Đăng ký

Phân tích Tôi yêu em lớp 11 hay nhất

1,824 từ

Phân tích Tôi yêu em lớp 11 hay nhất

Bài thơ Tôi yêu em là một tác phẩm văn học nước ngoài nổi tiếng trong chương trình học lớp 11, nói về vẻ đẹp cao thượng trong tình yêu của A.Pu-Skin. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn phân tích Tôi yêu em hay nhất!

I. Dàn ý phân tích bài thơ Tôi yêu em Ngữ văn 11

1. Mở bài:

- Giới thiệu về tác giả A.Pu-Skin, phong cách sáng tác

- Giới thiệu về tác phẩm Tôi yêu em và hoàn cảnh sáng tác.

2. Thân bài:

- Tóm tắt chung về tác phẩm: Tác phẩm xuất phát từ một mối tình có thực (nhưng không thành) của nhà thơ.

- Phân tích tác phẩm: Tác phẩm không dừng lại ở mối tình cụ thể, chân thực với những trải nghiệm tình cảm sâu xa của thi sĩ, mà gây một niềm xúc động lớn lao vì đã vươn tới những giá trị tinh thần chung của loài người: những tình cảm chân thành, cao thượng, nhân ái của tình yêu.

- Nêu ý nghĩa của từng phần.

3. Kết bài:

- Nêu cảm nhận cá nhân về bài thơ và tính nhân đạo.

Xem ngay:

II. Bài mẫu

Thiên tài văn học của Pu-skin thể hiện trên nhiều thể loại. Ngoài hơn 800 bài thơ tình, ông còn viết tiểu thuyết bằng thơ Ép-ghê-nhi Ô-nhê-ghin khởi đầu cho chủ nghĩa hiện thực Nga, được xem là một kiệt tác của văn học thế giới, bi kịch lịch sử hoành tráng Bô-rít Gô-đu-nốp, nhiều trường ca sâu lắng tRu-xlan và Li-út-mi-la, Người tù Cáp- ca-dơ những truyện ngắn xuất sắc (Cô tiểu thư nông dân, Con đầm pích,...), những ngụ ngôn thâm trầm và truyện cổ tích thơ nổi tiếng,...

Các sáng tác phong phú của Pu-skin đã thể hiện tuyệt đẹp tâm hồn nhân dân Nga khao khát tự do và tình yêu. Pu-skin là niềm vinh quang kiêu hãnh của nhân dân Nga, hiện thân đầy đủ nhất của sức mạnh tinh thần dân tộc Nga.

Bài thơ vốn không tên, nhan đề Tôi yêu em là do người dịch đặt. Bài thơ được viết năm 1829, xuất phát từ một mối tình có thực (nhưng không thành) của nhà thơ. Bài thơ ngắn, chỉ có hai khổ, mỗi khổ là một phần của tác phẩm: Ở khổ 1, nhân vật trữ tình - tôi (tác giả), khẳng định tình yêu vẫn còn nhưng không muốn gây phiền muộn cho người mình yêu; ở khổ 2, là những cung bậc khác nhau của tinh yêu và lời khẳng định tình yêu đằm thắm, chân thành của mình, lời cầu chúc một tình yêu tốt đẹp cho người mình yêu. Hai khổ thơ liên kết với nhau trong mạch trữ tình của bài thơ, các cảm xúc của thi nhân diễn biến một cách chân thực, phức tạp nhưng hợp lí và tất cả đều được thể hiện tinh tế và có chiều sâu trong tác phẩm.

Tình yêu ấy của bạn âm thầm, dai dẳng, nhưng vững bền của một trái tim chung thủy, không phải là sự đam mê bột phát vụt lóe sáng rồi lụi tàn ngay. Khi thì bị sự rụt rè, khi thì bị niềm ghen tuông giày vò; bị giày vò như vậy, diễn biến tâm trạng của nhà thơ sẽ ra sao? Người đọc bỗng ngạc nhiên và thú vị trước một ý thơ mới lạ, vượt lên trên thực tế đời thường của tình yêu con người để vươn tới một tình yêu cao thượng, đẹp đẽ, hiếm có: Tôi yêu em, yêu chân thành, đầm thắm, Cầu em được người tình như tôi đã yêu em. Điệp khúc tôi yêu em được láy lại lần thứ ba để khẳng định bản chất của mồi tình này - Dù nó chỉ là mối tình đơn phương của nhà thơ - trong hai chữ: chân thành, đằm thắm.

Ớ góc độ xử thế như là một nét văn hóa của con người mà chính là bản chất của tình yêu, sức mạnh của tình yêu đã khiến thi nhân có lời cầu mong ấy một cách thật tự nhiên như là điều tất yếu vậy. Bởi vì khi đã thật sự yêu một con người thì bao giờ cũng muốn cho người đó được hạnh phúc cho dù mình khổ đau, bất hạnh, không được đền đáp trong tình yêu. Cái ý thơ đó đã nâng con người thi nhân lên tầm cao hơn, đưa bài thơ của Pu -skin vươn tới những giá trị nhân văn mới trong kho tàng thơ tình nhân loại. Cảm nghĩ về tâm hồn Pu-skin, về tình yêu mà bài thơ đã gợi ra. Câu này anh (chị) tự làm theo suy nghĩ riêng của mình. (Có thể trao đổi thêm trong nhóm, tố để cảm nghĩ được đầy đủ và sâu sắc hơn).

Bài thơ tái hiện lên bức tranh đẹp về tâm hồn người thi sĩ trót lỡ rơi vào ánh mắt của người con gái giản dị và đem lòng yêu cô. Đó là thứ tình cảm đẹp, trong sáng và cao thượng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức chúng tôi muốn chia sẻ về cách phân tích bài thơ Tôi yêu em lớp 11, cùng học vui chúc các bạn đạt được điểm số cao!

shoppe