Đăng ký

Ý nghĩa câu thơ khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta Thanh Thảo

1,777 từ Thuyết minh

Ý nghĩa câu thơ khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta 

      Ý nghĩa câu khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn Ghi-ta cũng chính là ý tưởng lớn xuyên suốt trong tác phẩm của Thanh Thảo. Lời đề từ này tuy ngắn gọn nhưng lại chất chứa vô vàn những điều tốt đẹp và triết lý sâu sắc về cuộc đời, cần được giữ gìn, học tập và phát huy qua các thế hệ. Và đó cũng chính là nỗi lòng của người nghệ sĩ Tây Ban Nha tài ba- Lorca dành cho con cháu mai sau, mong rằng nghệ thuật nước nhà sẽ luôn phát triển sánh vai với năm châu.  

Ý nghĩa câu thơ khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta Thanh Thảo- CungHocVui

Ý nghĩa câu khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta

Mở bài giới thiệu câu khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta

      Một tác phẩm văn học xuất sắc không chỉ đơn thuần là truyền tải cho người đọc những tư tưởng tốt đẹp mà còn kèm theo đó là cả những giá trị nghệ thuật đặc sắc. Điều này sẽ được thể hiện qua từng chi tiết của bài , từ không gian nghệ thuật đến những biện pháp tu từ và cả lời đề từ. 

      Tất cả sẽ thể  được tính thẩm mỹ và ý nghĩa cho tác phẩm, là điểm tựa để tác giả truyền đạt tư tưởng của mình và cũng là chiếc chìa khóa mở cánh cửa giúp người đọc khám phá sâu hơn vấn đề. Và Thanh Thảo cũng đã làm rất tốt việc này trong Đàn ghi ta của Lorca, với lời đề từ "Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn".

Phân tích câu thơ khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn

​​​​​​​      Câu thơ này bắt nguồn từ tuyệt tác “Ghi nhớ” của nhà văn Tây Ban Nha Lorca, mang đầy những ý nghĩa sâu sắc đậm tính triết lý. Đối với ông, cây đàn không chỉ đơn thuần là một nhạc cụ hỗ trợ việc biểu diễn của nghệ sĩ, nó chính là hiện thân của vẻ đẹp nghệ thuật tuyệt diệu. Qua nó ta thấy được lời khẳng định chắc chắn nhất về sự say mê cũng như tình yêu nghệ thuật mãnh liệt của tác giả lời đề từ. 

​​​​​​​      Có lẽ chỉ khi yêu ta mới thực sự trân quý và mong ước được gắn bó lâu dài, bền chặt với một điều gì đó, mà trong trường hợp này là nghệ thuật dân tộc. Đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp chính là điều Lorca canh cánh, với nhạc cụ truyền thông, tinh thần tự hào nghệ thuật và lòng yêu nước tha thiết. 

Ý nghĩa câu thơ khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn ghi ta Thanh Thảo- CungHocVui

​​​​​​​      Nhưng với ông, nghệ thuật không phải thứ gì đó yên lặng và vĩnh cửu, nó phải được sáng tạo không ngừng nghỉ và có những bước đột phá mạnh mẽ qua từng thời đại. Với những gì mình đã làm được, có lẽ Lorca sợ rằng những thành tựu ấy sẽ ngăn cản và chôn vùi sự phát triển cần thiết từ những thế hệ sau. Có thể họ sẽ e ngại và rụt rè bởi cái bóng quá lớn của ông, cuối cùng đưa nghệ thuật đến bước đường cùng.

​​​​​​​      Quả là một nhân cách cao đẹp và sáng ngời cùng với sự khiêm nhường tột độ. Một người nghệ sĩ tài ba với tình yêu chân chính cho nghệ thuật, thật lòng mong ngóng sự phát triển và mang một phần văn hóa của Tây Ban Nha vươn xa thế giới.

​​​​​​​      ​​​​​​​Cũng chính vì vậy Lorca mới xin rằng khi chết đi, hãy mang theo chiếc đàn- thứ đại diện cho nghệ thuật của ông cùng chôn theo để nó không cản bước sự sáng tạo được vươn bước lên tầm cao mới

​​​​​​​      Với sự đồng cảm bằng cả trái tim, nhà thơ Thanh Thảo thấu hiểu với những suy nghĩ đó và gửi đến những thông điệp này như một lời tri ân tới ông. Bà cũng khẳng định một chân lý luôn đúng bao đời nay như Lorca, Nam Cao đã nói: 

​​​​​​​      "Văn chương không cần đến những người thợ khéo tay làm theo một vài kiểu mẫu đưa cho. Văn chương chỉ dung nạp được những người biết đào sâu... và sáng tạo những cái gì chưa có". Nghệ thuật chính làlà sáng tạo không ngừng nghỉ. 

Tổng kết

​​​​​​​      Chỉ một câu đề từ ngắn gọn thôi nhưng đã mang đủ và thể hiện được ý tưởng lớn của nhà văn. Đồng thời nó cũng góp thêm vào những đặc sắc trong nghệ thuật của bài thơ và xây dựng được chính xác hình tượng người nghệ sĩ Lorca vĩ đại. 

​​​​​​​      Cũng vì vậy ta lại càng thêm trân trọng và yêu quý ông cũng như hiểu thêm về nghệ thuật chân chính. Nó phải không gò bó người ta, cho ta tự do sáng tạo cái mới và vươn tơi vô vàn màu sắc vô tận.

​​​​​​​      Lời đề từ đã thể hiện ý tưởng của nhà văn, là chi tiết nghệ thuật đặc sắc góp phần xây dựng hình tượng Lor-ca trong bài thơ. Từ đó, ta thêm trân trọng và yêu quý tài năng của người nghệ sĩ Tây Ban Nha tài ba. Đồng thời hiểu hơn về nghệ thuật chân chính tự do sáng tạo cái mới, vươn tới những sắc màu vô tận của nghệ thuật. Sống và cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

shoppe