Đăng ký

Giới thiệu tác giả Mô - li - e

1,035 từ Văn mẫu

Đề bài: Giới thiệu tác giả Mô - li - e

Bài làm

Mô-li-e là vua hài kịch, kịch tác gia vĩ đại của nước Pháp trong thế kỉ XVII. Ông sinh ngày 13- 1 - 1622 tại Pa-ri, trong một gia đình khá giả làm nghề dệt thảm và kinh doanh thảm;. Năm lên 10, mẹ ông qua đời. Năm 19 tuổi, ôag đậu bằng cử nhân luật. Nhưng ông không hành nghề trạng sư, cũng không nối chí qua kinh doanh thảm làm giàu. Vốn say mê kịch tờ thuở nhỏ, nên năm 20 tuổi, với số tiền 630 đồng li-vrơ, tiền thừa kế của mẹ để lại, ông dấn thân vào kịch trường với bao ước mộng.

Đoàn kịch của Mô-li-e sáng lập chỉ trụ lại ở Pa-ri được một tthời gia ngắn, rồi phải lưu diễn khắp các tỉnh lẻ để tồn tại. Khó khăn nhiều, nợ nần chồng chất, có lần ông vì thiếu nợ mà bị bắt giam. Chính trong những năm tháng khó khăn ấy, Mô-li-e đã soạn những màn hài kịch ngắn, ông vừa làm đạo diễn., vừa là diễn viên, thủ những vai hề. Tài năng ngày một nở rộ. Năm 1658, Mô-li-e bước sng tuổi 36, từ thành phố Li-ông, vua hề tương lai đưa đoàn kịch trở lại thủ đô Pa ri. Nếu trước đây ông giã biệt Pa-ri với con ngựa gầy và lèo tèo bốn, năm diễn viên xơ xác, thì lần này ông trở lại thủ đô với nột đoàn xe ngựa và những diễn viên tài ba. Những vở hài kịch mới do Mô-li-e sáng tác và dàn dựng, nối tiếp theo xuất hiện, được đông đảo khán giả nồng nhiệt mến mộ. Nhiều ông hoàng bà chúa, và cả vua Lu-i 14 cũng đã dành cho đoàn kịch Mô-li-e ít nhiều ưu ái. Nhưng ông cũng gặp biết bao kẻ thù địch, nhất là mỗi lần đoàn kịch của ông trình diễn những ở mới.

Thầy tu, kẻ giàu có, quyền thế, kẻ đố kị... đã gây cho Vua hề biết bao lận đận, lao đao! Chỉ trong vòng 15 năm, lao động sáng tạo miệt mài và tài năng, Mô-li-e đã sáng tác được trên 30 vở hài kịch kiệt tác. Tiêu biểu nhất là các vở: “Anh chùng nông nổi”, “Cơn ghen", Các bà đài các rởm”, “Những kẻ bắng nhắng ', ‘Trường học làm vợ”, ‘Tác-tuy-phơ”, “Đông Gioăng”, “Lão hà tiện", ‘Trưởng giả học làm sang”, “Người bệnh tượng”, v.v...

Bằng tiếng cười, bằng các vai hề, Mô-li-e đã chế giễu một cách sâu cay nhũrng kẻ đạo đức giả, bọn đội lốt thầy tu, những tên rởm đời, bọn ngu dốt đua đòi, nhưng chuyện nhố nhăng đồi bại... đầy rẫy trong xã hội Pháp thời bấy giờ. Tiếng cười trong hài kịch Mô-li-e mang ý nghĩa xã hội sâu sắc: hướng tới văn minh, tiến bộ, giàu tính nhân văn, được kết đọng qua các vai hề.

“Sống vì nghề, chết cũng vì nghê". Đêm 17 - 2 - 1673, Mô-li-e đóng vai Ác-găng trong vở hài kịch “Người bệnh tướng”, khi màn vừa khép lại, Mô-li-e gục xuống trên sân khấu. Vua hài kịch qua đời trong niềm xúc động, nhớ tiếc của hàng nghìn khán giả.

shoppe