Đăng ký

Cảm nhận về nhân vật bà cô của bé Hồng

2,194 từ Văn mẫu

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật bà cô của bé Hồng qua đoạn trích Trong lòng mẹ

Bài làm

Nguyên Hồng ( 1919-1982) viết “Những ngày thà ấu” năm 1940 khi ông đang làm “cậu giáo” trong xóm Cấm của những con người khốn khổ thuộc Hải Phòng dưới thời Pháp thuộc. Cuốn hồi kí chứa đầy cay đắng, buồn tủi và nước mắt của một chú bé sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhiều bi kịch. Bố chết trụy lạc bên bàn đèn thuốc phiện. Người mẹ trẻ khao khát tình yêu tuổi xuân. Bố Hồng chết trong túng bấn, mẹ phải tha phương cầu thực, Hồng và em Quế sống trong cảnh cô đơn, tủi nhục giữa những người bên nội với “bát cơm chan đầy nước mắt”...

'Trong lòng mẹ” là chương 4 hồi kí “Những ngày thơ ấu”. Đoạn trích đã kể lại một cách cảm động tình cảnh bơ vơ tội nghiệp và nỗi buồn tủi của bé Hồng đã mổ côi bố lại phải xa mẹ, đồng thời tác giả đã nói lên tình yêu mẹ vô cùng thắm thiết của chú bé đáng thương này.

Chồng chết chưa đoạn tang, người vợ trẻ “đã chửa đẻ với người khác”, vả lại “nợ nần cùng túng quá, phải bỏ con cái đi tha hương cầu thực”. Người mẹ phải bỏ con lại, vào tận Thanh Hóa kiếm sống; một cuộc ra đi như một cuộc chạy trốn để thoát khỏi những thành kiến nặng nề, những cổ tục dã man, những con người độc ác.

Mẹ đi xa mãi, sắp đến ngày giỗ đầu bố mà chưa về. Trong những đêm ngày mong mỏi đợi chờ mẹ, bé Hồng đã bị người cô đầy đọa, hành hạ một cách vô cùng “cay độc”. Hình ảnh bà cô của bé Hồng là một người đàn bà đáng sợ. Lòng dạ mụ đã khô héo hết tình người. Giọng nói và cái cười “rất kịch” của mụ cũng không thể che dấu bản chất độc ác, tàn nhẫn ẩn kín trong đáy tâm hồn đen tối. Bát cơm mà bà cô cho hai anh em bé Hồng ăn hằng ngày chỉ là sự bố thí! Anh trai mất, đáng lẽ mụ ta phải chăm sóc yêu thương các cháu nhiều hơn, càng cảm thông với cảnh ngộ khốn khổ của chị dâu mình hơn, nhưng mụ đã xử sự một cách thâm độc, đê tiện, mất hết tình ruột thịt, mất hết tình người.

Xem thêm Trong lòng mẹ - Hoàn cảnh sáng tác, Dàn ý phân tích tác phẩm

Viết bài tập làm văn số 6 - Bài văn tả mẹ hay nhất

Giọng nói và điệu cười của bà cô như khơi gợi, như lung lạc: “Hồng ! Mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mẹ mày không ?”. Đứa cháu với tình thương yêu và lòng kính mến mẹ đã “cúi đầu không đáp” vì biết rõ tâm địa đen tối xấu xa của người đàn bà đang đối thoại với mình. Bé Hồng đã phát hiện ra đằng sau giọng nói “cay độc”, nét mặt khi cười “rất kịch” của bà cô là cả một âm mưu ghê tởm “cố ý gieo rắc” vào đầu óc đứa cháu thơ bé “những hoài nghi” để nó “khinh miệt và ruồng rẫy” mẹ mình. Những “rắp tâm tanh bẩn” cua bà cô không thể nào lung lạc được đứa cháu giàu tình thương mẹ.

Nghe đứa cháu trả lời “không”, bà cô “giọng vẫn ngọt”, cái ngọt chứa đầy mưu mô thâm hiểm: “Sao lại không vào ? Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu”. Hai con mắt “long lanh” của mụ nhìn vào đứa cháu đang “im lặng cúi đầu xuống đất” sắp khóc, bà cô “quý hóa” vỗ vai cháu cười mà nói rằng: “Mày dại quá, cứ vào đi, tao chạy cho tiền tàu. Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ”. Cái ác tâm ác ý của bà cô đã lộ rõ khi hai tiếng “em bé”được mụ “ngân dài ra thật ngọt, thật rõ...”. Bà cô ăn nói một cách mâu thuẫn, tráo trở. Mụ vừa nói với bé Hồng: “Mẹ mày phát tài lắm”, thì ngay sau đó, mú lại đổi giọng vừa kể lể, vừa bới móc mà “vẫn cứ tươi cười”. Nào là mẹ mày “ngồi cho con bú ở bên rổ bóng đèn”. Nào là mẹ mày “ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, người gầy rạc đi”. Nào là khi có người quen gọi, thì mẹ mày “vội quay đi, lấy nón che...”. Có thể đó là sự thật về cảnh ngộ một người đàn bà chưa đoạn tang chồng mà chửa đẻ với một người khác, đang sống trong cảnh nghèo khổ, nhưng bà cô nói ra để làm gì ? Sự độc địa nanh ác của bà cô đã xô đẩy đứa cháu mồ côi đến tột cùng sự đau khổ. Đứa cháu bị hành hạ đau đớn, lúc thì nước mắt “ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hòa đầm đìa ở cằm và ở cổ”; lúc thì phải “cười dài trong tiếng khóc”, và cuối cùng, cổ họng đứa cháu “nghẹn ứ khóc không ra tiếng”. Như một kẻ đạo đức giả, mụ ta khuyên đứa cháu “đánh giấy cho mợ mày, bảo dù sao cũng phải về. Trước sau cũng một lần xấu, chả nhẽ bán xới mãi dược sao ?”...

Bằng ngôn ngữ, cử chỉ có vẻ ngọt ngào mà cay độc, bà cô đã hành động một cách cực kì tàn nhẫn: nói xấu mẹ Hồng trước mặt bé Hồng. Mụ rắp tâm gieo rắc những hoài nghi để đứa con thơ khinh miệt và ruồng rẫy mẹ, âm mưu phá vỡ và chia lìa tình mẫu tử của đứa bé mồ côi bố. Mụ đã làm cho đứa cháu thêm phần đau khổ, có lúc ta tưởng như mụ hả hê trong việc bêu riếu người chị dâu góa bụa của mình.

Tục ngữ có câu: “Giặc bên Ngô không sợ bằng hà cô bên chồng". Hình ảnh bà cô của bé Hồng được nói đến ‘Trong lòng mẹ” thật đáng sợ và đáng ghét. Giọng lưỡi và tiếng cười nham hiểm. Tưởng như mụ ta đang bênh vực, đang bảo vệ đạo đức lề giáo, nhưng thật ra mụ đã hành động một cách tàn nhẫn độc ác. Nhân vật bà cô, từ ngôn ngữ, cử chỉ đến tâm lí đã được miêu tả rất sống động, rất thực. Con người ấy đã để lại một vết thương lòng ứa máu trong trái tim bé Hồng trong “Những ngày thơ ấu".