Đăng ký

Phân tích bài Đi bộ ngao du và cảm nghĩ của em

1,785 từ Văn mẫu

Đề bài: Phân tích bài Đi bộ ngao du và cảm nghĩ của em 

Bài làm

G.G. Ru-xô (1712-1788) là nhà triết học lớn của nước Pháp ở thế kỉ Ánh sáng.

Tác phẩm Ê-min hay là về Giáo dục” được Ru-xô viết vào năm 1762; nó là đỉnh cao triết học của ông, gồm có 5 cuốn.

Trích đoạn “Đi bộ ngao du" rút trong cuốn 5, khi Ê-min đã khôn lớn, trưởng thành. Qua đoạn trích, Ru-xô khẳng định đi bộ ngao du thật có ích và vô cùng thú vị.

Trích đoạn “Đi bộ ngao du”gồm có 3 đoạn văn; mỗi đoạn văn là một luận điểm:

- Đi bộ ngao du rất thoải mái, chủ động và tự do.

- Đi bộ ngạo du rất có ích, vì quan sát, học tập được nhiều kiến thức trong thế giới tự nhiên bao la.

- Đi bộ ngao du vô cùng thú vị.

Ở Pháp và Tây Âu vào thế kỉ XVIII đi ngựa được xem là sang trọng, văn minh. Nhưng Ru-xô đâ so sánh và khẳng định: đi bộ ngao du thú vị hơn đi ngựa. Đi bộ ngao du rất thoải mái vì chủ động: có thể đi hay dừng, có thể quay phải, quay trái, quan sát khắp nơi, xem xét tất cả tùy thích. Có thể đến với bao cảnh đẹp, cảnh lạ đó đây: một dòng sông, một khu rừng rậm, một hang động, một mỏ đá... Đến đâu ưa thích thì ta lưu lại đấy, lúc nào thấy chán thì bỏ đi. Đi bộ ngao du rất tự do, ta chẳng phụ thuộc vào những con ngựa hay gã phu trạm, có thể đi theo những con đường mà ta thích: Gặp thời tiết xấu thì ta đi ngựa. Chẳng hề vội vã... Ê-min to khỏe, không mỏi mệt, em tìm được nhiều thứ để giải trí, để làm việc, để vận động chân tay.

Đi bộ ngao du là để quan sát, tìm tòi, phát hiện như Ta-lex, Pỉa-tông và Pi-ta-go, những nhà triết học, toán học vĩ đại của Hy Lạp thời cổ đại. Đi bộ ngao du là để xem xét những tài nguyên, là để biết các đặc sản nông nghiệp và cách thức trồng trọt những đặc sản ấy. Là để phát triển hứng thú với tự nhiên học: xem xét một khoảnh đất mà mình đi qua, ghè một vài mẩu của lèn đá, sưu tập hoa lá, những hòn sỏi, các hóa thạch của những quả núi. Ru-xô so sánh một cách hóm hỉnh để làm nổi bật lí lẽ của mình: phòng sưu tập của "những khách'" thì có đủ thứ linh tinh ” vì họ “chỉ biết gọi tên” nhưng "chẳng hề có một ý niệm gì về tự nhiên cả"

Trái lại, phòng sưu tập của Ê-min là phòng sưu tập "cả trái đất", "phong phú" hơn các phòng sưu tập của vua chúa" ;có thể so sánh với các công trình của Dô-băng-tông (1716 - 1800), nhà tự nhiên học lừng danh của nước Pháp.

Qua đó, Ru-xô đã đề cao con người tự nhiên; ông chỉ rõ phải đưa con người vào trong môi trường tự nhiên để mở mang kiến thức, phát triển nhân cách Giáo dục không được thoát li tự nhiên, nếu không sẽ trở thành viển vông, vô nghĩa. Tư tưởng ấy, quan điểm ấy rất tiến bộ, đến nay vẫn có nhiều ý nghĩa.

Xem thêm Soạn bài Đi bộ ngao du

Dàn ý Phân tích bài Đi bộ ngao du

Đi bộ ngao du (Ru-xô) - Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

Đi bộ ngao du còn làm cho sức khỏe tăng cường,  tính khí trở nên vui vẻ”. Kẻ xa hoa sống trong tiện nghi sang trọng “ngồi trong các cỗ xe tốt chạy rất êm” thì tâm hồn bệnh hoạn: “mơ màng, buồn bã, cáu kỉnh hoặc khổ đau Trái lại, Ê-min vì đi bộ nhiều nên lạc quan, yêu đời: "luôn luôn vui vẻ, khoan khoái" và hài lòng với tất cả, ăn ngon miệng dù là “bữa cơm đạm  bạc, ngủ ngon giấc dù “cái giường tồi tàn”. Người ta có lúc phải phóng xe trạm cho nhanh, cho được việc, nhưng muốn ngao du thì phải đi bộ. Thú đi bộ ngao du làm cho con người trở nên giản dị hơn, biết sống, yêu sống và yêu đời.

Cách viết của Ru-xô rất thâm trầm, giản dị. Qua các ngôi thứ: “tôi, Ê-min”, ông đã làm cho giọng văn thay đổi, lúc thì tranh biện, lúc thì tâm sự. Lí lẽ, dẫn chứng ông nêu ra là sự thật hiển nhiên, là chân lí, đầy sức thuyết phục. Có lúc tác giả sử dụng so sánh một cách hóm hỉnh để khẳng định lí lẽ, quan điểm của mình. Lí lẽ, dẫn chứng và cách lập luận của Ru-xô rất mạch lạc và khúc chiết, sáng tỏ và sâu sắc khi khẳng định một chân lí: đi bộ ngao du rất thoải mái và tự do, rất bổ ích và thú vị. Ai cũng nên biết, cần biết đi bộ ngao du để mở mang kiến thức, mở rộng tầm mắt, phát triển nhân cách, thể lực, làm cho cuộc sống có sắc màu ý vị.

Đọc trích đoạn “Đi bộ ngao du" của Ru-xô, hơn bao giờ ta thêm sáng ỏ: học trong tự nhiên rộng lớn, học trong cuộc sống muôn màu là một trong nhữrg cách học tích cực nhất, có giá trị nhất. “Đi bộ ngao để yêu thiên nhiên hơn, yêu đời hơn, cũng là một cách “Đi một ngày   dàng, một sàng khôn."