Đăng ký

Tổng hợp top 5 mở bài sóng xuân quỳnh hay nhất

1,605 từ

Trong bài viết này Cunghocvui sẽ gửi đến bạn top 5 mở bài sóng cực hay, các mở bài sẽ được chia thành những cấp độ từ đơn giản là mở bài trực tiếp, ngắn gọn đến gián tiếp, mở bài hay cho tác phẩm sóng và mở bài nâng cao.

mở bài sóng cực hay

1) Trực tiếp

Xuân Quỳnh được biết đến là một trong ít những nhà thơ nữ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. Đọc thơ Xuân Quỳnh ta thấy trong đó là tiếng lòng của người phụ nữ giàu tình cảm yêu hương, vừa hồn nhiên tươi tắn, vừa chân thành, đằm thắm lại mãnh liệt và đầy khát khao trong tình yêu. Trong Sóng ta thấy được một hồn thơ luôn âu lo về sự phai tàn, đổ vỡ, những dự cảm bất trắc và rồi nó lại rạo rực xôn xao, khát khao đến khắc khoải. Cõi lòng trong Sóng bị khuấy động và rung lên đồng điệu với sóng biển, sự trùng hợp thật lạ lùng giữa sóng biển và tâm hồn của nữ thi sĩ, đó là một sự hòa hợp kì diệu giữa thiên nhiên và con người. Đọc Sóng ta thấy được nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã thể hiện sâu sắc điều đó.

2) Gián tiếp

Đã từ lâu con sóng trở thành một đề tài, cảm hứng thi ca của người nghệ sĩ. Đọc thơ Nguyễn Khuyến ta thấy ông thổi hơi thở của mùa thu trong veo vào gợn sóng biếc, còn Huy Cận lại dùng những dòng thơ hắt hiu của kẻ sĩ bất lực trước thời cuộc để vẽ nên Tràng Giang. Và khi đọc thơ Xuân Quỳnh ta thấy chị đã khoác lên những con sóng bạc đầu một tấm áo tình yêu nống nàn, vĩnh cửu bằng một hồn thơ đắm say, cháy bỏng. "Sóng" của Xuân Quỳnh như một hòn ngọc báu sáng ngời trong văn chương những năm kháng chiếc chống Mỹ, vẻ đẹp dịu dàng, chung thủy trong tình yêu của người con gái đã phần nào làm giảm cái nóng, cái khắc nghiệt của cuộc kháng chiến.

3) Ngắn gọn

Phải chăng vì có một cuộc đời nhiều sóng gió nên sự khao khát tình yêu, khao khát về mái ấm gia đình và tình mẹ con đều được Xuân Quỳnh bộc lộ qua từng câu từ trong thơ ca. Tiếng nói của người phụ nữ giàu yêu thương, khát khao với hạnh phúc bình dị đời thường được thể hiện rất rõ qua những câu thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Và "Sóng" là bài thơ tiêu biểu trong nhiều bài thơ hay của Xuân Quỳnh nói về tình yêu người con gái.

4) Nâng cao 1

Trong "Bài thơ tuổi nhỏ" Xuân Diệu có viết:

Làm sao sống được mà không yêu

Không nhớ không thương một kẻ nào

Phải chăng vì lí do đó mà tình yêu là chủ đề, nguồn cảm hứng bất tận với nhiều thi nhân từ trước đến nay. Trong số nhiều nhà thơ từng viết về tình yêu thì Xuân Diệu và Xuân Quỳnh là hai cái tên nổi bật nhất. Nếu như Xuân Diệu từng làm mưa làm gió với tình yêu mãnh liệt với "Biển" thì Xuân Quỳnh lại chọn cách thể hiện tình cảm của người con gái qua "Sóng". "Sóng" là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, bài thơ nằm trong tập "Hoa dọc chiến hào" và được viết nhân một chuyến đi thực tế ở biển Diêm Điềm năm 1967, tác phẩm cho ta cái nhìn rõ ràng hơn về tiếng nói nhân hậu, thủy chung, giàu trực cảm và tha thiết, mong mỏi có được một hạnh phúc đời thường.

5) Nâng cao 2

Có biết bao nhiêu giấy mực đã nói về tình yêu, ca tụng về tình yêu nhưng vẫn chẳng đủ, bởi tình yêu là bất tận, bất biến  và vĩnh hằng. Trong thơ ca, thế giới tình yêu càng đẹp hơn, nó đẹp lung linh, huyền ảo hơn so với thế thế tình yêu thực, ta thấy rằng qua thơ văn, tình yêu đều lung linh và lãng mạn ở từng câu chữ, câu chuyện tình yêu nào cũng là câu chuyện cổ tích. Và tôi chọn câu chuyện cổ tích "Sóng" của Xuân Quỳnh, bằng thể ngũ ngôn giàu nhịp điệu, nhịp sóng và nhịp lòng mà Xuân Quỳnh đã kể, ta nghe thấy những khát khao bình dị của người phụ nữ trong tình yêu.

Xem thêm >>> Tâm hồn người con gái đang yêu trong "Sóng" - Xuân Quỳnh

Trên đây là các mở bài sóng cực hay mà Cunghocvui muốn gửi đến bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Nếu có bất kỳ mở bài sóng xuân quỳnh hay hãy để lại ở phía dưới comment nhé!

shoppe