Đăng ký

Giới thiệu hình ảnh cánh đồng lúa quê hương bạn (1)

Mời bạn đến quê hương tôi, bạn sẽ bắt gặp ngay những cánh đồng lúa bát ngát. Hình ảnh cánh đồng lúa từ lâu đã trở thành biểu tượmg cho miền quê Việt Nam, và cũng là hình ảnh hằn sâu trong kí ức chúng tôi mỗi khi nghĩ tới quê nhà.
Cánh đồng làng tôi là một vùng đất trũng, xung quanh là đồi núi. Nhưng cánh đồng chiêm trũng ấy cùng đú rộng đế mỏi cánh cò bay....
Hàng năm, cánh đồng cho hai vụ thu hoạch: vụ chiêm bắt đầu cây lúa từ trước Tết, khi trời còn rét căm cám, và vụ mùa thì bắt đầu cấy lúa khi trời đổ lửa tháng sáu.
Người nhà nông quê tôi xưa kia cực kì vất vả. Vùng đất ấy chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lụt. "Chiêm mất đằng chiêm, mùa mất mùa"! Bao nhiêu công sức cực nhọc của người nhà quê phút chốc bị nhấn chìm trong biển nước,, hoặc được đền đáp bằng cái nắng hạn dai dẳng mà người xưa đã miêu tả trong chuyện Cóc kiện trời.
Còn bây giờ thì cả cánh đồng mênh mông lúc nào cùng sung sức nước tưới. Nào đê điều, kênh mương, lạch rãnh..., tất cả đều được xây đắp kiên cố. Và con đường nhựa liên xã rè đôi cánh đồng lúa có nhiều bờ vùng bờ thửa rất đẹp mát, khiến người ta nghĩ rằng đây là một vùng quê giàu có và phát triển.
Nếu bạn về quê tôi vào vụ tháng năm, bạn sè bắt gặp cảnh tượng cánh đồng lúa chín. Lúa tháng năm chín từng vùng, màu lúa chín pha lẫn cái màu của nắng mùa hạ mới chói chang làm sao! Những con châu chấu, cào cào sạch sẽ và thơm tho bay lên, chui lọt cả vào tay áo của khách qua đường.
Nếu bạn về quê tôi vào vụ tháng mười, bạn sẽ thấy mùi thơm của hương cốm và lúa nếp. Chỉ mùi của rơm cũng đà thơm nồng. Lúa tháng mười chín đều. Cả cánh đồng vàng rực. Cái màu vàng không chói chang như đồng lúa chín tháng năm. Và cái nắng tháng mười cũng dìu dịu, pha lẫn cái gió khô và hanh..., thật là dễ chịu.
Còn bây giờ là cánh đồng lúa xanh mơn mởn. Người ta gọi là "lúa phất cờ", lúa "thì con gái". Vừa sau một trận mưa rào tháng ba, lúa trông sạch sẽ, bởi sắc lạ thường. Đâu đó có tiếng cò lửa, cò bợ gọi nhau "túc tục", tiếng sơn ca hót líu ríu từ trên khoảng xanh thẳm rót xuống cánh đồng bát ngát...
Và chập chờn trên khoảng rộng là mấy cánh cò trắng, vừa muôn đậu, vừa muốn bay. Cùng với chúng là những chiếc nón trắng của những mẹ, nhữn? chị đang làm cỏ, bón phân cho lúa đồng...
Những người con xa quê hương vẫn nhớ nhất hình ảnh cánh đồng lúa, lao phủ xóm làng...
Mời bạn đến với quê hương tôi, đến với những cánh đồng lúa bát ngát gắn liền với cuộc sống của những người nông dân nơi đây, nghìn đời nay, nó vẫn sống và vươn lên bằng nghề trồng lúa nước.

(Bài do thầy giáo Phạm Minh Diệu cung cấp)

Xem thêm >>> Tình yêu quê hương trong hai bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch và Ngẫu nhiên viết nhân buổi mới về quê của Hạ Tri Chương?

Trên đây là bài viết giới thiệu về cánh đồng lúa quê hương mà Cunghocvui đã sưu tầm được gửi đến bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình học tập của bạn. Chúc bạn học tập tốt <3

shoppe