Đăng ký

Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy, cô giáo buồn lòng

1,086 từ

Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy, cô giáo buồn lòng

DÀN BÀI GỢI Ý

I. Mở bài:

- Sáng thứ sáu, cô giáo dạy Hóa học dặn dò các học sinh ôn bài để thứ hai làm kiểm tra. Chiều thứ bảy, em đã xin ba mẹ cho đi đá banh với bè bạn, sáng chủ nhật mệt mỏi, em nằm coi phim, và nghĩ bụng: tối chủ nhật sẽ ôn bài kĩ lại...

- Nhưng tối hôm ấy... Nam, bạn em đến rủ đi ăn chè...em và Nam xách xe dạo phố, về nhà lúc 8 giờ, mới ngồi vào ôn bài ...

II. Thân bài:

- Sáng thứ hai, buổi kiểm tra đến. Trong 3 câu hỏi và 1 bài toán về thí nghiệm, em chỉ trả lời được qua loa 2 câu. Lúng túng, hỏi Nam, Nam lắc đầu. Em nhìn vở hóa học, và nháy mắt....ra hiệu bảo Nam đưa cho em....

 -Chờ cô giáo đi về cuối lớp, em mở vở ra, chép vội vàng. Bất thình lình cô đi lên, em đẩy vội cuốn tập về Nam.

- Cô giáo lại xuống cuối lớp, Nam hỏi em, em thầm đọc cho Nam chép, hai đứa thì thào.... cho đến khi cô nhắc, mới ngồi yên.

- Giờ phát bài, cô giáo đọc điểm cả lớp. Không có tên em và Nam. Khi Nam lúng túng đứng lên hỏi, cô bảo:

- Hai em lên đây, cô muốn hỏi điều này!

Trước mắt chúng em, hai bài kiểm hiện ra trong khung điểm với những dấu hỏi đỏ chói của cô thay cho điểm làm bài. Cô nhìn chúng em, nghiêm nghị nói:

- Bài này ai chép của ai? Sao lại sai giống nhau thế hả các em?

Em và Nam đỏ bừng mặt, nhìn nhau ấp úng!

Cô chờ một lúc lâu, không ai trả lời. Cô quyết định:

- Nếu chúng em làm bài chung, cô sẽ cho chung điểm là 4 điểm, chia ra cho hai em, mỗi em hai điểm nhé! Điều quan trọng là chúng em phải thành thật, đẻ còn cho cơ hội sửa chữa. Chúng em đi học, để hiểu biết, chứ không phải đi học, để dối trá thế này!.

Reng...reng....Tiếng chuông ra chơi ...giải thoát cho hai chúng em khỏi những đôi mắt của bè bạn.... chúng nó ùa ra, đứa đi mua kem, đứa chạy đuổi nhau trên hành lang.

Em lí nhí:

- Thưa cô, em đọc cho bạn ấy... câu ba ạ! Em xin lỗi cô!

Nam lại nói “Thưa cô, vì hôm qua em đến rủ bạn Hùng đi chơi tối quá.. . nên. ..chúng em không kịp học bài ạ."

Cô giáo im lặng một lát, rồi bảo:

Hai em biết nhận lỗi là tốt, nhưng quan trọng là phải biết sửa lỗi. Hai em hãy về học lại những bài hóa học vừa qua, cô sẽ cho kiểm tra lại khi cô sắp xếp được thời gian!

Chúng em chẳng mong gì hơn thế. Lí nhí cảm ơn cô, chúng em ra về.

III. Kết luận:

- Từ biệt cô, chúng em ra về, lòng vừa hối hận, vừa cảm động trước tấm lòng của cô khoan dung. Chúng em rủ nhau sẽ cố gắng học bài kĩ.

- Chúng em sẽ học thuộc, không chỉ là bài hóa học này, mà là những bài học của các môn học khác nữa, để xứng đáng là một học sinh ngoan, đền đáp tấm lòng và công lao của cô giáo em.