đanh mặc lễ phục

Xem thêm Tóm tắt Ông Giuốc đanh mặc lễ phục

Phân tích Ông Giuốc đanh mặc lễ phục

Câu 2 (Trang 121 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

   Trong cảnh đầu tiên, ông Giuốc-đanh đã bị lợi dụng khi thể hiện tính cách muốn làm sang của mình:

- Bác phó may không biết do vô tình hay cố ý đã may ngược bông hoa hướng dương trên áo của ông Giuốc-đanh

- Ông Giuốc đanh đã biết sự việc may nhầm này

- Nhưng chỉ cần bác phó may bịa ra lí lẽ những người quý phái đều mặc áo ngược hoa là ông ưng thuận ngay. Đoạn kịch có kịch tính cao: bác phó may đang ở thế bị động (bị chê trách may áo ngược hoa), nay chuyển sang thế chủ động tấn công lại bằng hai đề nghị liên tiếp: "Nếu ngài muốn thì sẽ xoay hoa xuôi lại thôi mà", "Ngài chỉ việc bảo thôi". Và thế là ông Giuốc-đanh phải nịnh lại bác phó may: "Không, không", "Đã bảo không mà, Bác làm thế này được rồi", sau đó lảng sang chuyện khác hỏi bộ lễ phục ông mặc có vừa vặn không.

- Tiếp theo, ông Giuốc-đanh lại phát hiện thêm một điều nữa rằng bác phó may đã ăn bớt vải may đồ của mình. Thế nhưng bác phó may lại nhanh trí đánh trống lảng sang chuyện khác, bác hỏi ông có muốn mặc thử bộ lễ phục không và ông Giuốc-đanh hứng hởi mặc bộ đồ, liền quên mất chuyện bị ăn bớt vải.

Câu 3 (Trang 121 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

Tính cách của ông bị lợi dụng thể hiện trong cảnh sau:

- Sau khi bị bác phó may lợi dụng, đến lớp kịch sau, ông Giuốc-đanh lại tiếp tục bị bốn tay thợ phụ moi tiền.

- Nắm được tính cách sĩ dởm mấy tay thợ phụ đã gọi ông là "ông lớn" lúc ông đang say sưa với bộ lễ phục mới, học làm người quý phái. Thế là ông Giuốc-đanh đã thưởng cho tiền vì hai tiếng "ông lớn" sang trọng đó. Chưa dừng lại, mấy tay thợ phụ tinh ranh còn lần lượt gọi ông Giuốc-đanh là "Cụ lớn", "đức ông" và lần nào ông cũng cho tiền thưởng. Những cách gọi đó làm cho ông Giuốc-đanh nghĩ mình thực sự đã trở thành trưởng giả sang trọng.

- Không phải ông Giuốc-đanh không nghĩ đến tiền của mình, ông cũng biết rằng nếu chúng tiếp tục nịnh nữa thì ông sẽ cháy túi mất nhưng ông vẫn bỏ tiền ra, vì theo ông những sự tâng bốc của bọn chúng xứng đáng với số tiền ấy, ông sẵn sàng bỏ tiền ra để nghe những lời tung hô đó.

Câu 4 (Trang 121 SGK Ngữ văn 8 tập 2)

Lớp kịch này gây cười cho khán giả ở những khía cạnh: Ông Giuốc-đanh ngu dốt không biết gì, chỉ vì cái thói học đòi làm sang mà bị bác phó may và tay thợ phụ lợi dụng kiếm chác. Người ta cười vì thấy ông ngớ ngẩn khi tin rằng những người quý tộc thường mặc áo hoa ngược, rồi người ta cười ông vì cứ moi tiền ra cho để lấy về được cái danh quý tộc hão.

Nếu xem tận mắt lớp kịch này được diễn trên sân khấu, khán giả sẽ được một trận cười đau bụng khi nhìn thấy cảnh ông Giuốc-đanh bị 4 tay thợ phụ lột quần áo ra và mặc cho bộ lễ phục lố lăng theo nhịp điệu, màu sắc thì dớ dẩn, chẳng ra làm sao mà vẫn vênh váo ra vẻ ta đây là quý tộc, là người quý phái, sang trọng.

=> Tác giả muốn châm biếm, chế giễu thói muốn học đòi làm sang tồn tại trong xã hội.

Thông qua phần Soạn bài Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục, Cunghocvui hi vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho việc trả lời và hiểu thêm về bài học trước khi đến lớp của các bạn học sinh!

 

shoppe