Đăng ký

Người ấy sống mãi trong lòng tôi - Viết bài tập làm văn số 1 lớp 8 hay

2,059 từ Cảm nhận

Với đề bài Người ấy sống mãi trong lòng tôi - bài tập làm văn số 1 lớp 8, Cunghocvui sẽ mang đến cho các bạn chi tiết Dàn ý người ấy sống mãi trong lòng tôi và bài viết người ấy sống mãi trong lòng tôi về mẹ hay nhất. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

I. Dàn ý

1. Mở bài

- Giới thiệu về mẹ của em và tình cảm của em dành cho mẹ

- Khẳng định mẹ là người sống mãi trong lòng của em

2. Thân bài

Đoạn 1: Tả vài nét sơ qua về mẹ và tính cách của mẹ:

- Dáng người của mẹ

- Gương mặt

- Mái tóc

- Nụ cười

- Đôi mắt

- Tính cách của mẹ: hiền lành, tốt bụng, chịu thương chịu khó, là người phụ nữ hy sinh vì gia đình....

Đoạn 2: Tình cảm của em dành cho mẹ và tình cảm của mẹ dành cho em

- Tình cảm của em dành cho mẹ: yêu thương, biết ơn công lao của mẹ, hiếu thảo với mẹ

- Tình cảm của mẹ dành cho em: sự chở che, đùm bọc, công lao nuôi dạy em nên người

Đoạn 3: Những kỉ niệm nào về mẹ sống mãi trong lòng của em

3. Kết bài

Khẳng định lại tình cảm của em đối với mẹ của mình.

người ấy sống mãi trong lòng tôi

II. Bài văn

       "Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

       Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha..."

   Gia đình là ngôi nhà chở che cho mỗi chúng ta, là cái nôi nuôi nấng mỗi chúng ta nên người. Cha và mẹ là hai mảnh ghép để tạo nên gia đình ấy, mà nếu thiếu một trong hai người thì sẽ không còn là một gia đình trọn vẹn. Tôi lớn lên trong một gia đình không trọn vẹn như thế, cha tôi một mình nuôi nấng tôi kể từ ngày mà mẹ mất. Mẹ tôi mất khi tôi mới học lớp 5 nhưng hình ảnh mẹ và những kỉ niệm của mẹ thì luôn sống mãi trong lòng tôi, không bao giờ phai nhạt đi một chút nào.

   Mẹ tôi thì cũng chỉ như bao người phụ nữ Việt Nam khác, cuộc đời bà là những chuỗi ngày hy sinh cho gia đình, cho con cái. Nhớ về mẹ, tôi thấy trong tâm trí mình dần hiện ra hình ảnh mẹ đang nhìn tôi cười trìu mến. Dáng người của mẹ dong dỏng cao, đôi tay gầy guộc và hơi đen sạm đi bởi công việc tay chân của bà ngày trước. Mẹ đứng đó với một mái tóc buông xõa, bay nhẹ nhàng, mờ ảo trong kí ức của tôi. Đột nhiên, tôi thấy sống mũi của mình cay cay. Tôi nhớ mẹ quá! Mẹ tôi có một nụ cười rất tươi thắm, nụ cười ấy theo chân mẹ tôi đến tận những khi mẹ phải nằm trên dường bệnh, và nó cũng là nụ cười mẹ chào tạm biệt tôi để rời khỏi thế gian. Cha tôi là một người đàn ông chung thủy, ông luôn luôn quan tâm chu đáo và dành cho mẹ tôi một thứ tình cảm mà ai nhìn vào cũng thấy ghen tị. Tôi rất vui vì mẹ đã tìm đúng người đàn ông của cuộc đời mình, cho mẹ một tình yêu thật đẹp!

   Những ngày tháng sống bên mẹ, tôi cảm nhận được bà là một người phụ nữ rất hiền lành. Nếu bất cứ ai từng tiếp xúc với mẹ, họ cũng đều nhận thấy được điều đó. Tuy công việc vất vả nhưng mẹ vẫn chăm lo chu đáo cho gia đình. Ngày nào mẹ cũng đưa đón tôi đi học, những hôm tôi dậy muộn, mẹ mua cho tôi hộp sữa và mấy cái bánh để mang vào lớp, đến giờ ra chơi lấy ra ăn chứ không được nhịn đói. Đặc biệt, mẹ rất ít khi trách mắng người khác, dù tôi phạm lỗi nhưng mẹ vẫn nói rất nhẹ nhàng, để tôi hiểu ra mình sai ở đâu và không lặp lại lỗi sai đó nữa. Hoàn cảnh sống chẳng dư giả là mấy nhưng cứ khi nào nhìn thấy những người ăn xin, những người vô gia cư đi lang thang ở ngoài đường thì mẹ vẫn sẵn sàng quyên góp cho họ một số tiền nho nhỏ, đôi khi là cả những khoản tiền to to. Tôi thấy yêu những nét tính cách hồn hậu, rộng lượng từ con người của mẹ.

   Kỉ niệm về mẹ sống mãi trong lòng tôi đó là kỉ niệm về một lần cha đánh tôi. Tôi còn nhớ lúc ấy, do còn nhỏ và nghịch ngợm, tôi đã làm hỏng chiếc điện thoại của cha, cha mắng tôi và đánh tôi bằng cây roi to bằng hai đốt ngón tay. Mẹ tôi can ngăn không được, mẹ chỉ nhìn tôi và khóc. Thật ra, cha không đánh tôi đau lắm đâu, ông chỉ muốn dạy cho tôi bài học vì tôi quá nghịch ngợm. Nhưng mẹ tôi rất thương tôi, bà không nỡ nhìn thấy tôi phải chịu những tổn thương dù là nhỏ nhất. Qua câu chuyện đó, tôi mới thấy mẹ tôi thương tôi nhiều đến nhường nào.

   Những kỉ niệm về mẹ trong tôi có lẽ chẳng thể nào kể hết được, mỗi lần nghĩ về nó, không chỉ tôi mà cả cha của tôi đều thấy rất đau lòng. Giờ đây, khi mẹ đã đi xa rồi, tôi và cha phải sống thật tốt, phải sống thay cả phần của mẹ, để cho mẹ ở nơi phương xa được vui lòng.

       "Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

       Đừng để buồn lên mắt mẹ, nghe không?"

   Đây chính là thông điệp mà tôi muốn gửi gắm đến các bạn. Mỗi người hãy biết yêu thương, trân trọng mẹ của mình, đừng bao giờ khiến mẹ phải rơi nước mắt, phải buồn lòng vì việc làm chưa đúng của chúng ta. Hãy dành cho mẹ những tình cảm yêu thương nhất vì mẹ đã không quản khó khăn, nhọc nhằn mà nuôi nấng, dạy bảo chúng ta nên người. 

Với bài văn cảm nhận Người ấy sống mãi trong lòng tôi về mẹ, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích, là một trong những bài văn mẫu tham khảo hay nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!

 

 

shoppe