Đăng ký

Hiện tượng ô nhiễm môi trường và tác động đến sự sống trên Trái Đất

Hiện tượng ô nhiễm môi trường và tác động đến sự sống trên Trái Đất

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động đến sự sống của chúng ta, vậy đâu là những nguyên nhân gây ra và những tác động của nó đến hệ sinh thái của Trái Đất là ra sao, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

I. Ô nhiễm môi trường là gì?

Môi trường ô nhiễm là khái niệm được nhắc đến rất nhiều, được hiểu là hiện tượng môi trường tự nhiên, môi trường sống của chúng ta bị nhiễm bẩn, đồng thời gây ra những tác động làm thay đổi tính chất vật lý và hóa học vốn có của môi trường. Những ảnh hưởng đó đã gây ra tác hại vô cùng lớn đến đời sống của các hệ sinh vật trên Trái Đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

Có rất nhiều nguyên nhân khiến môi trường của chúng ta bị ô nhiễm, một trong số những tác động chính đó là do con người. Một số nguyên nhân chính mà chúng tôi có thể liệt kê ra như sau:

 • Do hiện tượng xả rác bừa bãi
 • Do hiện tượng xả khí thải, nước thải ra ngoài môi trường mà không qua xử lý.
 • Do hiện tượng phun thuốc trừ sau và các chế phẩm hóa học độc hại ra ngoài môi trường.
 • Do hiện tượng chặt quá rừng.
 • Do hiện tượng xả rác ra biển, tràn dầu...
 • Và rất nhiều những nguyên nhân khác

Mới nhất:

II. Các môi trường ô nhiễm

 • Ô nhiễm môi trường đất

Là những tác động làm thay đổi tính chất đất và các nhân tố của các quần xã đang sinh sống trên đất liền.

Đất được coi là một nơi cư trú vô cùng phổ biến của hầu hết các loài trên thế giới, không đơn thuần chỉ là vậy, nó còn là nơi cung cấp các nguồn dinh dưỡng và chất khoáng quan trong giúp cân bằng cũng như duy trì sự sống cho các sinh vật đó. Đất còn là nơi đặt nền móng cho các công trình xây dựng cũng như hình thành nên văn hóa sống của con người, nó là một tài sản quý giá mà mõi chúng ta cần phải chân trọng. Nhưng với những ảnh hưởng như hiện nay, diện tích đất tự nhiên và đất canh tác đnag bị thu hẹp, hơn thế nữa tính chất đất còn đang dần bị thay đổi. Không chỉ riêng Việt Nam và còn nhiều khu vực khác trên thế giới suy thoái đất đang là hiện tượng đáng báo động.

 • Ô nhiễm môi trường nước

Là những tác động gây ra nhứng thay đổi tính chất vật lý, hóa học và sinh học của nước cũng như gây ra những sự biến đổi lạ trong môi trường nước.

Nước bị ô nhiễm xảy ra chủ yếu ở các khu vực nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Hàm lượng muối khoáng và chất hữu cơ dư thừa quá mức làm cho các quần thể sinh vật bất đồng hóa.

Lượng oxi trong nước giảm mạnh đột ngột, khí độc ngày một tăng gây suy thoái thủy vực. Ở đại dương ô nhiễm chủ yếu do hiện tượng tràn dầu.

Hiện tượng ô nhiễm nguồn nước đến từ rất nhiều nguyên nhân, một trong số chúng là hiện xả nước thải từ các nhà máy và khu công nghiệp mà chưa qua xử lý. Cạnh đó là một số nguyên nhân và ý thức con người như hiện tượng xả rác bừa bãi ra ao, hồ, sông, suối.

 • Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm được tạo ra từ việc các chất độc lạ bị lẫn vào bầu không khí chung gây ra những biến đổi nghiêm trọng trong thành phần của không khí, gây ra hiện tượng giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến thị lực và gây mùi khó chịu cũng như khó thở.

hiện tượng ô nhiễm bầu không khí đang là vấn đề cấp thiết gây áp lực tới hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các nguyên nhân chủ yếu đến từ cả con người và tự nhiên, đơn cử là hiện tượng xả khí thải một cách bừa bãi từ các nhà máy, khu công nghiệp chưa qua xử lý, hiện tượng xe gắn máy gia tăng cũng thúc đẩy tăng hàm lượng khí ô nhiễm, hoặc hiện tượng khai thác dầu mỏ....

Một số những ảnh hưởng xấu mà con người đang phải đối mặt như hiện tượng nóng lên toàn cầu, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, hiện tượng thủng tầng ozon đnag đe dọa môi trường sống của con người và sinh vật.

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường

III. Tác hại của ô nhiễm môi trường

 • Ảnh hường tới sức khỏe con người.

Như gây ra các căn bệnh về hô hấp, tim mạch, viêm họng...hay một số ảnh hưởng như nóng, sốt, cảm cúm, đau ngực, tức thở...

 • Ảnh hường đến hệ sinh thái:

- Gây mưa ít, giảm độ PH của đất.

- Đất trở nên cằn cỗi, ít chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến thâm canh, cây trồng.

- Khối lẫn sương gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của sinh vật, giảm tầm nhìn và giảm ánh sáng tác động của mặt trời.

- Gây cạnh tranh môi trường sống giữa các loài, khiến đa dạng sinh học bị suy giảm.

- Khí CO2 tăng gây ra các hiện tượng nóng lên toàn cầu, hiệu ứng nhà kính.

Trên đây là những gì chúng tôi muốn cung cấp cho bạn, hy vọng các bạn sẽ hiểu được và có những biện pháp để giữ cho môi trường sống của chúng ta luôn trong sạch nhé!

shoppe