Đăng ký

Kể lại chuyện xảy ra trong đời sống khiến bạn băn khoăn về đạo đức, lối sống

Tôi và Thành chơi với nhau từ nhỏ. Nhà chúng tôi ở cùng một xóm. Chúng tôi cùng lớn lên ở vùng quê nghèo, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên dễ đồng cảm với nhau.
Bố Thành mất từ khi Thành còn rất nhỏ. Thương con sớm mồ côi cha nên bác Thoan - mẹ Thành rất chiều cậu. Mỗi bận đi chợ về thế nào bác cũng bớt mấy đồng mua cho cậu cái bánh xèo, cây mía hay những thứ hoa quả mà cậu thích. Dù khó khăn nhưng hễ Thành xin tiền nộp học là mẹ cho liền, không có cũng đi vay cho bằng được. Đáp lại, Thành cũng châm học và đỡ đần công việc nhà giúp mẹ. Thành không thông minh nhưng cần cù, cẩn thận, nên cuối năm học nào Thành cũng có giấy khen mang về. Bác Thoa mừng lắm. Bà con lối xóm cũng mừng lây. Có người còn bảo:
- Đấy, "con mất cha như nhà mất nóc", nhưng thằng Thành còn giúp mẹ nó làm được cái nóc vững hơn lúc cha nó còn ấy chứ !
Nghe vậy má Thành đỏ ửng, còn mẹ thì cười rạng rỡ nhưng mắt vẫn ngấn nước.
Thế rồi một lần, Thành và tôi trên đường đi học về, gặp một người bán ló-tò. Bà ta tên thật là gì không rõ, nhưng cả phố gọi là bà Mập. Vì người bà ta to béo, đúng là "mập" thật! Nhưng gọi thế mà bà ta cũng chẳng tự ái.
Bà gọi chúng tôi đến, dỗ ngon dỗ ngọt mua cho bà mấy cái vé số. Tôi can Thành đừng có dính vào đấy. Cậu ta từ lâu vẫn ngấm ngầm chơi đề, giờ nghe bà Mập nói liền tỏ ra say mê lắm:
- Sao? Bác nói nó về hai à? Ôi, tiếc quá!
Tôi can bạn không được, liền nghĩ: từ nay, mình sẽ không chơi với nó nữa!
Thế là chúng tôi xa nhau dần.
Bỗng một ngày kia, khi tôi đi học về, thấy trong nhà Thành rất đông người. Có cả mây chú công an. Hỏi ra mới biết Thành bị bắt vì tội trộm cắp. Hắn cùng mấy đứa thất học trong phố lừa ăn trộm xe gắn máy, bán đi để lấy tiền chơi đề.
Ổi, khốn nạn! Thật là khốn nạn! Sao Thành lại đến nông nỗi ấy cơ chứ? Tôi xấu hổ vì đã từng chơi thân với một đứa như thế!
Nhưng không! Tự nhiên tôi thấy ân hận. Đáng lẽ tôi không nên xa lánh bạn dễ dàng như thế! Nhưng tôi biết làm thế nào? Tôi sợ chính mình cũng dính vào cái trò chơi đỏ đen, cái mà ngày nào bố mẹ tôi cũng dạy dỗ, răn đe trong từng bữa ăn, giấc ngủ.
Nhưng Thành ạ! Tất cả hãy còn chưa muộn! Tôi vẫn nhớ bạn là một đưa trẻ ngày nào chăm học, chăm làm, "lấy cần cù bù khả năng", và biết thương yêu mẹ.
Giờ này, chắc mẹ Thành đang đau lòng lắm!

Xem thêm >>> Quan niệm về vấn đề sống "vô cảm"

Chúc các bạn học tập tốt! Đừng quên like và share bài viết nhé <3

shoppe