Đăng ký

Top 3 mẫu tóm tắt hạnh phúc của một tang gia hay nhất

156 từ

Ở bài viết này Cunghocvui gửi đến bạn top 3 mẫu tóm tắt hạnh phúc của một tang gia hay nhất, các mẫu tóm tắt sẽ được sử dụng linh hoạt ngôi kể, vị trí người kể để đa dạng hơn. Mong rằng sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn <3

top 3 mẫu tóm tắt hạnh phúc của một tang gia hay nhất

1. "Hạnh phúc của một tang gia" của Vũ Trọng Phụng xoay quanh câu chuyện của người chết là cụ cố Hồng, bắt đầu từ lúc cụ ngấp ngoải đến khi chết hẳn. Nhưng có ý nghĩa nhất chính là từ giây phút ông cụ mất, cụ mất để lại cho con cháu được dịp khoe mẽ với thiên hạ xung quanh. Những thế hệ con cháu mang danh hiếu thảo trong đám tang của cụ mặc những bộ trang phục âu hóa nửa tây nửa ta, những trò "mèo mả gà đông" của dâu con những người xung quanh đó. Đám ma của cụ cố Hồng chính là cuộc diễu hàng được sử dụng mọi trò hề của tầng lớp thượng lưu. Qua đoạn trích này tác giả phơi bày những trò lố lăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của kể sống núp dưới gót giầy thực dân xâm lược, một bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát.

2. Tôi vẫn thường được con cháu trong nhà lẫn mọi người xung quanh gọi một tiếng "cụ cố Hồng". Năm đó tôi ngấp ngoải mà chết đi hẳn, những trò lố lăng, "mèo mả gà đồng" của lũ con cháu trong nhà dần hiện ra. Khi tôi chết chúng ăn mặc nhưng bộ tây chẳng ra tây mà ta cũng chẳng ra tay, chúng chỉ muốn nhân dịp này mà khoe mẽ với bàn dân thiên hạ sự giàu có của chúng như thế nào. Rồi còn những kẻ xung quanh cũng chẳng kém phần, bạn con trai cả tôi thì mải khoe huân chương, hai tên cảnh cách Min Đơ, Min Toa cũng được dịp thể hiện, những đứa như thằng Phán, thằng Tân, con Tuyết, vợ chồng Văn Minh khóc lóc thật giả tạo. Từ cái chết của bản thân tôi mới thấy rõ được cái xã hội mình đã sống nó thối nát như thế nào.

3. Cuối cùng sau ba ngày ngắc ngoải thì cụ cố Hồng cũng chết hẳn. Cái chết của cụ làm người trong nhà sung sướng, sung sướng vì được dịp hiếm khoe mẽ sự giàu có với bản dân thiên hạ. Cụ Hồng mơ màng đến lúc mặc bộ xô gai, lụ khụ chống gậy được người ta chỉ trỏ nói "con giai lớn đã già thế kia à". Đám tang được tổ chức theo nghi thức của xã hội thượng lưu, các tài tử thi nhau chụp ảnh như đang trong hội chợ. Trong lúc đưa tang ai nấy cũng cố trưng ra bộ mặt buồn rầu nhưng lại luôn bàn về những chuyện nhà cửa, vợ con, yêu đương,... Khi hạ huyệt cậu Tú Tân còn nhiệt tình ra hướng dẫn mọi người cách tạo dáng để có bức hình đẹp, cụ Hồng khóc lóc mà ngất đi, ông Phán cố khóc to với âm thanh lạ lén đưa cho Xuân tóc đỏ tờ giấy bạc. Tất cả đều là sự diễn kịch được sắp xếp, một vở kịch lố lăng của những kẻ sống trong thế giới thượng lưu.

Xem thêm >>> Phân tích các nhân vật trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Trên đây là bài viết mẫu tóm tắt hạnh phúc của một tang gia lớp 11, hãy like và share nếu thấy bài viết hữu ích nhé! Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe