Đăng ký

Soạn bài Viết bài tập làm văn số 2 : Văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm - Soạn văn lớp 8

2,658 từ Soạn bài

Đề 1 : Hãy kể về một kỉ niệm đáng nhớ của em đối với một con vật mà em yêu thích.

Đề 2 : Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy, cô giáo buồn.

Đề 3 : Kể về một việc em đã làm khiến bố mẹ rất vui lòng.

Đề 4 : Nếu là người được chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán chó với ông giáo trong truyện ngắn của Nam Cao thì em sẽ ghi lại câu chuyện đó như thế nào?

Đề bài: Em hãy kề về một người bạn học cùng lớp.

Bài tham khảo 1

   Người mà tôi muốn giới thiệu vói các bạn là một học sinh giỏi toàn diệu của lớp 6A trường Võ Trường Toàn, bạn Nguyễn Thị Thùy Linh...

  Thùy Linh có dáng người nhỏ nhắn, thon thả. Làn da trắng mịn với dôi mắt bồ câu trong sáng, tạo nên cho bạn một gương mặt vừa đẹp lại vìfa thông minh.

   Thùy Linh là một cô bé vui tính, hay hát. Giọng hát của Thùy Linh ngọt ngào, ấm áp, chính vì thế mà bạn được mệnh danh là "con chim sơn ca của lớp". Những buổi sinh hoạt lớp, Thùy Linh thường hát tặng chúng tôi những bài hát của nhạc sĩ Phạm Trọng cầu, làm cho buổi sinh hoạt lúc nào cũng sinh động, vui nhộn.

   Thùy Linh học giỏi đều các môn, nhưng môn học mà Linh thích nhất là môn toán. Trong các tiết luyện tập ở lớp, Linh thường xung phong lên giải Các cách giải của Linh đều rất độc đáo khiến cho cả lớp đều ngạc nhiên và phục tài thông minh của cô bạn xinh đẹp này.

   Mặc dù học giỏi nhưng chưa bao giờ Linh chủ quan, kiêu ngạo. Gặp những đề văn hay toán, Linh đều suy nghĩ cẩn thận rồi mới bắt tay vào làm. Tính cẩn thận đó càng được thể hiện rõ hơn khi nhìn vào tập vở của Linh. Tất cả đều được bao bọc cẩn thận, chữ viết thì nắn nót, nét nào ra nét đó, thật hoàn hảo. Chả thế mà cô giáo chủ nhiệm đã phân công bạn làm trưởng ban biên tập tờ báo tường của lớp.

   Linh không chỉ là một cô bé thông minh, học giỏi mà còn là một người chăm làm. Việc gì đến tay bạn đều được bạn hoàn thành một cách chu đáo.

   Ở nhà, Linh là một người con ngoan. Ngoài giờ học, Linh còn giúp đỡ bô làm những việc trong gia đình. Hoàn cảnh gia dinh Linh thật éo le: mẹ mất sớm, Linh phải thay mẹ chăm sóc em và động viên bố.

   Đối với bạn bè, Linh sống hòa đồng, gần gũi với mọi người, ai cần gì Linh đều sẵn sàng giúp đỡ. Sự bao dung, độ lượng trong tình cảm của Linh khiến mọi người trong lớp đều quý mến bạn.

   Linh là một người bạn tốt, một tấm gương sáng, xứng đáng là một đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, một cháu ngoan Bác Hồ.

                                                                          (Nguyễn Thị Kim Dung)

 

Bài tham khảo 2

   Tâm vừa là bạn thân ở trường, vừa là người bạn hàng xóm gần gũi của em . Đó cũng là người bạn mà cá lớp em đều quý mến.

   Tâm cũng trạc tuổi như chúng em, có vóc dáng trung bình và khỏe mạnh, rắn chắc. Khuôn mặt Tâm tròn, sáng sủa với vầng trán rộng thông minh. Đôi mắt Tâm sáng long lanh, luôn nhìn thẳng vào người đôi diện, thể hiện bản chất ngay thẳng, đôi má. đầy đặn, hồng hào. Tâm có nụ cười rất tươi, mỗi khi cười đế lộ hai hàm răng đều đặn, trắng bóng. Mái tóc đen mướt lúc nào cùng được cắt ngắn gọn gàng và sạch sẽ.

   Ở trường, Tâm học rất chăm chi và luôn là người dứng đầu lớp. Lúc nào Tâm cũng tỏ ra bình tĩnh khi được cô giáo hỏi bài. Đối với bạn bè, Tâm nhiệt tình giúp đờ mỗi khi bạn gặp khó khăn trong học tập. Bạn đối xử vui vẻ với mọi người, đặc biệt là chưa bao giờ em thây bạn nổi nóng với bât. cứ ai. Tuy học giỏi, được bạn bè và thầy cô thương mến nhưng Tâm không bao giờ tỏ ra kiêu ngạo.

   Ở nhà, Tâm là một người con ngoan. Ngoài việc học tập, bạn còn giúp bô mẹ đóng sách thuê kiếm thêm tiền. Tâm siêng nàng trong công việc và sáng ý nên gấp, đóng sách rất nhanh. Sô tiền kiếm được, Tâm trích một phần mua sách vở tặng các bạn nghèo trong lớp.

   Tâm sống rất điều độ và ngăn nắp: giờ chơi ra chơi, giờ học ra học. Bạn sắp xếp thời gian rất khéo đê vừa có thời gian học tập, vừa có thời gian phụ giúp gia đình, vừa có lúc rành rỗi luyện tập thể thao và vui chơi cùng bạn bè. Tâm chơi đùa rất hăng say, bày ra nhiều trò mới lạ thu hủ.t bạn cùng chơi. Bạn còn là một thu môn “có bàn tav vàng” tuyệt vời cúa đội bóng đá trường em.

   Không riêng gì em, cả lớp ai cũng yêu quý Tâm. Em cô gắng học tập những đức tính tốt của Tâm để trở thành một trò giỏi, con ngoan cho cha mẹ vui lòng.

                                                                                (Nguyễn Thị Kim Dung)

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão Hạc sang báo cho ông giáo biết.

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ.

Bài tham khảo

   Tôi đang ngồi một mình buồn thì thấy bóng lão Hạc lững thững vào cổng.  Mừng vì tưởng có bạn trò chuyện thì lão lại xuất hiện với khuôn mặt ủ ê quá chừng.

  Tôi chưa kịp hỏi ra làm sao, tiếng lão đă nặng nề:

-   Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ!

-   Cụ bán rồi? - Tôi hơi ngạc nhiên.

   Lão nói mà cứ như chực khóc. Tiếng lão như mếu. Đôi mắt lão ầng ậng nước mắt cứ như chỉ muốn trào ra, khó mà kìm được, thấy lão như vậy nên tôi cũng buồn. Thương lão lắm, lão Hạc ơi!

   Tôi hỏi tiếp:

-  Thế nó cho bắt à?

   Lúc này thì lão khóc thật. Cái đầu lão ngoẹo hẳn xuống cứ như người bị phải gió. Mặt lão nhăn nhó, rúm ró lại, những nếp nhăn dài, liên tiếp trông như những vết nứt nẻ trên mặt đất mùa hanh. Hai hàng nước mắt cứ thế trào ra, ròng ròng hai bên má, tưởng như không ngăn lại được. Cái mồm lão mếu máo, lão khóc hu hu như con nít. Lần đầu thấy cảnh một người đã già mà lại khóc như thế, lòng tôi xúc động, thương xót vô cùng. Chắc trong lòng lão cũng đang đau lắm.

   Rồi lão kể chuyện, con Vàng nghe tiếng lão gọi, chạy về ăn cơm như thế nào, rồi sau đó thằng Mục, thằng Xiên xông vào bắt trói bất ngờ cậu Vàng ra sao. Lão đau xót, còn chó Vàng cứ kêu ư ử và nhìn lão như trách lão đã lừa nó. Nó cũng không ngờ lão Hạc có thể lừa nó. Nhìn lão Hạc, nghe lão kể, tôi thấy rõ lão dằn vặt, đau đớn và tự trách mình như thế nào. Tôi đã lựa lời an ủi lão. Tôi thương lão vô cùng. Lão Hạc ơi! Sao cái thân lão khổ đến thế! 

                                                                         (Cao Bích Xuân)