Đăng ký

Tổng hợp những phân tích về Chị em Thúy Kiều Ngữ văn 9

997 từ

Chị em Thúy Kiều nằm trong phần đầu của tác phẩm Truyện Kiều. Với bút pháp tả người bậc thầy Nguyễn Du không chỉ làm bật lên vẻ đẹp riêng biệt của hai nàng Kiều mà qua đó còn cho người đọc thấy số phận của hai nàng trong tương lai. Quả là một đại thi hào của dân tộc. Hãy Cunghocvui.com tìm hiểu tác pahamr qua bài viết dưới đây

Chị em Thúy Kiều

Chị em Thúy Kiều

CHỊ EM THUÝ KlỀU

1.    Vị trí đoạn trích và kết cấu
Đoạn trích này nằm ở phần đầu của tác phẩm nhằm giới thiệu gia cảnh Thuý Kiều.
Đoạn trích chia làm ba phần:
-    Bốn câu thơ đầu: giới thiệu về khái quát về hai chị em Thuý Kiều;
-    Bốn câu thơ tiếp: vẻ đẹp của Thuý Vân;
-    Mười sáu câu thơ còn lại: vẻ đẹp và tài năng của Thuý Kiều.

Soạn bài Chị em Thúy Kiều

2.    Vẻ đẹp của Thuý Vân
Nhan sắc và tính cách của Thuý Vân được gợi tả bằng các hình ảnh ước lệ: trúng, ngài, hoa, ngọc, mây, tuyết cùng các động từ có chọn lọc cười, thốt. Chúng gợi vẻ đẹp sang trọng, quý phái, đầy đặn, nở nang... về nhan sắc; đoan trang, trung thực, phúc hậu... về tính cách của nàng.

Vân xem trang trọng khác vời,
Khuôn trăng dày dặn, nét ngài nở nang.
Hoa cười, ngọc thót, đoan trang,

Đặc biệt trong câu thơ Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da còn hàm ẩn ý nghĩa báo trước về một cuộc đời yên ổn, bình lặng của Vân: nàng được nhường nhịn, chia sẻ.

3.    Sắc và tài của Thuý Kiều
-    So với Vân, Kiều lại có phần nổi trội hơn về sắc đẹp:

Kiều càng sắc sào mặn mà,
So bề tài sác lại là phần hơn.

Từ “càng” nhấn mạnh hơn vẻ “sắc sảo mặn mà” ở Thuý Kiều. Nhan sắc của nàng được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Vân là em nhưng được nói đến trước bởi tác giả muốn lấy Vân làm nền cho vè đẹp nổi bật của Kiều. “sắc sảo” và “mặn mà” đều có tác dụng vừa gợi tả nhan sắc, vừa gợi tả tính cách, tài trí. Việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: “làn thu thuỷ”; đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.
Trong câu thơ “Hoa ghen thua thám liều hờn kém xanh”, khác với Thuý Vân, chúng lại báo trước một cuộc đời dông bão bị ghen ghét, đố kị, vùi dập.

-    Kiều còn hội tụ đầy đủ mọi tài năng cầm - kì - thi - hoạ. Tác giả đặc biệt nhấn mạnh tài đánh đàn của Kiều: Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương và gợi tả về tính cách đa sầu, đa cảm của Kiều qua khúc nhạc nàng tự sáng tác - một thiên “bạc mệnh”.

Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều, bức chân dưng Thuý Kiều nổi bật hơn. Điều này phù hợp với dụng ý nghệ thuật của tác giả khi sáng tạo Truyện Kiều: toàn bộ tác phẩm tập trung xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy đau khổ của nàng Kiều. Điều này thể hiện ngay ở sự chênh lệch về số lượng câu thơ dành cho việc miêu tả hai nhân vật (4/12). vẻ đẹp của Thuý Vân được gợi tả về nhan sắc, tính tình còn vẻ đẹp của Thuý Kiều dược gợi tả cả về nhan sắc, tài trí, và tâm hồn.
 

 

Mong rằng bài viết trên của Cunghocvui.com sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!