Đăng ký

Bình luận về ý kiến: Vào đại có phải là con đường lập nghiệp duy nhất của thanh niên?

832 từ

Vào đại có phải là con đường lập nghiệp duy nhất của thanh niên? Nêu suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề này.

Đại học là bậc học sau phổ thông giúp người học đi chuyên sâu vào một vấn đề khoa học nào đó. Có được tấm bằng đại học, người học có cơ hội tìm được việc làm tốt, có thu nhập ổn định,… Chính vì vậy, nảy sinh một quan niệm : Vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên. Có phải vậy chăng?

Thực tế cho thấy, đa số những người có bằng đại học đều thực sự tìm được công việc phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, có được thu nhập ổn định. Tuy nhiên, cũng có một thực tế khác cho thấy rằng : không vào đại học tuổi trẻ vẫn có tương lai.
         
Thứ nhất, bởi không học đại học, chúng ta vẫn có thể tự học hoặc học nghề. Vì nhiều lí do khác nhau mà có những thanh niên không đủ điều kiện đi học đại học. Nhưng họ tự học để bù đắp vào những thiệt thòi vốn có. Nhà văn M.Gorki trước khi nổi tiếng ông không hề được học trong bất kì trường đại học nào. Và cũng không ai thắc mắc rằng Bác Hồ đã qua những trường đại học nào mà thành thạo nhiều thứ tiếng trên thế giới, có được vốn văn hóa uyên thâm đến vậy? … Không học văn hóa, chúng ta vẫn có thể học nghề. Trong những năm trở lại đây, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang xảy ra ở nước ta. Chúng ta cần lắm những người thơ giỏi, có tay nghề cao và vì thế, những người thực sự tâm huyết với nghề nghiệp không bao giờ lo lắng.

Không chỉ vậy, vào đại học cũng chưa phải là tấm vé chắc chắn đưa mọi thanh niên lên chuyến tàu tương lai tốt nhất. Có điều này bởi nếu vào đại học nhưng bạn không cố gắng, nỗ lực thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải. Thực tế cho thấy có những thanh niên sau khi đỗ đại học trở nên biếng nhác, đua đòi, sa vào các tệ nạn xã hội,.. Hậu quả của nó là những sinh viên bị đuổi học, bị đình chỉ học, lưu ban, thi lại,..

Như vậy, đại học chỉ là một con đường – dù đó là con đường tốt nhất – trong nhiều con đường để thanh niên tiến vào tương lai. Điều quan trọng là dù lựa chọn con đường nào thì chúng ta cũng nỗ lực và cố gắng.