Đăng ký

Từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành - Văn hay lớp 8

2,296 từ Cảm nhận

Với bài viết số 6 trong chương trình Ngữ văn lớp 8, Cunghocvui mang đến cho các bạn bài văn nghị luận hay nhất cho đề bài: Từ bài Bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành cùng với Dàn ý từ bài Bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn!

I. Dàn ý

1. Mở bài

- Giới thiệu tác phẩm "Bàn về phép học" của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

- Suy ra mối quan hệ giữa việc học và hành ở trong bài: Học đi đôi với hành

2. Thân bài

  • Giải thích học là gì? Hành là gì?

- Học là việc tích lũy thêm kiến thức, trau dồi vốn hiểu biết của mình

- Hành là thực hành, là được làm những gì mình học

  • Mối quan hệ giữa học và hành

- Học phải đi đôi với hành

- Có học mà không có hành thì không có khả năng làm tốt các công việc

- Có hành mà không có học thì làm việc không đến nơi đến chốn, chưa hiểu rõ được vấn đề

  • Tại sao học phải đi đôi với hành

- Lấy các ví dụ chứng minh

  • Kết luận lại ý nghĩa của việc học và hành

3. Kết bài

  • Khằng định lại nguyên lí, phương pháp học "Học đi đôi với hành" của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

II. Bài văn

   V.I.Lenin đã từng nói: Học, học nữa, học mãi. Câu nói của ông đã nói lên tầm quan trọng của việc học. Nhưng chỉ học thôi là chưa đủ, trong tác phẩm Bàn về phép học của La sơn phu tử Nguyễn Thiếp, tác giả đã đưa ra một nguyên lí của việc học. Đó là học phải đi đôi với hành. Câu nói mang tính khát quát và có ý nghĩa sâu sắc đối với các bạn trẻ ngày nay.

   Vậy học là gì? Việc học là một quá trình tích lũy kiến thức của con người, con người có thể học cả đời, từ lúc chúng ta còn nhỏ cho đến khi ta già đi. Việc học là một việc cần thiết và không thể thiếu được trong cuộc đời của mỗi con người. Ngay từ khi còn nhỏ, ta đã được bố mẹ dạy cho cách cầm dao, cầm đũa, cầm thìa. Khi lớn hơn, ta được học các kiến thức trong sách vở của nhà trường. Rồi ta học cách cư xử, cách đối đãi với những người xung quanh. Thông qua đó, ta hiểu rằng, việc học ở đây là học tất cả những điều mà chúng ta chưa biết, chứ không chỉ đơn thuần là học kiến thức. Ta có thể học được những kinh nghiệm quý báu từ người đi trước qua lời kể của họ, ta có thể xem trên ti vi những điều lí thú mà ở trường lớp không hề dạy chúng ta. Tóm lại, việc học là một việc vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, giúp cho họ mở mang được tư duy, hiểu biết được nhiều hơn về thế giới và không bị tụt hậu so với xã hội.

từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành

   Còn hành là gì? Hành là thực hành, là hành động. Việc học sẽ chẳng thể phát huy được hiệu quả và ý nghĩa của nó nếu như ta không được thực hành những lí thuyết mà ta học. Việc thực hành giúp cho ta biết rõ hơn và hiểu sâu hơn về vấn đề mà ta quan tâm. Và việc thực hành này phải được thực hiện thường xuyên thì mới đem lại hiệu quả cao.

   Học phải đi đôi với hành, bởi lẽ nếu ta chỉ biết mỗi kiến thức thì ta cũng chỉ như một bể chứa thông tin mà không biết làm gì với nó, không biết vận dụng nó vào thực tiễn cuộc sống. Kiến thức của ta khi ấy sẽ không phát huy được hết tác dụng của nó. Không những vậy, ta còn có thể bị quên mất những gì ta đã học bởi lâu rồi ta không đụng đến nó. Còn nếu ta chỉ biết thực hành mà không hề có kiến thức thì những thứ ta làm cũng không được chắc chắn, vì ta chưa nắm được bản chất của vấn đề ấy. Một người bác sĩ khi được học những kiến thức về y khoa mà không trực tiếp cứu chữa bệnh nhân thì không thể nào trở thành một người y sĩ giỏi. Nếu cô giáo chỉ biết rằng mình dạy kiến thức đến cho học sinh mà không chữa bài tập cho họ thì người thầy giáo, cô giáo ấy cũng không thể làm tốt được công việc của mình. Do đó, việc học phải đi đôi với thực hành, hành động.

   Trên thực tế có rất nhiều ví dụ chứng minh cho việc "học đi đôi với hành". Trong lịch sử, khi Trần Quốc Tuấn đọc bài Hịch tướng sĩ khích lệ lòng quân học theo Binh thư yếu lược của ông, đây chính là ví dụ của việc binh sĩ đã tu tâm đọc sách và dẫn đến hành động là đứng lên đánh bại kẻ thù xâm lược. Không chỉ ở trong lịch sử mà ở hiện tại cũng có rất nhiều những ví dụ chứng minh cho điều này. Đó là giáo sư Ngô Bảo Châu, ông đã đoạt giải Nô ben về toán học với công trình chứng minh Bộ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán. Nhờ vào những kiến thức mà ông được học, ông đã xuất sắc đạt được giải Nô ben và mang đến cho Việt Nam niềm vinh dự. Sau này, ông còn cống hiến nhiều cho đất nước trong công việc giảng dạy của mình. Chính việc đưa những kiến thức mình tích lũy, nghiên cứu được đến với thế giới đã khiến cho ông mang được niềm vinh dự về cho đất nước và cống hiến nhiều hơn cho đất nước nhờ việc học của ông.

   Tóm lại, nguyên lí "cứ theo việc học mà làm" hay nói cách khác là học phải đi đôi với hành là một nguyên lí rất đúng đắn, có ý nghĩa thời đại. Dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai thì mỗi người cần phải kết hợp việc học với những hành động cụ thể để đạt được thành công trong cuộc sống. Không cần phải là điều lớn lao như giáo sư Ngô Bảo Châu, chỉ cần một điều nhỏ bé nhưng giúp ích cho cuộc sống của mỗi chúng ta là được. Chỉ cần kiên trì, nhất định ta sẽ thành công.

Với bài viết Từ bài Bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành và Dàn ý từ bài bàn luận về phép học hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành, Cunghocvui hy vọng các bạn sẽ viết được một bài văn nghị luận hay từ bài văn mẫu tham khảo này. Chúc các bạn học tốt!