Đăng ký

Hướng dẫn phân tích khổ 5 6 bài sóng hay nhất

1,237 từ

Ở bài viết này Cunghocvui sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết và những ý chính cần nắm được khi phân tích khổ 5 6 bài sóng, đồng thời cũng mở rộng thêm hướng dẫn phân tích khổ 7. Cùng đi vào phân tích ngay nhé!

phân tích khổ 5 6 bài sóng

1) Hướng dẫn dàn ý phân tích khổ 5 bài sóng và khổ 6 bài sóng

"Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được

Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức

Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh - một phương"

Ở khổ thơ này ta nhận thấy rõ được tình yêu luôn đi liền với nỗi nhớ, cái sâu sắc và bao la của nỗi nhớ luôn được tâm hồn đang yêu soi vào sóng để diễn tả. Tình yêu đó tràn đầy cả tầng sâu và bề rộng, chiếm lĩnh trọn cả ngày lẫn đêm.

"Sóng trên mặt nước" là biểu hiện nỗi nhớ khi thương, còn "con sóng trên mặt nước" là nỗi nhớ âm thầm lắng sâu trong cõi lòng và ngay cả lúc giận dỗi vẫn nhớ đến anh. Hai câu thơ "Lòng em nhớ đến anh/ Cả trong mơ còn thức" cho ta thấy rõ được tấm lòng đang yêu của cô gái, đó là thứ tình yêu trong sáng và mãnh liệt. "Em" nhớ đến "anh" ngay khi cả trong mơ, cho dù bàn chân có đang "xuôi về phương Bắc" hay "ngược về phương Nam" thì trái tim vẫn chỉ có một hướng duy nhất là "anh". Có thể thấy đây là một nỗi nhớ da diết nhưng cũng không kém phần táo bạo, say đắm của khát vọng tình yêu. Đoạn thơ trên vừa là tiếng nói của người phụ nữ trong nỗi nhớ được viết với thủ pháp nghệ thuật của bàn tay nghệ sĩ tay hoa, cái nỗi nhớ ấy được thể hiện bằng hình tượng gián tiếp chưa đủ mà còn được biểu hiện trực tiếp bằng trái tim không thể kìm nén nổi mà tự thốt thành lời.

Để nhấn mạnh thêm tính đa dạng, sâu thẳm của nỗi nhớ tác giả còn sử dụng biện pháp nhân hóa, nhân hóa "sóng" và "bờ" như một con người mà cụ thể ở đây là "em" và "anh". Biện pháp đối lập "dưới lòng sâu" - "trên mặt nước" tăng thêm sự khoảng cách của nỗi nhớ giữa hai người đang yêu. Nỗi nhớ đó trở thành tình cảm thường trực trong "trái tim bé nhỏ".

Và nhà thơ Hoàng Thị Minh Khanh cũng có viết:

"Em nhớ anh không chỉ trong giấc ngủ

Em nhớ anh không chỉ lúc dạo chơi

Em nhớ anh không chỉ khi trăng tỏ

Em nhớ anh không chỉ lúc mưa rơi

Ôi! Cái nhớ sao mà kì diệu

Ôi! Cái thương sao mà khéo mặn mà

Có lúc phải xa nhau ta mới hiểu

Hết lòng người trong mỗi phút giây qua"

2) Hướng dẫn phân tích khổ 7 bài sóng

"Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vàn cách trở"

Có một hiện tượng mà ta thấy đó là hiển nhiên nhưng cũng lại mang vẻ nghịch lý, gió thổi từ bờ ra thì sóng ở ngoài xa vẫn hướng vào đến bờ. Cái ý mà Xuân Quỳnh muốn nói ở đây là "em" cũng giống như sóng, cho dù gặp trở ngại bao nhiêu thì "em" cũng sẽ vượt qua để có thể đến với "anh".

Trong thơ Chế Lan Viên cũng đã có viết:

Cây nối đầu cây chạy đến em

Đếm cây hoài lại mọc cây thêm

Tình anh làm cái cây sau chót

Về tới quê em mọc tận thêm"

Đúng thực, khi yêu cho dù có muôn vàn cách trở thì cũng trở lại được với nhau. Và ngay trong cả ca dao xưa cũng từng viết:

"Yêu nhau tam tứ núi cùng trèo

Ngũ lục sống cũng lội, thất bát đèo cũng qua"

Tình yêu luôn gắn liền với với lòng tin, tin ở cuộc đời, tin ở người mình yêu và tin chính sức mạnh tình yêu. Đọc khổ thơ ta thấy thoáng một chút khắc khoải, lo âu về sự chảy trôi của thời gian, cái ngắn ngủi của cuộc đời mình và tình yêu của bản thân.

Xem thêm >>> Ý nghĩa nhan đề bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh

Trên đây là bài viết phân tích khổ 5 6 7 bài sóng mà Cunghocvui muốn gửi đến bạn học, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Nếu có bất kì thắc mắc hoặc có ý kiến đóng góp để hoàn thiện dàn ý phân tích khổ 5 6 bài sóng hơn hãy để ở phía dưới nhé!