Đăng ký

Top 5 mở bài hồn trương ba da hàng thịt

1,285 từ

Cunghocvui gửi bạn top 5 mở bài hồn trương ba da hàng thịt hay nhất, những mở bài sẽ ngắn gọn nhưng đảm bảo đủ ý nhất. Bên cạnh đó cũng gửi đến bạn học mẫu kết bài hồn trương ba da hàng thịt hay.

mở bài hồn trương ba da hàng thịt

I) Top 5 mở bài hay cho hồn trương ba da hàng thịt

1. Sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ XX người ta vẫn nói có một hiện tượng đặc biệt, đó là Lưu Quang Vũ. Ở thời điểm đó ông là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Kịch của ông đặc sắc hơn cũng bởi lẽ là sự kết hợp hấp dẫn của kịch bản văn học và nghệ thuật sân khấu, giữa tính hiện dại với giá trị truyền thống, sự phê phán mạnh mẽ đầy quyết liệt với chất trữ tình đằm thắm mà bay bổng. Và "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là một tác phẩm đáng chú ý nhất trong những sáng tác của ông.

2. Nhắc tới cái tên Lưu Quang Vũ người ta sẽ nhớ đến ngay một con người đa tài khi có thể viết truyện ngắn, soạn kịch, làm thơ, vẽ tranh,... Trong tất cả sự đa tài đó thì đáng chú ý nhất trong cuộc đời sự nghiệp nghệ thuật của mình là nhà soạn kịch. Vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" chính là một minh chứng rõ nhất, xây dựng vở kịch từ cốt truyện dân gian thành một vở kịch nói hiện đại mà không hề mất đi cái vốn có ban đầu. 

3. Nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" là một trong những vở kịch xuất sắc nhất của Lưu Quang Vũ khi cầm bút. Điểm thu hút, lôi cuốn người đọc nằm ở những tình huống xung đột kịch, những giằng xé mãnh liệt trong nội tâm nhân vật hồn Trương Ba. Không những vậy, các nhân vật khi qua ngòi bút của Lưu Quang Vũ còn được tôn vinh thêm vẻ đẹp tâm hồn của người lao động, đấu tranh chống lại sự giả tạo và dung tục, bảo vệ quyền sống là chính mình và luôn hướng đến khát vọng hoàn thiện chính bản thân mình.

4. "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" được Lưu Quang Vũ viết theo hướng khai thác cốt truyện dân gian, từ đó gửi gắm những suy ngẫm về nhân sinh, hạnh phúc, đồng thời phê phán yếu tố tiêu cực trong lối sống hiện tại. Đọc vở kịch ta có thể cảm nhận rõ được sự tài tình nghệ thuật của Lưu Quang Vũ khi viết, ông xây dựng tình huống và giải quyết xung đột đều mang một ý nghĩa triết lí vô cùng sâu sắc và quý giá. Triết lí mà ông gửi gắm chính là mỗi con người hãy sống là chính mình, theo đuổi đam mê của chính mình thay vì chạy theo danh vọng ở trước mắt.

5. Trong sự nghiệp sáng tác và hoạt động nghệ thuật của Lưu Quang Vũ, ta nhận thấy được tác phẩm xuất sắc nhất của ông là vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt". Ông xây dựng tình huống truyện và nội tâm nhân vật giằng xé mãnh liệt. Từ đó mà gửi gắm những phê phán về lối sống giả tạo, sống không phải là chính mình, và kết lại bằng một thông điệp sâu sắc nhắc nhở con người hãy sống là chính mình, đừng biến trở thành người khác.

II) Mở rộng: kết bài hồn trương ba da hàng thịt

1. Cấu trúc chung

- Nhân vật trong vở kịch thể hiện những gì?

- Tài viết của Lưu Quang Vũ: tài hoa, triết lí sâu sắc hay tạo ra sức sống cho tác phẩm,...

- Vấn đề nghị luận (nếu có)

2) Tham khảo

Qua vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Lưu Quang Vũ gửi tới người đọc thông điệp nhân sinh sâu sắc: Con người được sinh ra và lớn lên là điều quý giá nhưng được sống là mình còn quý giá hơn. Sự sống mỗi con người chỉ được trọn vẹn khi là chính mình và theo đuổi ước mơ, đam mê của mình còn trọn vẹn hơn nữa. Đối đầu với nghịch cảnh con người cần mạnh mẽ, kiên cường, vững ý chí để chống lại những dung tục xung quanh, từ đó mà hoàn thiện bản thân và vươn tới điều tốt đẹp.

Xem thêm >>> Hướng dẫn soạn bài hồn trương ba da hàng thịt ngắn nhất

Trên đây là những mẫu tham khảo mở bài hồn trương ba da hàng thịt và cấu trúc chung khi kết bài hồn trương ba da hàng thịt, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Chúc bạn học tập tốt <3