Đăng ký

Soạn bài Chị em Thúy Kiều đầy đủ nhất - Ngữ văn 9 tập 1

1,641 từ Soạn bài

Với đoạn trích Chị em Thúy Kiều - trích Truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du, Cunghocvui.com xin gửi đến các bạn phần Soạn bài Chị em Thúy Kiều đầy đủ nhất. Cùng tìm hiểu nội dung của tác phẩm này qua phần soạn bài dưới đây nhé!

soạn bài chị em thúy kiều

Xem thêm Phân tích bức chân dung Thúy Kiều

Phân tích tài sắc của hai chị em Thúy Vân - Thúy Kiều

Câu 1 (Trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

   Tìm hiểu kết cấu của đoạn thơ

Đoạn thơ được chia thành 3 phần như sau:

Phần 1: 4 câu thơ đầu

Nội dung: Giới thiệu khái quát về hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân.

Phần 2: 4 câu thơ tiếp

Nội dung: Vẻ đẹp của Thúy Vân

Phần 3: 16 câu còn lại

Nội dung: Vẻ đẹp của Thúy Kiều.

Trình tự miêu tả nhân vật của tác giả theo kết cấu đoạn trích là miêu tả từ khái quát đến cụ thể.

Câu 2 (Trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

- Những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại: khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như trăng rằm (khuôn trăng); nụ cười tươi tắn, xinh đẹp (hoa cười); lời nói nhẹ nhàng, trong trẻo, quý giá (ngọc thốt); mái tóc dài, dày, bóng mượt (mây thua nước tóc); làn da trắng hơn cả tuyết (tuyết nhường màu da).

- Qua những hình tượng ấy, ta thấy Thúy Vân đẹp một vẻ đẹp viên mãn, phúc hậu, đầy đặn và rất hài hòa với thiên nhiên.

- Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân với sự nhường nhịn của thiên nhiên như báo hiệu nàng sẽ có một cuộc đời êm đềm, hạnh phúc.

Câu 3 (Trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

   So sánh cách miêu tả Thúy Vân với cách miêu tả Thúy Kiều của tác giả Nguyễn Du:

- Giống: đều lấy thiên nhiên làm thước đo chuẩn mực của cái đẹp, cả hai vẻ đẹp đều đạt đến vẻ hoàn mĩ.

- Khác: Ở Thúy Vân, Nguyễn Du miêu tả bao quát vẻ đẹp của nàng: từ nước da cho đến mái tóc... còn ở Kiều thì Nguyễn Du chỉ tập trung miêu tả đôi mắt của nàng

- Vân mang một vẻ đẹp tròn đầy, phúc hậu còn Kiều thì lại sắc sảo, mặn mà

=> Nguyễn Du miêu tả bằng thủ pháp đòn bẩy, làm nổi bật lên vẻ đẹp của nhân vật. Cho thấy tài năng miêu tả người của Nguyễn Du, đặc biệt là bút pháp ước lệ tượng trưng

Câu 4 (Trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

- Bên cạnh vẻ đẹp về ngoại hình, tác giả còn nhấn mạnh vào vẻ đẹp tài năng và tâm hồn của Kiều. Cầm, kì, thi, họa đều đạt đến trình độ lí tưởng, hiếm có trong nhân gian. Đặc biệt, Kiều có năng khiếu về đàn, tài đàn của nàng đã vượt lên trên mọi người.

- Kiều là một người con gái có tâm hồn đa sầu, đa cảm. Điều đó được thể hiện qua âm thanh tiếng đàn mà nàng sáng tác.

=> Kiều là một người con gái có tài sắc vẹn toàn, tâm hồn thanh cao và là tuyệt thế giai nhân.

Câu 5 (Trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

   Người ta thường nói, vẻ đẹp của Thúy Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thúy Kiều “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” là sự dự báo về số phận của hai người. Ý kiến này chính xác, bởi vì:

- Về Thúy Vân: tác giả dùng từ “thua” và “nhường”, hai từ này mang sắc thái nhẹ nhàng và yên bình hơn, dự báo một số phận, một cuộc đời êm ả, ít sóng gió.

- Còn đối với Thúy Kiều, Nguyễn Du sử dụng các động từ "hờn", "ghen" cho thấy sự đố kỵ, ghen ghét của thiên nhiên đối với vẻ đẹp của nàng. Kiều chắc hẳn sẽ có một cuộc đời sóng gió

Câu 6 (Trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

- Trong hai bức chân dung của Thúy Vân và Thúy Kiều, ta thấy Thúy Kiều nổi bật hơn, Thúy Vân được miêu tả chỉ để tô nền cho vẻ đẹp của Thúy Kiều. Trong khi Nguyễn Du chỉ dùng 4 câu thơ để miêu tả Thúy Vân thì có tận 16 câu thơ để miêu tả Thúy Kiều.

- Tác giả rõ ràng muốn nhấn mạnh và tập trung sự chú ý vào nhân vật Kiều - nhân vật chính của tác phẩm bởi lẽ đối với Thúy Vân, ông chỉ miêu tả về những nét đẹp ở ngoại hình. Còn Thúy Kiều được miêu tả cả về ngoại hình lẫn tính cách và tài năng.

Thông qua phần Soạn bài Chị em Thúy Kiều, Cunghocvui hy vọng đây sẽ là phần Soạn bài chị em Thúy Kiều đầy đủ nhất dành cho các bạn. Chúc các bạn học tập tốt!

 

 

 

 

 

shoppe