Đăng ký

Cảm nghĩ về mẹ

2,808 từ

Mẹ, tình mẹ là những thứ quý giá và thiêng liêng nhất trong cuộc đời mà chúng ta có được. Có mẹ và còn mẹ là chúng ta đã có cả thế giới của hạnh phúc vì mẹ luôn là cuộc sống của những đứa con. Bài văn Cảm nghĩ về mẹ là dạng đề thường được sử dụng trong bài kiểm tra viêt văn số 2- văn biểu cảm. Các bạn có thể tham khảo về bài văn cảm nghĩ về mẹ của Cunghocvui.com dưới đây.

 

Dàn ý cảm nghĩ về mẹ

I. Mở bài

       - Giới thiệu khái quát về mẹ. Mẹ là người mà tôi yêu thương nhất 

II. Thân bài

    1. Miêu tả về mẹ

        - Vẻ đẹp bề ngoài, ngoại hình

               + Vóc dáng 

               + Gương mặt

               + Đôi mắt, ánh mắt

               + Bàn tay

               + Nụ cười

               + Mái tóc

        - Tính cách 

              + Đối với công việc: là người đầy trách nhiệm, hết mình vì công việc, là nhân viên xuất sắc nhiều năm liền

              + Đối với mọi người, hàng xóm: Hòa đồng, nhiệt tình, vui vẻ, tốt bụng

              + Trong gia đình: là người phụ nữ yêu chồng thương con, biết lo toan cho gia đình, chăm sóc con cái.

   2. Kể về một kỉ niệm sâu sắc giữa em và mẹ

  3. Cảm nhận về mẹ, tình cảm đối với mẹ

         - Mẹ là người tôi yêu thương nhất, luôn quý trọng

         - Mẹ là người phụ nữ tần tảo, vất vả, luôn hết mực vì chồng vì con

         - Mẹ là người phụ nữ vĩ đại, phi thường, một cuộc đời vì sự nghiệp vì gia đình không ngừng nghỉ

III. Kết bài

       - Nêu cảm nhận của em về mẹ và lời hứa bản thân cần làm để mẹ được vui lòng

 

Bài văn cảm nghĩ về mẹ

 

     Nhà thơ Trần Quốc Minh đã có những câu thơ rất hay viết về mẹ: 

                                                                               "Những ngôi sao thức ngoài kia

                                                                          Chẳng bằng mẹ đã thức vì chúng con

                                                                                 Đêm nay con ngủ giấc tròn

                                                                           Mẹ là ngọn gió của con suốt đời"

Cảm ơn đã cho con được làm con của mẹ, cảm ơn vì con còn có mẹ để được yêu thương và cảm ơn vì tất cả những tình yêu thương, chăm sóc, công lao nuôi nấng to lớn của mẹ đã dành cho con. Với tôi, mẹ luôn là người phụ nữ vĩ đại mà tôi yêu hơn chính bản thân  mình.

     Mẹ tôi năm nay đã ngoài 50 năm tuổi nhưng ai cũng nói mẹ già hơn so với tuổi, chắc bởi lẽ cuộc đời mẹ đã có quá nhiều khó khăn, nhiều vất vả in hằn trên khuôn mặt rám nắng, mái tóc ngả màu, bàn tay chai sạn của mẹ. Nhưng với tôi, mẹ mãi là người phụ nữ đẹp nhất, mẹ có một vẻ đẹp mà không ai và không bao giờ có thể thay thế được vị trí mẹ. Mẹ có khuôn mặt trái xoan, gương mặt mẹ điểm những vết đồi mồi, chân chim, những vết nhăn đã in trên trán và khóe mắt mẹ. Những gì anh em tôi có được ngày hôm nay được khắc trên từng nếp nahwn trên khuôn mặt tảo tần của mẹ. Mái tóc mẹ dài, xoăn và đã bắt đầu điểm màu của thời gian khi những sợi tóc bạc ngày càng đua nhau xen chỗ của những sợi tóc đen. Nhưng lâu lâu mẹ lại nhờ tôi nhuộm lại tóc cho mẹ nên tóc mẹ vẫn còn đen lánh và mượt mà lắm. Đôi mắt mẹ là nơi chứa chan biết bao vui buồn cuộc đời mẹ nhưng dù khi mệt mỏi hay buồn phiền đôi mắt ấy vẫn ánh lên sự trìu mến, sự tươi cười để che dấu đi tất cả, mẹ không muốn anh em tôi phải suy nghĩ, phải lo lắng cho mẹ. Trên gương mặt mẹ, có một thứ luôn thường trực đó là nụ cười, mẹ luôn vui vẻ với cuộc đời dù đôi khi cuộc đời bất công với mẹ đi chăng nữa. Bàn tay mẹ chai sạn, cầm tay mẹ mà tôi thấy thương mẹ nhiều quá, những vết xước chi chít chồng chéo nhau trên đôi bàn tay gầy guộc khắc khổ ấy.

Nếp nhăn trên gương mặt mẹ đổi lấy sự khôn lớn của các con

Nếp nhăn trên gương mặt mẹ đổi lấy sự khôn lớn của các con

     Mẹ là một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Trong công việc, mẹ luôn là người đầy trách nhiệm, hết mình vì công việc, là một nhân viên xuất sắc nhiều năm liền. Với mọi người, hàng xóm xung quanh, mẹ luôn hòa đồng, vui vẻ, nhiệt tình, tốt bụng, khi nhà ai có đám giỗ, đám cưới muốn nhờ mẹ sang nấu giúp mẹ đều sẵn lòng. Trong gia đình, đó là người phụ nữ yêu chồng thương con, biết lo toan cho gia đình, chăm sóc con cái, đặc biệt mẹ nấu ăn rất ngon. Mẹ biết nấu rất nhiều món ăn và thay đổi thực đơn hàng ngày để bữa cơm không bị nhàm chán vì vậy cả bố tôi hay anh em tôi dù đi đâu nhưng đến giờ ăn cơm là chỉ về ăn cơm mẹ nấu. 

     Mẹ là người yêu thương con cái, luôn tạo mọi điều tốt nhất cho tôi được học tập và vui chơi. Lúc tôi có làm điều gì có lỗi, mẹ không quát mắng nặng lời mà ngồi lại chỉ ra cho tôi nhận ra khuyết điểm của bản thân. Tuy mẹ bận rất nhiều công việc nhưng mẹ vẫn luôn quan tâm đến việc học hành của anh em tôi. Tôi và mẹ có rất nhiều kỉ niệm nhưng kỉ niệm mà tôi nhớ mãi đó là lần tôi bị sốt cao đột ngột lúc ấy đã khuya, mẹ đã phải thức suốt đêm để chườm mát, đo nhiệt độ liên tục cho tôi. Chốc chốc mẹ lại ghé tai vào sau lưng tôi để nghe tiếng phổi, rồi lại sờ mu bàn tay, mu bàn chân tôi để xem tôi đã đỡ sốt hơn chưa. Nhìn mẹ chăm chút, lo lắng vì tôi mà tôi lại càng thấy yêu mẹ nhiều hơn. Ngoài ra, mẹ còn dạy tôi nấu nhiều món ăn ngon mà mẹ hay nấu cho gia đình. Mẹ luôn bày dạy, chỉ bảo để tôi ngày càng hoàn thiện hơn.

     Mẹ luôn là người phụ nữ tôi yêu thương, quý trọng nhất. Cảm ơn vì cuộc đời đã cho con làm con của mẹ, cảm ơn mẹ vì mẹ là mẹ của con, cảm ơn những vất vả, sớm hôm, tần tảo của mẹ để con được khôn lớn như ngày hôm nay. Mẹ thật là người phụ nữ vĩ đại, phi thường, luôn hết mình cho công việc và gia đình. Nếu ai hỏi tôi về siêu anh hùng, tôi sẽ kể họ nghe về mẹ của tôi mà không phải là một superman hay một anh hùng nào mà báo chí ca ngợi. Mẹ luôn là người tuyệt vời nhất của con. 

                                                                        Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn,
                                                                        Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con.
                                                                        Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc,
                                                                        Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không…”

     Mọi thứ trên đời này đều có số liệu chính xác trừ tình yêu thương của mẹ, tình mẹ lúc nào cũng đong đầy, bao la như biển Thái Bình, không bao giờ ngừng nghỉ. Để đáp lại công lao to lớn của mẹ, tôi tự hứa phải học hành chăm chỉ, ngoan ngoãn, cố gắng trở thành người công dân có ích để mẹ vui lòng.

 

 

 

Mong rằng bài văn cảm nghĩ về mẹ của Cunghocvui.com sẽ giúp các bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra sắp tới!

shoppe