Đăng ký

Diễn biến tâm lí nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

538 từ
Đề bài

Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Hướng dẫn giải

Dưới đây là những nét chính cần ghi nhớ trong diễn biến tâm trạng của nhân vật này: 

  • Lúc đầu bà cụ không ngờ con lấy vợ nên không hiểu người đàn bà trong nhà mình là ai. Vì bà cụ nghĩ tình cảnh con mình làm sao có thể lấy được vợ, nhất là giữa nạn đói khủng khiếp này.

  • Nhưng khi biết con mình “nhặt” được vợ về thì lòng bà mẹ nghèo khổ “hiểu ra biết bao cơ sự”: buồn lo, tủi cực, ai oán, xót thương: người ta có gặp nạn đói mới lấy đến con mình, lấy vợ lúc này thì lấy gì mà nuôi nhau “Chúng mày lấy nhau lúc này, u thương quá:

  • Dù sao người ta chịu lấy con mình thì cũng đáng quý. Bà cụ thương con nên cũng thương dâu.

  • Làm mẹ đã không lo nổi vợ cho con,nay nó có vợ thì cũng mừng và thấy phải có trách nhiệm với nó. Bà cụ cố nén nỗi buồn, nỗi lo, động viên con tin ở sự sống và tương lai. Động viên bằng hành động dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, động viên bằng những  chuyện vui, chuyện tương lai sáng sủa.

“Bà mẹ Tràng cũng nhẹ nhõm, tươi tỉnh khác ngày thường, cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên. Bà lão xăm xăm thu dọn, quét tước nhà cửa. Hình như ai nấy đều có ý nghĩ rằng thu xế cửa nhà cho quang quẻ, nề nếp thì cuộc đời họ có thể khác đi, làm ăn có cơ khấm khá hơn…”

Bà lão nói toàn chuyện vui, toàn chuyện sung sướng sau này.