Đăng ký

Nhận xét hình tượng người lái đò sông Đà trong tùy bút "Người lái đò sông Đà"

4,278 từ

A. ĐỀ BÀI
I. Phần Đọc Hiểu: Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4
“Một ngày tù nghìn thu ở ngoài 
Lời nói người xưa đâu có sai 
Sống khác loài người vừa bốn tháng; 
Tiều tụy còn hơn mười năm trời.
Bời vì: 
Bốn tháng cơm không no
Bốn tháng đêm thiếu ngủ
Bốn tháng áo không thay 
Bốn tháng không giặt giũ. 
Cho nên: 
Răng rụng mất một chiếc 
Tóc bạc thêm mấy phần 
Gầy đen như quỷ đói 
Ghẻ lở mọc đầy thân. 
May mà: 
Kiên trì và nhẫn nại 
Không chịu lùi một phân 
Vật chất tuy đau khổ 
Không nao núng tinh thần”. 
                                    (“Bốn tháng rồi”, Hồ Chí minh)
Câu 1. Xác định các phương thức biểu đạt văn bân.
Câu 2. Nêu nội dung chính của bài thơ.
Câu 3. Chi ra 01 biện pháp nghệ thuật có trong bài thơ
Câu 4: 
“May mà:
Kiên trì và nhẫn nại
Không chịu lùi một phân
Vật chất tuy đau khổ
Không nao núng tinh thần
Đoạn thơ trên gợi cho anh/ chị có những suy nghĩ gì?
II. Phần Làm Văn
Câu 1: ( 2 điểm) Từ ý thơ phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ về tính lạc quan trong cuộc sống.
Câu 2: (5 điểm) Nhận xét về hình tượng người lái đò trong tùy bút "Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân, có ý kiến cho rằng: “Trong cuộc chiến đấu không cân sức với thiên nhiên dữ dội, hiểm độc, ông đò là vị chi huy trí dũng tuyệt vời”. Ý kiến khác lại cho rằng: “Trong nghệ thuật vượt thác leo ghềnh, ông đò là người nghệ sĩ có “tay lái ra hoa
Bằng cảm nhận về hình tượng người lái đò. Hãy trình bày suy nghĩ của anh/ chị về các ý kiến trên

B. HƯỚNG DẪN
I. Phần Đọc Hiểu
Câu 1: Các phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả, biểu cảm
Câu 2: Kể về khoảng thời gian 4 tháng Bác Hồ bị nhốt trong nhà tù với sự đày đọa về thể xác cùng như tinh thần, tuy thế tinh thần của người vẫn luôn lạc quan
Câu 3: Biện pháp nghệ thuật liệt kê: Bốn tháng cơm không no, đêm thiếu ngủ, áo không thay, không giặt giũ.
- Tác dụng: Nhấn mạnh chế độ hà khắc ở nhà tù và và cuộc sống bị đày đọa.
(Có thể trả lời phép tu từ: So sánh, đối lập và phân tích được hiệu quả nghệ thuật)
Câu 4. Đoạn thơ gợi cho chúng ta suy nghĩ về lòng kiên trì, nhẫn nại trong cuộc sống. Nếu thiếu kiên trì, nhẫn nại thì khó mà dẫn đến thành công trong mọi việc được. Vì vậy ta hãy cố gắng học tập, phấn đấu đến mục tiêu mà mình đã đặt ra. Chúng ta hãy kiên trì nhiều hơn nữa để có thể đạt được tlnr mình mong muốn và được mọi người tôn trọng. 
II. Phần Làm Văn
Câu 1:               
                1.            Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Tính lạc quan
2.            Triển khai vấn đề
-              Giải thích: Lạc quan là gì?
Lạc quan tức là không lo lắng thái quá, tinh thần luôn thoải mái dù khó khăn cận kề. Sự lạc quan làm tăng cơ hội thành công
* Bàn luận vấn đề.
-              Biểu hiện ciia lạc quan
+Lạc quan biểu hiện mạnh mẽ trong cuộc sống hr cách sống cách suy nghĩ và trong nhiều những hành động khác của con người, nếu một người luôn có thái độ lạc quan và tinh thần sống tốt thì trong tâm trí của họ lúc nào cùng tồn tại những điều rất dễ dàng và nó dễ dàng để họ có thể học tập và theo đuổi nó được. => Tinh thần sống : luôn tin tưởng vào những điều minh đà làm luôn nghĩ đến một tương lai tốt đẹp cho nó và khi khó khăn đến thì họ luôn tìm ra những giải pháp tối iru nhất.
-              Tại sao cần phải lạc quan trong cuộc sống?
+Thái độ và tinh thần lạc quan là điều quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của con người, nó là điều quan trọng và là một thái độ sống đúng và mang một ý nghĩa mở và mang trong cuộc sống của chúng ra những điều tốt đẹp và ý nghĩa hơn. ( Triển khai thành các ý)
-              Lấy dẫn chứng minh họa
3. Kết thúc vấn đề
-              Nêu ra bài học cho bản thân.      
Câu 2: 
1.            Mở bài
- Tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác
- Nêu nhận định đề bài đưa ra
Người lái đò Sông Đà” được coi là một trong những tác phẩm thành công xuất sắc nhất trong Tùy bút Sông Đà. Với khao khát truy tìm “chất vàng mười của tâm hồn vùng Tây Bắc - thứ vàng mười đã được thử lửa”, Nguyễn Tuân đà viết lên bài ca cuộc sống của con người và thiên nhiên Tây Bắc với nhiều nét độc sáng mới lạ. Có ý kiến cho rằng: “Trong cuộc chiến đấu không cân sức với thiên nhiên dữ dội, hiểm độc, ông đò là vị chỉ huy trí dùng tuyệt vời”. Ý kiến khác lại cho rằng: “Trong nghệ thuật vượt thác leo ghềnh, ông đò là người nghệ sĩ có “tay lái ra hoa”, cần bình luận các ý kiến trên để có một cái nhìn đúng đắn và toàn diện về ông lái đò.
2.            Thân bài
Giải thích nhận định đã cho.
Bức tranh thiên nhiên dữ dội, Sông Đà như con quái vật hiểm ác, kẻ thù số một kia chi là phông nền để tác giả tô vẽ, ngợi ca, tôn vinh sức mạnh kì vĩ của con người. Vì thế, hình tượng người lái đò sông Đà được nhà văn xây dựng như một dùng tướng tài ba, là một nghệ sĩ lão luyện trong nghề chèo đò vượt thác. Người lái đò sinh ra trên dòng sông Đà vì vậy tìr khi sinh ra cho đến cuộc sống sau này, cuộc đời ông vẫn là những hành trình leo thác, vượt sông, hình như con người và thiên nhiên gắn bó mật thiết cho nên khi đã nghỉ đò mà ông vẫn nhớ về thác và trận địa đá trên sông như một người nghệ sĩ tài hoa trên chính nghề nghiệp của mình.
- Lí do Nguyễn Tuân chọn ông lái đò làm đối tượng sáng tác của mình
+ Với Nguyễn Tuân, quan niệm sáng tác của ông là dù viết về bất cứ nghề nào thì con người cùng chính là người nghệ sĩ trên nghề nghiệp của mình. Ông lái đò dù tuổi đà ngoài 70 nhưng tay lái vẫn nở hoa trên dòng sông Đà.
+Sự thay đổi về quan niệm sáng tác đi hr cái tôi đến cái ta chung
+Chọn ông lái đò là nhân vật không tên Nguyễn Tuân muốn đưa ông đò trở thành nhân vật điển hình trong văn chương, đại diện cho những con người anh hùng trong thời đại đi lên xây dựng CNXH
Vẻ đẹp về ngoại hình của ông lão lái đò 
* Phân tích vẻ đẹp về tài năng và tâm hồn của người lái đò để là rõ 2 nhận định.
- Trước hết ông lão lái đò là một người trí dũng, song toàn và rất mực bản lĩnh
Để làm nổi bật phẩm chất này, Nguyễn Tuân đã có dụng ý nghệ thuật sâu xa là để cho người lái đò xuất hiện trên một hoàn cảnh đầy thử thách, khốc liệt +Ông rất thích lướt trên những đoạn thác hồng hộc, hùm beo như ở thượng lưu của con Sông Đà 
+Ông nói rằng nếu lái đò ở những đoạn không có thác rất dễ buồn ngủ và dễ dãi chân tay.
+ Cuộc thủy chiến ác liệt giữa người lái đò và sóng thác sông Đà: (vượt qua trùng vi thạch trận) “Sóng nước thúc gối vào bling và hông thuyền.. .có lúc chúng đội cả thuyền lên… sóng thác đã đánh đến miếng đòn hiểm độc nhất”. Có lúc tưởng như ông lái đò sè bị con thủy quái sông Đà vô cùng hung bạo ấy ngấu nghiến nuốt chửng. Trước sức mạnh của kẻ thù số một của con người, ông lái đò vẫn không hề nao núng, trái lại vẫn bình tình chủ động chiến đấu một cách dùng cảm như một vị chi huy tài trí tuyệt vời, điều khiển con thuyền lần lượt vượt qua các thác ghềnh như “Phá cái trận đồ bát quái của dòng sông hung bạo”.... người lái đò vẫn “Cười lên thác sông Đà.. .đến cùng như cười hổ
>=> Đánh giá
Nghệ thuật miêu tả chân thực sinh động của Nguyễn Tuân khi miêu tả những trùng vi thạch trận
Kho hr vung giàu có và vốn kiến thức uyên
bác trên nhiều lĩnh vực như quân sự, thể thao, điện ảnh...
Phong cách nhà văn đầy bản lĩnh được thể hiện thông qua nhân vật ông lái đò với nhàn quan luôn luôn thay đổi, là một người đi theo chủ nghĩa xê dịch. Thích viết về xe cộ, thác dữ.
- Ông lão lái đò là người có trí nhớ tuyệt vời
+ Tâm trí của ông chẳng khác nào một cuốn thủy văn sông Đà. Ông lấy đôi mắt, nhớ tỉ mỉ như đóng đanh vào từng luồng của con thác. Không chi là trí nhớ mà còn là tình yêu với chính nghề nghiệp của mình. 
+Ông nắm chắc tất cả thần tinh binh pháp của thần sông thần sóng nơi đây. Ông nhớ rất kĩ từng cửa sinh, cửa từ và đó là sự đúc kết của những lần vượt thác chèo đò.
=> Xứng đáng là một người chi huy tài ba, trí dùng tuyệt vời
- Ông lão lái đò là một người tài hoa, nghệ sĩ với “tay lái ra hoa”
+Con thác nào phải tránh ra sao, phải tiến phâi lui thế nào ông thực hiện vô cìmg nhịp nhàng. Có cái cần phải đảo nhanh tay chèo để chạy, có cái lại phải đè sấn lên để vượt qua.
+Con thuyền của ông lao vun vút như tên tạc cắm vào bờ đá, cánh mở cánh khép, như một kị sĩ đang cưỡi trên con ngựa bất kham. Sau khi đã vượt qua sóng thác, con thuyền của người lái đò lại dừng nghỉ chân ở những hang lạnh, nướng ống cơm lam, nói chuyện về những loài cá quý hiếm nơi đây. Con người là thế, vượt qua những con sóng hung bạo để trở về với cuộc sống đời thường không hề mảy may kể chuyện khó khăn khi vượt thác, chèo đò. => Ông đò là người khiêm tốn
>=> Đánh giá
Ông lão lái đò tài hoa nghệ sĩ là tượng trưng cho những con người Tây Bắc tài hoa, anh hùng trong cuộc sống đời thường, anh hùng trong lao động. Đâu có lớn lao gì mà kể lại những chiến tích của mình.
* Sau khi phân tích thì đánh giá, bình luận về 2 ý kiến để bài cho:
— Bình luận về các ý kiến: 
+ Hai ý kiểu đều chính xác, thể hiện cái nhìn đúng đắn về hình tượng người lái đò sông Đà.
+ Bản thân mỗi ý kiến chưa thực sự đầy đủ, cần kết hợp cả hai ý kiến với nhau để thấy được vẻ đẹp toàn diện của hình tượng ông đò.
+ Hình tượng người lái đò được Nguyễn Tuân khắc họa bằng một nghệ thuật điêu luyện: sử dụng nhiều biện pháp tu từ nhân hóa, so sánh.
3.            Kết bài
- Với vẻ đẹp: “trí dùng, tài h bút “Người lái đò sông Đà” I những hình tượng tuyệt đẹp Nguyễn Tuân sau Cách mạng tháng Tám: một người lao động bình thường với chất “vàng mười của Tây Bắc”, một người nghệ sĩ tài hoa.
- Tuỳ bút "Người lái đò sông Đà" là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tài hoa uyên bác của nhà văn Nguyễn Tuân. Tác phẩm không chi ngợi ca vẻ đẹp kì vĩ thơ mộng của thiên nhiên Tây bắc mà còn ca ngợi vẻ đẹp bình dị, anh hùng mà tài hoa của người dân lao động nơi đây. Qua đó, nhà văn Nguyễn Tuân bộc lộ tình yêu đất nước, niềm tự hào hứng khởi, gắn bó tha thiết với non sông Việt.

Xem thêm >>> Cảm nhận cảnh vượt thác và cảnh cho chữ

Trên đây là bài viết mà Cunghocvui đã hướng dẫn bạn chi tiết để có thể viết nên một bài văn hoàn chỉnh về nhận xét hình tượng người lái đò sông Đà dựa trên hai ý kiến trái ngược nhau. Chúc các bạn học tập tốt <3