Bài 27: Một số cách làm sạch nước - Khoa học lớp 4

Tổng hợp các bài giải bài tập trong Bài 27: Một số cách làm sạch nước được biên soạn bám sát theo chương trình Đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các em cùng theo dõi nhé!

Chỉ vào hình 2 và nói về dây chuyền sản xuất và cấp nước sạch của nhà máy nước

Nước được lấy từ nguồn như nước giếng, nước sông, … đưa vào trạm bơm đợt một. Sau đó chảy qua dàn khử sắt, bể lắng để loại chất sắt và những chất không hoà tan trong nước. Tiếp tục qua bể lọc để loại các chất không tan trong nước. Rồi qua bể sát trùng và được dồn vào bể chứa. Sau đó nước chảy vào tr

Kể tên một số cách làm sạch nước mà gia đình hoặc địa phương bạn áp dụng

Những cách làm sạch nước là: +Dùng bể đựng cát, sỏi để lọc. +Dùng bình lọc nước. +Dùng bông lót ở phễu để lọc. +Dùng nước vôi trong. +Dùng phèn chua. +Dùng than củi. +Đun sôi nước.

Nhận xét độ trong của nước trước khi lọc và sau khi lọc

Nước trước khi lọc có màu đục, có nhiều tạp chất như đất, cát, .. Nước sau khi lọc trong suốt, không có tạp chất.

Nước sau khi lọc đã uống được ngay chưa? Tại sao?

Nước sau khi lọc chưa uống được vì nước đó chỉ sạch các tạp chất, vẫn còn các vi khuẩn khác mà bằng mắt thường ta không nhìn thấy được.  

Tại sao chúng ta cần phải đun sôi nước trước khi uống?

Đều không uống ngay được. Chúng ta cần phải đun sôi nước trước khi uống để diệt hết các vi khuẩn nhỏ sống trong nước và loại bỏ các chất độc còn tồn tại trong nước.  

Thực hành: Lọc nước

1. Chuẩn bị: Nước đục Hai chai nhựa trong, bằng nhau giấy lọc Cát, bột than 2. Cách tiến hành Cắt phần đáy choi a và đục vài lỗ ở nắp chai Cắt phần đầu chai b Lật ngược chai a đặt vào phần còn lại chai b Lần lượt để chai a: giấy lọc, cát, than bột, cát. Sau đó đổ nước đục vào chai a.

Trên đây là hệ thống lời giải các bài tập trong Bài 27: Một số cách làm sạch nước - Khoa học lớp 4 đầy đủ và chi tiết nhất.
Nếu thấy hay, hãy chia sẻ và ủng hộ nhé!