Đăng ký

Tóm tắt Truyện Kiều của Nguyễn Du đầy đủ nhất

2,239 từ Tóm tắt

Tác phẩm Truyện Kiều hay còn gọi là Đoạn trường Tân thanh của Nguyễn Du là tác phẩm truyện thơ dài nhất của Việt Nam. Cunghocvui.com xin gửi đến các bạn bài tóm tắt Truyện Kiều đầy đủ nhất ngay sau đây!

Bài tóm tắt số 1

   Thúy Vân, Thúy Kiều là hai chị em trong một gia đình trung lưu nhà họ Vương. Cả hai chị em đều có tài sắc vẹn toàn khiến không ít người ngưỡng mộ nhưng vẫn hết mực giữ gìn khuôn phép. Vào tiết thanh minh, khi đi tảo mộ thì Thúy Kiều đã gặp Kim Trọng và đem lòng cảm mến chàng. Mối tình giữa hai người nảy nở và họ đã cùng nhau uống chén rượu thề dưới ánh trăng, nguyện ở bên nhau đến trọn đời. Thế nhưng, gia đình Kiều bỗng bị vu oan, Kiều phải bán mình để chuộc nợ. Khi ấy, chàng Kim Trọng cũng đã về quê chịu tang nên không biết được sự tình. Kiều mới gửi gắm Thúy Vân mối tình còn dang dở với chàng Kim. Rồi cuộc đời Kiều rơi vào bi kịch từ đây. Tú Bà và Mã Giám Sinh đưa nàng vào lầu xanh tiếp khách, Kiều vì quá uất ức và tủi nhục, nàng đã tự sát nhưng không thành. Nàng còn bị Sở Khanh lừa gạt. Chẳng bao lâu sau, Kiều được Thúc Sinh cứu thoát ra khỏi lầu xanh, được chàng lấy về làm vợ hai. Vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư vì máu ghen tuông quá đáng đã khiến Kiều không ít lần phải khổ sở cho nên nàng đã bỏ trốn đến nương nhờ cửa Phật. Tại đây, Kiều được nhà sư trụ trì gửi gắm cho Bạc Hạnh. Ai ngờ, Bạc Hạnh là kẻ cùng một ruộc mới Tú Bà, Kiều lại rơi vào lầu xanh một lần nữa. May sao, cuộc đời Kiều đã gặp được Từ Hải. Từ Hải là một anh hùng chí dũng song toàn, chàng đã cưới Kiều về làm vợ nhưng vì bị Hồ Tôn Hiến Hãm hại nên phu quân tương lai của Kiều đã chết, Kiều quá đau lòng khi bị Hồ Tôn Hiến ép gả cho một gã thổ quan nên trên đường ngồi kiệu hoa, nàng đã nhảy xuống sông Tiền Đường để tự vẫn. Kiều không chết mà được sư Giác Duyên cứu giúp.  Về phía Kim Trọng, chàng vẫn luôn mong nhớ Kiều, chàng tìm được sư Giác Duyên, Kim - Kiều được đoàn tụ bên nhau sau bao chuỗi ngày gian khó.

tóm tắt truyện kiều

Bài tóm tắt số 2

   Truyện kể về cuộc đời của nhân vật Thúy Kiều, nàng là một cô gái xinh đẹp "sắc xảo mặn mà" và biết đủ tài thi ca. Trớ trêu thay, gia đình Kiều bị mắc oan nên nàng phải bán mình chuộc cha, hy sinh tình yêu với anh chàng Kim Trọng. Kiều bị lừa vào lầu xanh, nàng định tự vẫn nhưng không thành. Thúc Sinh - một chàng trai tốt bụng đã chuộc nàng về làm vợ lẽ nhưng Kiều bị vợ cả của Thúc Sinh ghen tuông, hãm hại nên nàng bỏ trốn đến nương nhờ cửa Phật. Ai ngờ, trụ trì lại gửi gắm kiều đến tay Bạc Hạnh - kẻ buôn người vào lầu xanh nên Kiều một lần nữa lại phải đi tiếp khách. Kiều được anh hùng tên là Từ Hải cứu, muốn lấy về làm vợ. Từ Hải lại mắc mưu Hồ Tôn Hiến, chết đứng giữa trận nên không thể về cưới Kiều được. Kiều rơi vào tay của Hồ Tôn Hiến, hắn ép gả Kiều nhưng Kiều đã tự vẫn. Cuối cùng, Kiều được sư Giác Duyên cứu giúp và đoàn tụ với người yêu của mình là Kim Trọng.

Bài tóm tắt số 3

   Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du gồm 3 phần với 3246 câu thơ lục bát.

Phần 1: Gặp gỡ và đính ước 

   Hai chị em một gia đình vương giả, thuộc tầng lớp trung lưu ngày xưa là Thúy Vân và Thúy Kiều. Mỗi người đều có một vẻ đẹp riêng nhưng cả tài và sắc đều vẹn toàn, khiến biết bao người phải si mệ. Trong tiết thanh minh đầu tháng 3, chị em Kiều đi tảo mộ mà Kiều đã gặp được anh chàng Kim Trọng. Hai người đem lòng cảm mến nhau. Cũng trong hôm ấy, Kiều đã gặp mộ của Đạm Tiên, một người con gái tài hoa đoản mệnh, Kiều bắt đầu có những linh cảm chẳng lành về cuộc đời sắp tới của mình khi nghe em trai là Vương Quan kể lại cuộc đời của người con gái kia.

Phần 2: Gia biến và lưu lạc.

   Phần này là quãng thời gian lưu lạc 15 năm dài đằng đẵng với bao khổ đau của nhân vật Thúy Kiều

   Sau khi đi tảo mộ về và đem lòng cảm mến nhau. Kim Trọng đã thuê một căn gác nhỏ kế bên vườn nhà Kiều để ngày ngày được trông ngóng nàng. Một đêm, khi cha mẹ và các em vắng nhà, Kiều đã lẻn sang nhà Kim Trọng. Hai người thề nguyền sẽ sống bên nhau trọn đời. Sáng hôm sau, Kim Trọng nghe tin cha ở quê nhà đã mất, bèn gói ghém hành lí để về quê chịu tang cha. Sau đó, gia đình Kiều bị bọn quan sai ập tới, bắt cha của Thúy Kiều đi và vu oan cho cha của nàng. Kiều đành phải bán mình chuộc cha. Nàng cầu xin Thúy Vân hãy nối tiếp mối tình với chàng Kim hộ mình.

   Sau khi bán mình chuộc cha, Kiều bị đầy vào lầu xanh tiếp khách, bị Mã Giám Sinh cùng Tú Bà ức hiếp, nàng định tử tử mà không thành. Đã thế, nàng còn mắc mưu Sở Khanh, bị hắn ta bắt làm kĩ nữ. Kiều sau đó đã gặp được Thúc Sinh, ân nhân của đời Kiều, chàng chuộc Kiều về làm vợ lẽ và hứa sẽ đối xử tốt với nàng. Nhưng vợ cả của Thúc Sinh lại đem lòng ghen tuông mù quáng với Kiều, Thúc Sinh thì sợ vợ không dám nhận và bênh vực Kiều nên Kiều đành bỏ trốn đến nương nhờ cửa Phật. Ai ngờ đâu, nàng được sư gửi gắm cho Bạc Hạnh - đồng bọn với Tú Bà, Kiều lại rơi vào lầu xanh một lần nữa. Kiều lẽ ra được anh hùng Từ Hải cưới về làm vợ nhưng chàng lại mắc mưu Hồ Tôn Hiến nên phải chết oan. Còn Kiều bị ép gả cho một tên thổ quan khác, nàng trẫm mình xuống sông Tiền Đường tự vẫn nhưng được Sư Giác Duyên tìm thấy.

Phần 3: Đoàn tụ

   Kim Trọng dù kết duyên với Thúy Vân nhưng vẫn luôn nhớ tới Kiều, chàng đi tìm Kiều khắp nơi thì gặp được sư Giác Duyên, Kim - Kiều đoàn tụ với nhau sau 15 năm chia cắt.

Với 3 cách tóm tắt Truyện Kiều đầy đủ và hay nhất, Cunghocvui hy vọng các bạn học sinh sẽ đạt được kết quả học tập thật tốt!

shoppe