Đăng ký

Cảm nhận của em về đoạn trích chị em Thúy Kiều- Văn mẫu hay lớp 9

4,392 từ Cảm nhận

Bài văn tham khảo cảm nhận của em về đoạn trích chị em Thúy Kiều- Ngữ Văn 9

      CungHocVui cung cấp đến bạn đọc bài văn tham khảo cảm nhận của em về đoạn trích chị em Thúy Kiều để thấy được bút pháp miêu tả đặc sắc của Nguyễn Du về nhan sắc và tài năng hơn người của Thúy Kiều - Thúy Vân.


Cảm nhận của em về đoạn trích chị em thúy kiều

Mở bài cảm nhận của em về về đoạn trích chị em Thúy Kiều

      Từ xưa đến nay, vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn tâm hồn của người phụ nữ luôn là đề tài muôn thuở được các tác giả ca ngợi trong nền thơ ca Văn học Việt Nam. Nhắc đến họ, ta không thể không nhắc đến tác phẩm nổi bật nhất của đại thi hào Nguyễn Du, trong đó có đoạn trích Chị em Thúy Kiều được xem là một trong những đoạn thơ đặc tả tinh tế và độc đáo nhất về nhan sắc và công dung ngôn hạnh của Thúy Kiều và Thúy Vân.

Xem thêm

Phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều qua đoạn trích chị em Thúy Kiều

Tóm 3 cách tóm tắt chị em Thúy Kiều hay nhất

Thân bài cảm nhận của em về về đoạn trích chị em Thúy Kiều

Khái quát nét đẹp của hai chị em Thúy Kiều (4 câu thơ đầu)

      Đoạn trích Chị em Thúy Kiều được xem là một trong những đoạn trích được Nguyễn Du dùng nhiều bút pháp nghệ thuật độc đáo và đặc sắc để so sánh, ước lệ nhan sắc của Thúy Kiều và Thúy Vân. 

      Đoạn trích tuy chỉ gói gọn trong 24 câu thơ, nhưng lại mang đến cho người đọc ấn tượng sâu sắc cùng những cảm nhận thực tế nhất về dung mạo lẫn tài đức của chị em Thúy Kiều. Qua đó, Nguyễn Du cũng đã dùng lời thơ tinh tế của mình để dự đoán trước cho số phận khác biệt của chị em họ sua này.

      Mở đầu đoạn trích chính là 4 câu thơ ngắn khái quát vẻ đẹp hơn người của Thúy Kiều và Thúy Vân khiến người đọc cũng phải trầm trồ khen ngợi:

                                    Đầu lòng hai ả tố nga,

                              Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân.

                                    Mai cốt cách, tuyết tinh thần,

                              Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười.

      Tác giả đã dùng hai từ mỹ miều “tố nga” để chỉ những người con gái được sinh ra đã có dung mạo xinh đẹp hơn người. Nổi bật hơn là tác giả đã ưu ái dùng điển tích Hằng Nga để diễn tả vóc dáng thanh cao, tao nhã, cùng với sự dịu dàng, nhẹ nhàng như mai, tâm hồn lại trong trắng như tuyết, đạt đến sự hoàn mỹ của một người con gái có sắc vóc như tiên.

      Nhan sắc của họ tuyệt mỹ đến mức Nguyễn Du cũng phải dùng câu thơ “Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười” để đặc tả. Cho thấy so với những cô gái ở thời ấy, ngoại hình và tài đức của chị em Thúy Kiều gần như đã toàn vẹn, không tì vết, không ai sánh bằng.

Xem thêm:

Cảm nhận về đoạn trích chị em Thúy Kiều

Chị em Thúy Kiều: Hoàn cảnh sáng tác, nội dung tác phẩm, dàn ý chi tiết

Miêu tả nét đẹp của Thúy Vân (4 câu thơ tiếp theo)

      4 câu thơ tiếp theo được tác giả dùng những từ ngữ có sức gợi hình cao để miêu tả chi tiết hơn nhan sắc của cô em Thúy Vân.

                                    Vân xem trang trọng khác vời,

                              Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

                                    Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

                              Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da

      Mở đầu những câu thơ miêu tả Thúy Vân, tác giả cũng đã đưa ra dự đoán trước cho số phận của nàng sau này. Bốn từ “trang trọng khác vời” ý chỉ Thúy Vân sẽ có cuộc đời êm ả, bình yên, ít gặp trắc trở trong cuộc sống. 

      Đồng thời, vẻ đẹp của nàng khiến “Mây thua nước tóc/ Tuyết nhường màu da”, Nguyễn Du đã dùng những từ ngữ quá đỗi nhẹ nhàng và khiêm tốn như “thua” và “nhường” để thấy được sự nhường nhịn, ở mức độ “tâm phục khẩu phục”, tự nguyện, không hề nảy sinh ý xấu khi bị thua kém.

      Điều này cũng dự đoán rằng, Thúy Vân sẽ có cuộc đời an yên, không bị người khác vì ganh ghét mà bày mưu hãm hại, được hưởng sung túc, hạnh phúc.

Xem thêm:

Cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều

Soạn chị em Thúy Kiều đầy đủ

      Thêm vào đó, chính dung nhan của Thúy Vân cũng đã góp phần tạo nên nhân tướng cho cuộc đời nàng. Theo quan niệm của người xưa, những người phụ nữ có “ Khuôn trang đầy đặn, nét ngài nở nang” không chỉ đại diện cho cái đẹp, mà còn đại diện cho hình tướng của những người “tốt số”, có gương mặt phúc hậu, có cuộc đời viên mãn, hạnh phúc rộng mở.

      Đã thế, Vân còn “hoa cười ngọc thốt đoan trang”. Từng câu nói của của nàng nhẹ nhàng như hoa, từng nụ cười sáng trong như ngọc. 

      Có thể thấy, Nguyễn Du đã dùng những từ ngữ nhẹ nhàng kết hợp với bút pháp so sánh, ước lệ với những nét đẹp thanh tao của tự nhiên để khắc họa hình ảnh nhân vật Thúy Vân. Đồng thời, ông cũng ngầm báo đó chính là nét đẹp của sự may mắn, số phận hanh thông, an yên về sau.


Cảm nhận đoạn trích chị em Thúy Kiều

Miêu tả nét đẹp và tài năng và dự đoán số phận bạc mệnh của Thúy Kiều (12 câu thơ tiếp theo)

      Xét về đoạn thơ miêu tả nét đẹp của Thúy Kiều, Nguyễn Du vẫn đặc tả nhan sắc của nàng bằng nghệ thuật ví von với nét đẹp hoàn hảo của tự nhiên. Thế nhưng, trong những câu thơ khắc họa dung nhan của Kiều, tác giả lại dùng những từ có mức độ mạnh và sắc bén hơn:

                                    Kiều càng sắc sảo mặn mà,

                              So bề tài sắc lại là phần hơn

                                    Làn thu thủy, nét xuân sơn

                              Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh

                                    Một mai nghiêng nước nghiêng thành

                              Sắc đành đòi một tài đành hoạ hai

                                    Thông minh vốn sẵn tính trời

                              Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm

                                    Cung thương lầu bậc ngũ âm

                              Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

                                    Khúc nhà tay lựa nên trương

                              Một thiên bạc mệnh lại càng lão nhân

      Nếu như em gái Thúy Vân mang nét nhẹ nhàng như mây, như tuyết, thì Thúy Kiều lại có dung mạo càng “sắc sảo mặn mà”, thậm chí “so bề tài sắc lại là phần hơn”. Có thể nói dung hạnh của hai chị em Thúy Kiều đã quá trọn vẹn, vậy mà Thúy Kiều lại còn có phần nhỉnh hơn em gái cả về nhan sắc lẫn tài năng.

      Nguyễn Du đã ví von nhan sắc của Thúy Kiều với “làn thu thủy” và “nét xuân sơn”, ý muốn thể hiện vẻ đẹp sắc nét, mặn mà của Kiều, đó là dung mạo kiều diễm, toàn mỹ đến mức “Một mai” có thể “nghiêng nước nghiêng thành”, khiến ai nhìn thấy cũng phải ngẩn ngơ từ lần gặp đầu tiên. 

      Thế nhưng, đó lại là vẻ đẹp khiến cho “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”. Nếu như nét đẹp của Thúy Vân khiến cho “mây, tuyết” phải “thua, nhường” một cách tự nguyện, nhẹ nhàng, thì nét đẹp của Kiều lại khiến “hoa, liễu” lại phải “ghen, hờn” một cách ganh ghét, không phục, có ý muốn hãm hại.

Xem thêm:
Dàn ý phân tích chị em Thúy Kiều

Bài văn mẫu phân tích chị em Thúy Kiều hay nhất

      Những câu thơ đặc tả nhan sắc Thúy Kiều của đại thi hào Nguyễn Du cũng đã ngầm báo cho số phận bạc mệnh, gian truân của nàng sau này. Thế nhưng, theo như Nguyễn Du đã miêu tả, nàng Kiều “Thông minh vốn sẵn tính trời”, bên cạnh đó “Sắc đành đòi một tài đành hoạ hai”, nếu người ta ganh ghét với nhan sắc của nàng thì nay lại càng thêm đố kỵ với tài hoa xuất chúng cùng trí tuệ hơn người của Kiều. 

      Nàng từ nhỏ đã thông thạo “Cung thương lầu bậc ngũ âm”, nay còn “Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm”. Thúy Kiều không chỉ biết chơi nhạc, mà còn thông tuệ “cung thương”, có khả năng sáng tác. 

      Cũng chính vì Kiều ý thức được độ toàn vẹn cả sắc lẫn tài của mình, nên từ lâu nàng linh cảm được số mệnh của mình sau này, điển hình là Kiều đã sáng tác ra nhạc khúc “Một thiên bạc mệnh” khiến ai nghe thấy cũng đều thương xót và đau lòng.

      Tác gia Nguyễn Du là dùng tuyệt bút để khắc họa nên vẻ đẹp đạt đến độ hoàn hảo, “có một không ai” vượt xa tưởng tượng so với nét đẹp chung của xã hội phong kiến thời ấy. Tuy nhiên, nếu như nét đẹp của Thúy Vân nhẹ nhàng, thanh tao, cao quý báo hiệu cho phúc khí của nàng sau này, thì vẻ đẹp của Thúy Kiều lại sắc sảo, mặn mà, thoát tục, nhưng lại báo hiệu cho số phận “hồng nhan bạc mệnh” trái ngược hoàn toàn với em gái.

Công dung ngôn hạnh của hai chị em Thúy Kiều (4 câu thơ cuối)

      Nếu như ở 4 câu thơ đầu, Nguyễn Du đã ước lệ khái quát nhan sắc của hai chị em Thúy Kiều, thì 4 câu thơ cuối tác giả lại miêu tả công dung ngôn hạnh cùng nét đẹp tâm hồn của họ qua những từ ngữ ngợi khen, tôn trọng:

                                    Phong lưu rất mực hồng quần ,

                              Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê ,

                                    Em đềm trướng rủ màn che .

                              Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

      Nguyễn Du đã dùng những lời thơ đẹp nhất để nói lên đức hạnh của chị em Thúy Kiều. Bởi lẽ, đây cũng là khuôn khổ, thước đo chuẩn để đánh giá nhân phẩm của những người con gái trong xã hội phong kiến thời xưa. 

      Họ phải tuân thủ nguyên tắc khắt khe của tiểu thư khuê cát “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” và suốt ngày “trướng rủ màn che”, càng ít cho người lạ thấy mặt thì phẩm hạnh càng được nâng cao. Quan trọng hơn chính là không được trụy lạc vào chốn “Tường đông ong bướm”. 

      Mặc dù chị em Thúy Kiều đã “xấp xỉ tới tuần cập kê”, thế nhưng vẫn giữ được khuôn phép, gia giáo, phẩm hạnh và đạo đức chung mà những người con gái không thể thiếu. 

      Những câu thơ cuối là lời ngợi khen cho nhân phẩm của chị em Thúy Kiều nói riêng, đồng thời cũng là sự tôn trọng mà tác giả muốn dành cho nét đẹp trong nhân cách và tâm hồn của những người phụ nữ nói chung.

Kết bài cảm nhận của em về về đoạn trích chị em Thúy Kiều

      Thông qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, ta mới nhận thấy cái tài dụng từ độc đáo mà hết sức kỳ diệu của Nguyễn Du. Nó không chỉ có sức gợi hình mà còn có sức gợi cảm cực kỳ mạnh mẽ. Đồng thời, ta cũng phải thán phục tài năng dùng thơ viết truyện bậc thầy của ông, chỉ với những câu thơ lục bát độc đáo và tinh tế, tác giả đã khắc hoạ nên cả câu chuyện về cuộc đời đáng thương của nàng Thúy Kiều tài sắc vẹn toàn nhưng bạc mệnh. Đồng thời, cũng ngợi ca vẻ đẹp và phẩm hạnh muôn thuở của người phụ nữ từ thời xưa cho đến ngày nay.

      Hy vọng qua bài văn tham khảo cảm nhận của em về đoạn trích chị em Thúy Kiều, bạn đọc sẽ có những giờ phút học tập hiệu quả môn Ngữ Văn 9.

 

shoppe