Đăng ký

Giáo dục steam là gì và những thông tin liên quan đến steam

Hướng dẫn giải

Steam hiện là chương trình giáo dục phổ biến rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy giáo dục STEAM là gì? Mục tiêu, định hướng và phương pháp giáo dục steam như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để tìm lời giải đáp cho những vấn đề này.

1. Mục tiêu của giáo dục steam

Steam là chương trình giáo dục có cách tiếp cận liên ngành với các lĩnh vực là khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật. Những lĩnh vực này luôn có mối liên hệ, bổ trợ, hỗ trợ cho nhau nhằm giúp học sinh biết ứng dụng kiến thức đã học vào cuộc sống. Vì thế, mục tiêu của giáo dục steam là gì được thể hiện như sau:

 • Mục tiêu của steam là rèn luyện cho cho học sinh các kỹ năng về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, tư duy toán học.

 

Steam là sự tiếp cận liên ngành 5 lĩnh vực

Steam là sự tiếp cận liên ngành 5 lĩnh vực 

 • Chương trình giáo dục steam có sự kết hợp yếu tố nghệ thuật như âm nhạc, hội họa… nhằm mang lại sự hứng thú cho cả người học lẫn người dạy.
 • Steam giúp học sinh rèn luyện tư duy, sáng tạo, khả năng khám phá, tìm tòi… để hiểu vấn đề, sự việc nhằm giải quyết một cách hợp lý, khoa học.
 • Steam giúp học sinh rèn luyện học sinh nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, phản biện, thuyết trình…
 • Steam luôn có sự kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, biến các môn học lý thuyết vốn khô khan trở nên thú vị và ý nghĩa.
 • Giáo dục steam với mục tiêu giúp học sinh biến những kiến thức đã học ứng dụng vào thực tế, tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa trong cuộc sống.

2. Dạy học theo định hướng giáo dục steam

 • Với mục tiêu mà giáo dục stem là gì hướng đến thì hiện nay, nhiều trường học đã đưa steam vào trong chương trình giảng dạy theo định hướng giáo dục steam. Theo đó, steam sẽ được áp dụng trong chương trình giảng dạy như sau:

 • Steam sẽ được lồng ghép vào trong một tiết hoặc trong một bài học thuộc các liên ngành của steam. Như vậy, vừa đảm bảo định hướng và giúp học sinh hiểu được ý nghĩa của chương trình steam mà không kéo dài thời gian giảng dạy trên lớp.
 • Steam hướng học sinh tham gia vào những bài thực hành, thí nghiệm khoa học. Đồng thời, hướng học sinh biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn một cách hợp lý, khoa học.
 • Định hướng giáo dục steam là hướng học sinh tham gia vào những hoạt động nghiên cứu khoa học với đa dạng các chủ đề khác nhau. Mỗi chủ đề đòi hỏi học sinh phải tư duy, tìm tòi, khám phá… để đưa ra ý tưởng, định hướng giải quyết vấn đề.
 • Giáo dục steam là gì còn thể hiện ở việc giáo viên sẽ chuẩn bị các dụng cụ, phương  tiện hỗ trợ gọn nhẹ, đơn giản cho các buổi thực hành.
 • Định hướng giáo dục steam ở mỗi cấp học sẽ có sự khác nhau, phù hợp với độ tuổi, trình độ của người học.

3. Phương pháp giáo dục steam

Để thực hiện tốt dạy học theo định hướng giáo dục steam và đạt được hiệu quả cao nhất của mục tiêu giáo dục steam thì đòi hỏi phải có phương pháp phù hợp, khoa học. Do đó, những phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về giáo dục steam là gì:

Dạy lý thuyết các môn học thuộc lĩnh vực steam

Các giáo viên sẽ lên kế hoạch giảng dạy lý thuyết những môn học thuộc lĩnh vực steam. Tuy nhiên, để bài học trở nên thú vị, không còn nhàm chán, giáo viên sẽ thiết kế bài giảng bằng nhiều phương pháp khác nhau như slide, cho học sinh làm việc nhóm, tham gia thảo luận, phản biện…

Xen kẽ các trò chơi, thực hành vào giữa các bài học, chủ đề

Giáo viên sẽ lên kế hoạch tổ chức các trò chơi, những buổi thực hành xen kẽ giữa các bài học, tiết học thuộc một chủ đề. Thế nhưng, các buổi thực hành, trò chơi đều có liên quan đến bài học nhằm giúp học sinh nắm vững kiến thức, vừa mang lại sự thoải mái cho người học.

Steam là sự tiếp cận liên ngành 5 lĩnh vực

Steam là sự tiếp cận liên ngành 5 lĩnh vực 

Cho học sinh tham gia thí nghiệm, thực hành

Giáo dục steam là gì không thể tách rời yếu tố thí nghiệm, thực hành. Đây là phương pháp giảng dạy giúp học sinh hiểu rõ vấn đề đã được học, tìm kiếm mối liên kết giữa các bộ môn với nhau. Từ đó, thực hành đạt hiệu quả cao, tạo ra sản phẩm phù hợp, ý nghĩa cho cuộc sống.

4. Đồ chơi giáo dục steam          

Hiện nay, giáo dục steam là gì ngày càng thu hút được sự hứng thú của học sinh khi đưa vào các mô hình, đồ chơi giáo dục steam là những robot thông minh. Thông qua những đồ chơi này, học sinh sẽ được tiếp cận trực quan, tìm hiểu, khám phá về vấn đề lập trình, tư duy logic toán học, vận dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ… một cách nhuần nhuyễn. Qua đây, học sinh sẽ càng hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa các lĩnh vực và tầm quan trọng của khoa học, kỹ thuật trong cuộc sống.

Trên cơ sở này, học sinh sẽ hình thành ý tưởng mô hình nghiên cứu thực nghiệm. Và cũng sẽ là người trực tiếp tiến hành thiết kế, xây dựng các mô hình có ý nghĩa trong các lĩnh vực của cuộc sống.

Giáo dục steam là gì và những thông tin liên quan đến steam đã được bật mí trên đây. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp mọi người hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục hiện đại này. 

Trung tâm giáo dục STEAM chất lượng, uy tín tại Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ QUÁCH GIA TECHNOLOGY.JS

Shophouse D26 dream land, 105 Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Vietnam

Hotline: 0983325500

Email: lananh5cvietnam@gmail.com