Đăng ký

Cảm nhận Câu cá mùa thu - Ngữ văn 11

1,731 từ

Cảm nhận Câu cá mùa thu - Ngữ văn 11

Bài viết hôm nay Cunghocvui xin giới thiệu với các bạn về cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu!

câu cá mùa thu

Đề bài: Nêu cảm nhận của em về bài Câu cá mùa thu, cảm nhận về tình thu trong Câu cá mùa thu.

Nguyễn khuyến là một trong những nhà thơ lớn nhất của nước ta, nổi tiếng bởi chùm thơ thu trong đó có bài Thu điếu, bài thơ nhắc đến chuyện câu cá, nhưng thực chất là để nói lên vẻ đẹp của mùa thu. Nói về bài thơ là ta có thể hình dung đến các cảm nhận vẻ đẹp bài thơ Câu cá mùa thu được tái hiện qua đôi mắt đầy nghệ thuật của tác giả.

Nguyễn Khuyến (1835 - 1909) quê ở Yên Đô, Bình Lục, Hà Nam. Nhà nghèo nhưng ham học và học giỏi, đỗ đầu cả ba kì thi (thi Hương, thi Hội, thi Đình) nên được gọi là Tam nguyên Yên Đổ. Nguyễn Khuyến có ra làm quan hơn 10 năm, nhưng khi thực dân Pháp đánh chiếm Bắc Bộ thì ông từ quan về nhà, sống ở thôn quê.

Nguyễn Khuyến làm nhiều thơ chữ Hán và thơ chữ Nôm. Thơ ông nói lên tình yêu quê hương đất nước, tình yêu gia đình, bè bạn; phản ánh cuộc sống khổ cực, thuần hậu chất phác của nhân dân; châm biếm, đả kích tầng lớp thống trị, bọn thực dân xâm lược, đồng thời bộc lộ tấm lòng ưu ái đối với dân, với nước.

Cảnh thu qua cảm nhận về Câu cá mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ, Ở vùng chiêm trũng Bình Lục, Hà Nam - vừa mang nét riêng của quê hương nhà thơ, lại rất điển hình cho cảnh thu của làng cảnh Việt Nam. Điểm nhìn của thi nhân có lẽ bắt đầu từ chiếc thuyền câu trong cái ao thu nhỏ hẹp giữa làng (làng Yên Đổ của ông có nhiều ao như thế). Đó là một cảnh thu đẹp mang sắc thu quê hương đất nước Việt Nam không thể nào lẫn được. Nó rất gần gũi thân quen với mỗi tâm hồn người Việt, từ màu sắc (nước trong veo, sóng biếc, trời xanh ngắt) đến đường nét, chuyển động (sóng hơi gợn tí, lá vàng khẽ đưa vèo, tầng mây lơ lửng, ngõ trúc quanh co); hòa sắc tạo hình: “Cái thú vị của bài Thu điếu ở các điệu xanh, xanh ao, xanh bờ, xanh sóng, xanh tre, xanh trời, xanh bèo, có một màu vàng đâm ngang của chiếc lá thu rơi” (Xuân Diệu); cái ao thu nhỏ, chiếc thuyền câu theo đó cũng bé tẻo teo và dáng người ngồi câu như cũng thu nhỏ lại... Không khí mùa thu được gợi lên từ sự dịu nhẹ, thanh sơ của cảnh vật, đem đến cho bức tranh thu cái hồn dân dã của làng quê nước Việt, gợi lên trong ta tình yêu quê hương đất nước bắt đầu từ một cái ao thu nước trong veo, một ngõ trúc quanh co, một cánh bèo có tiếng cá đớp động...

Qua những cảm nhận về bài Câu cá mùa thu, ta thấy được tình thu của thi nhân, bức tranh tâm trạng của con người được bộc lộ kín đáo mà sâu sắc qua bức tranh thiên nhiên của Thu điếu. Tâm hồn thi nhân ra sao thì cảnh trong thơ cũng như vậy. Nguyễn Du từng nói: Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ (Truyện Kiều). Tâm hồn Nguyễn Khuyến thanh cao, gắn bó với làng quê thôn dã, thì cảnh ở đây cũng vậy: chỉ là những cảnh vật rất bình thường nơi quê nhà (cái ao nhỏ, chiếc thuyền con, làn sóng gợn, chiếc lá rơi, tầng mây lơ lửng, ngõ trúc quanh co) nhưng vẫn mang nét đẹp thanh cao, trong sáng, gần gũi, đáng yêu. Nhà thơ đã đem đến cho ta những vẻ đẹp dân dã thật đáng quý mà có khi ta không để ý đến, đã trả lại cho cảnh sắc quê hương những giá trị thực của nó. Không có một tâm hồn thanh cao và một tình yêu quê hương tha thiết thì không thế viết nên bài thơ hay về một cái ao làng như thế.

Con người Nguyễn Khuyến qua cảm nhận vẻ đẹp của bài Câu cá mùa thu, nhận thấy họ vốn thâm trầm, suy tư thì cảnh trong Thu điếu cũng vậy. Cảnh câu cá mùa thu thật tĩnh lặng trong sáu câu thơ đầu tả cảnh vật, và cả trong cái dáng người ngồi câu như bất động trên chiếc thuyền con: “Tựa gối ôm cần lâu chẳng được”. Nhà thơ đang câu cá hay đang trầm tư suy nghĩ trước thời thế lúc bấy giờ?

Qua bài bài cảm nhận vẻ đẹp của bài Câu cá mùa thu, người đọc cảm nhận ở Nguyễn Khuyến tâm hồn gắn bó tha thiết với thiên nhiên đất nước, tấm lòng yêu nước thầm kín nhung không kém phần sâu sắc.

Trên đây là toàn bộ kiến thức mà Cunghocvui muốn chia sẻ về bài viết mẫu về cảm nhận bài thơ Câu cá mùa thu đặc biệt là 2 câu cuối bài Câu cá mùa thu!

shoppe