Đăng ký

Quan sát quang cảnh một cảnh đồng lúa chín và nêu cảm nghĩ của em

755 từ

Quan sát quang cảnh một cảnh đồng lúa chín và nêu cảm nghĩ của em

Mới chỉ vài hôm chưa trở lại với cánh đồng làng mà hôm nay em đã rợn ngợp trước màu vàng trải dài tưởng như vô tận của lúa chín. Trong lòng em bỗng ngân lên những nốt nhạc vui: “Lúa chín vàng - đồng lúa bát ngát trời”... Thật đúng lời một câu hát về ngày mùa. Ôi bức tranh tuyệt diệu của bàn tay lao động con người.

Chỉ có một gam màu duy nhất - màu vàng. Từ tầm tay với cho đến tận nơi ngút mắt xa xăm, tất cả đều là lúa. Sóng lúa hôm nay cuồn cuộn trước mắt mọi người, hứa hẹn mùa màng no ấm. Ba tháng trước, ở đây tấp nập cảnh “chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa”. Ba tháng trước đây, mẹ em còn lội bì bõm trên mặt ruộng giá lạnh, cắm xuống những thẻ mạ non run rẩy. Nhà thơ Trần Đăng Khoa thuở nhỏ cũng từng miêu tả hạt gạo trong sự vật lộn, vất vả của thiên nhiên và của con người.
 
“Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy ”

Người nông dân bao đời nay luôn ước mơ được no ấm:
 
“Bao giờ cho đến tháng mười
Nấu nồi cơm nếp vừa cười vừa ăn”
 
Năm nay có phần mưa thuận gió hòa, chắc là những bông lúa sẽ được đưa về làng trọn vẹn. Đã từng có những vụ lúa bị mưa lụt nhấn chìm khi sắp đến kì thu hoạch. Mưa nắng cũng rất bất chợt như nhà thơ Hoàng Trung Thông đã từng miêu tả:
 
“Có màu hạ cháy đồng khô cạn
Mười bậc nước leo lên ruộng hạn
Có mùa lúa chín lụt tràn qua
Lại phải nghiêng đồng hắt đổ ra”
 
Làng tôi cũng là một vùng quê của xứ sở cây lúa nước. Những mùa vàng đến với con người mong sẽ ít dần đi những giọt mồ hôi. Vất vả lo toan của người nông dân mong sẽ được đáp đền xứng đáng hơn.