Đăng ký

Dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao- CungHocVui

1,649 từ Dàn ý

Dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn lão Hạc

    Lão Hạc là một truyện ngắn rất hay và ý nghĩa về tình cảm giữa lão Hạc với con chó vàng đã gắn bó với ông từ lâu. Câu chuyện này đã được dựng thành phim điện ảnh nhưng những giá trị về nội dung không thể truyền đạt lại hết như truyện. Suy nghĩ của em về Lão Hạc như thế nào? Cùng tham khảo dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc để hiểu rõ hơn những giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật mà tác giả Nam Cao muốn gửi gắm.

Dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao- CungHocVui

Dàn ý bài văn Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc

Mở bài

-     Về tác giả Nam Cao: Sinh ra và lớn lên ở nông thôn, nên trong các tác phẩm của mình, ông thường nhắc đến nông dân. Qua các tác phẩm của Nam Cao, hình ảnh nông dân Việt Nam trước và sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 xuất hiện rõ nét và trung thực nhất.

-    Truyện ngắn "Lão Hạc" là một truyện ngắn hay mà nhà văn Nam Cao viết cho người nông dân. Thông qua tác phẩm này, tác giả muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến.

Xem thêm:

Lão Hạc- Hoàn cảnh sáng tác, dàn ý

Nếu là người chứng kiến cảnh lão Hạc kể chuyện bán cho với ông Giáo

Thân bài

-    Một bản phác thảo của Lão Hạc, một người đàn ông trên 60 tuổi cũng như nhiều người nông dân Việt Nam

-    Hoàn cảnh gia đình của nhân vật Lão Hạc như thế nào? Bạn có những đặc điểm tính cách nào?

-    Trong cuộc sống nghèo đói, ông ta ăn khoai tây, khi ông ta ăn tất cả khoai tây, ông ta ăn bất cứ thứ gì có thể để ăn mà không chết, sau đó ông ta ăn. Nhưng ông ta vẫn giữ vững mặc dù đói và đau khổ luôn bao quanh ông ta

-    Phân tích tình cảm của Lão Hạc dành cho của mình? Ông ta thường gọi với tình cảm giống như cha mình cho con trai mình.

Dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao- CungHocVui

Suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc - Nam Cao

-    Lão Hạc là hình mẫu đạo đức chuẩn trong xã hội thời điểm đó. Một xã hội tham nhũng về mặt đạo đức và một cách thờ ơ với nỗi đau của những người xung quanh.

-    Hình ảnh Lão Hạc trong các tác phẩm của Nam Cao - Phản ánh tội ác của xã hội, một xã hội mà toàn quyền thống trị, địa chủ chỉ đang cố gắng cướp bóc cho mình để tìm cách cướp đi những người khốn khổ

-    Phân tích nguyên nhân cái chết của Lão Hạc, cần rõ ràng cái chết của ông là do xã hội đẩy ông đến cùng. Tố cáo tội ác của chế độ một lần nữa.

-    Phân tích về cách tìm kiếm chất lượng của Lão Hạc trước khi chết, ông ta đi tìm mồi chó, ông ta đến Bình Tú, một người đàn ông chuyên trộm cắp vặt của người khác, để yêu cầu mồi chó giải thoát cho mình.

-    Tổng quan về nhân vật Lão Hạc cũng là một người cha tiêu biểu trong văn học Việt Nam vì ông rất yêu thương con trai mình. Bất cứ điều gì ông ta làm, ông ta luôn nhớ đứa trẻ ở xa.

Xem thêm:

Dàn ý cảm nhận lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên

Cảm nhận về nhân vật lão Hạc chi tiết

-    Lão Hạc cũng là người có lòng tự trọng và lòng tự trọng rất cao. Ông ta cũng biết cách dự đoán mọi thứ trước khi chết. Ông cũng đến nhà giáo viên để gửi thư từ giấy tờ nhà và tiền bạc.

-    Tác giả Nam Cao viết một cách rất chân thành, mộc mạc, đó là cách viết đơn giản, giản dị đã xây dựng hình ảnh Lão Hạc vừa gần gũi với nhân dân vừa kịch tính không kém.

-    Bi kịch trong bản chất của nhân vật, cũng đơn giản trong lối sống. Những từ được nhà văn sử dụng trong tác phẩm rất sống động, ấn tượng, giàu hình dung và rất gợi cảm.

Kết bài

-    Thông qua nhân vật Lão Hạc xưa, nhà văn muốn lên án những tội ác của chế độ cũ của chiến tranh khiến người dân Việt Nam quá đáng thương vào thời điểm đó.

-    Đồng thời nó cũng cho thấy quan điểm nhân văn của tác giả đối với cuộc sống, đó là quan điểm giàu tính nhân văn và nhân văn để chia sẻ với nỗi đau khổ của những người xung quanh.

Xem thêm:

Dàn ý thuyết minh về truyện ngắn Lão Hạc

Thuyết minh về truyện ngắn Lão Hạc

     Trên đây là dàn ý suy nghĩ của em về truyện ngắn Lão Hạc giúp bạn có thể triển khai bài văn mẫu tốt, đầy đủ ý. 

shoppe