Đăng ký

Top 5 mở bài Tây tiến hay nhất - Ngữ văn 12 tập 1

1,360 từ

Nhận thấy sự quan tâm của các bạn học sinh về mở bài bài thơ Tây tiến, Cunghocvui gợi ý cho các em 5 cách mở bài Tây tiến sau đây. 5 đoạn mở bài với những cách mở bài khác nhau, từ trực tiếp tới gián tiếp, cách thức tiếp cận đa dạng, Cunghocvui.com tự tin sẽ mang đến cho các em nhiều đoạn mở bài hay nhất về bài thơ này. Hi vọng nó sẽ phục vụ cho các yêu cầu khác nhau của những đề bài khác nhau!

mở bài tây tiến

Mở bài số 1:

   Nếu trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Văn học Việt Nam với tác phẩm tiêu biểu là Bài thơ về tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật thì ở thời kì kháng chiến chống Pháp, bài thơ được biết đến nhiều nhất có lẽ là bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng. Bài thơ đã thể hiện lên vẻ đẹp hào hùng, anh dũng của những người chiến sĩ dưới ngòi bút tài hoa, lãng mạn đầy thi vị của tác giả. Có lẽ khó có một bài thơ nào trong thời kì này sánh được bằng đoàn binh Tây tiến của ông.

Mở bài số 2:

   Quang Dũng là một nhà thơ rất đặc biệt, bởi ông không chỉ là một nhà thơ cầm bút sáng tác mà còn là một người lính cầm súng đánh giặc. Có lẽ bởi vì vậy mà những bài thơ của Quang Dũng luôn gắn liền với hình ảnh những người lính, cũng là những người đồng đội của ông. Nổi bật nhất trong các sáng tác của ông là bài thơ Tây Tiến. Với bút pháp lãng mạn xen lẫn với tả thực, bài thơ đã khắc họa thật thành công hình ảnh đoàn binh Tây tiến với khí thế hiên ngang, tâm hồn thơ mộng trong thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp.

Mở bài số 3:

   Chiến tranh đã đi xa nhưng mỗi khi nhắc lại, ta vẫn không thể nào quên được bao kí ức về những năm tháng gian lao mà đẹp đẽ của dân tộc.  Trang sử vàng của đất nước có lẽ được bắt đầu từ đôi tay của những người lính. Họ có thể là những người nông dân, những trí thức, những người có địa vị trong xã hội.... Những con người khác nhau với cuộc sống khác nhau, nhưng khi xảy ra chiến tranh, họ sẵn sàng đi theo tiếng gọi con tim, gác lại toàn bộ công việc để lên đường đi cứu nước. Hình ảnh người lính có lẽ được khắc họa đẹp nhất, chân thực nhất qua bài thơ Tây tiến của nhà thơ Quang Dũng.

Mở bài số 4:

   Bài thơ Tây tiến được sáng tác năm 1948 - thời kì cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc vẫn còn nhiều gian lao, thử thách - là một trong những bài thơ hay nhất, thể hiện rõ nhất từ hình ảnh, cuộc sống cho đến tâm hồn những người lính chiến đấu xa nhà. Những địa điểm mà người lính từng đi qua hay hình ảnh những người dân ở đó đều có thể trở thành những gì thân thuộc nhất với người chiến sĩ. Đọc bài thơ, ta có thể hiểu thêm về những người anh hùng của dân tộc.

Mở bài số 5:

   Thiên nhiên, núi rừng Tây bắc luôn hiện lên với một vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ nhưng không kém phần hiểm nguy. Ấy thế mà hình ảnh những người chiến sĩ trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng lại hiện lên thật hào hùng, lãng mạn trên nền bức tranh thiên nhiên núi rừng đó. Bài thơ là một trong những tuyệt tác của Quang Dũng trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1954 - 1945. Cho đến nay, mỗi khi nhắc lại, ta vẫn không thể quên được những hình ảnh đoàn binh Tây tiến anh dũng, rực lửa thuở nào!

Với 5 mở bài tây tiến ở trên, Cunghocvui hi vọng các em sẽ chọn cho mình một mở bài thích hợp để viết mở bài Tây tiến hay nhé! Chúc em học tốt!

shoppe