Đăng ký

Bày tỏ suy nghĩ của em và thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến: Tình yêu thương có ....

3,351 từ

Hãy bày tỏ suy nghĩ của em về vấn đề này và thuyết phục người đọc đồng tình với ý kiến đó: Tình yêu thương có ....

“Tình yêu thương có vai trò quan trọng đối với con người, đặc biệt là khi thế giới ngày càng lắm thiên tai, dịch bệnh, hiểm họa”.
Hướng dẫn
- Xác định thể loại làm bài: Văn chứng minh
- Đối tượng cần chứng minh: Ý kiến “Tình yêu thương có vai trò quan trọng đối với con người, đặc biệt là khi thế giới ngày càng lắm thiên tai, dịch bệnh, hiểm họa”.
- Chủ đề: tình yêu thương.
- Giải thích những từ ngữ, hình ảnh trọng tâm trong đề bài:

+ Tình yêu thương là gì?
- Đó là tình cảm quý báu, là sự quan tâm, lo lắng, yêu thương lẫn nhau giữa con người và con người. ,
+ Thiên tai là gì?
- Hiện tượng thiên nhiên tác hại lớn đến sản xuất và đời sống như bão, lụt, hạn hán, giá rét, động đất.
+ Dịch bệnh là gì?
- Sự lây nhiễm bệnh tật, là những căn bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch.
+ Hiểm họa là gì?
- Tai họa lớn gây nguy hại sâu sắc đến đời sống con người.
+ Nghĩa của ý kiến: Đề cao tình yêu thương là đức tính tốt đối với con người.
Dàn bài
I. Mở bài
- Dẫn dắt: “Trong vô vàn những đức tính tốt đẹp và quý báu của con người Việt Nạm thì tình yêu thương là một trong những tình cảm tuyệt vời và hết sức quan trọng đối với con người”.
- Nêu nội dung ý kiến.
- Trích dẫn ý kiến.
- Chuyển ý bằng cách đặt câu hỏi để tạo sự liên kết (ra sao? Như thế nào?) .
II. Thân bài
- Từ ngữ liên kết: Thật vậy, quả đúng như vậy.
- Lời dẫn.
1. Giải thích từ ngữ trọng tâm trong ý kiến (Nghĩa đen => Nghĩa bóng).
+ Tình yêu thương là gì?
- Đó là tình cảm quý báu, là sự quan tâm, lo lắng, yêu thương lẫn nhau giữa con người và con người.
+ Thiên tai là gì?
- Hiện tượng thiên nhiên tác hại lớn đến sản xuất và đời sống như bão, lụt, hạn hán, giá rét, động đất.
+ Dịch bệnh là gì?
- Sự lây nhiễm bệnh tật, là những căn bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch.
+ Hiểm họa là gì?
- Tai họa lớn gây nguy hại sâu sắc đến đời sống con người.
* Nghĩa của ý kiến: Đề cao tình yêu thương là đức tính tốt đối với con người.
2. Đưa ra các nguồn dẫn chứng
a. Trong thời đại lịch sử xa xưa
- Lòng yêu thương dân tộc sâu sắc của Bác Hồ.
- Các vị vua, quan thanh liêm ngày xưa mở kho lương thực cứu giúp cho người dân nghèo bị thiên tai: lũ lụt, hạn hán,...
b. Trong thời đại hiện nay
- Quyên góp giúp đỡ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt càn quét.
- Nhiều chương trình xã hội trẽn đài truyền hình giúp để người nghèo bằng tất cả tình yêu thương, san sẻ như: “Tiếp sức đến trường”, “Ngôi nhà mơ ước”, “Vượt lên chính mình”,...
c. Trong thơ văn
- Thương người như thể thương thân.
- Lá lành đùm lá rách.
- Một miếng khi đói bằng một gói khi no.
d. Mở rộng
- Chê trách những người ích kĩ, chỉ biết đến bản thân mình mà thờ ơ, vô cảm với những mảnh đời bất hạnh. Bỏ mặc sự sống chết của những người nghèo khổ cần được cưu mang, giúp đỡ. Những kẻ ích kỉ đó cần phải được chúng ta lên án một cách mạnh mẽ để răn đe.

III. Kết bài
- Từ ngữ liên kết: Qua những điều vừa phân tích ở trên.
- Khẳng định lại ý nghĩa của. ý kiến: Nhấn mạnh tình yêu thượng là một truyền thông quý báu của dân tộc Việt Nam, chúng ta cần phải biết trân trọng và giữ gìn.

- Úng dụng học tập cho bản thân: Luôn mở rộng tấm lòng yêu thương của mình đến với mọi người xung quanh và cả thế giới.

Bài làm
Trong cuộc sống này ai cũng có lúc gặp khó khăn và cần người khác giúp đỡ. Chính vì lòng hảo tâm ấy đã khẳng định cho ý kiến sau đây là đúng đắn: “Tình yêu thương có vai trò quan trọng đối với con người, đặc biệt là khi thế giới ngày càng lắm thiên tai, dịch bệnh, hiểm họa”. Vậy theo bạn, chúng ta nên hiểu ý kiến này như thế nào là đúng đắn?

Trong xã hội hiện nay, nếu thiếu mất tình yêu thương thì cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt và buồn chán. Tình yêu thương của chúng ta không chỉ có sự đùm bọc nhau, không chỉ có bạn bè thân thiết, có sự quan tâm của thầy cô đối với học trò mà đó là cả một tình yêu thương to lớn của một xã hội, đất nước biết giúp đỡ nhau vượt qua cơn hoạn nạn, khó khăn, của những lần bị thiên tai, hạn hán, lũ lụt hoành hành. Những điều đó đã làm cho bao mảnh đời vốn đã khốn khó nay càng vất vả hơn. Chính vì vậy mà con người luôn gắn kết với nhau chia sẻ cho nhau những mảnh tình thương quý báu và việc nâng cao ý thức cho nhau làm cho xã hội ngày càng phát triện hơn.

Có thể nói, thông qua sự giúp đỡ của mọi người thì trên thế giới mặc dù ở đâu có thiên tai, dịch bệnh thì cũng có những người tốt bụng dang đôi tay đến giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn. Cũng vì như vậy mà tình yêu thương con người có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sông lắm khó khăn như hiện nay.

Trong thời đại lịch sử xa xưa, có thể nói dân tộc đã bị bọn giặc thực dân Pháp và đế quốc Mĩ xâm lược, đã giết hại đồng bào ta một cách tàn nhẫn. Chính vì lòng yêu thương dân tộc sâu sắc, Bác Hồ - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam đã đấu tranh, hi sinh cả cuộc đời để chiến đấu giải phóng Tổ quốc để ta có được nền độc lập, tự do, hạnh phúc như ngày hôm nay. Ngoài ra có thể nói đến sự quan trọng của các, vị vua, quan thanh liêm, chính trực ngày xưa cũng mang tấm lòng bồ tát của mình giúp đỡ cho nhân dân thoát khỏi đói nghèo bằng cách xuất kho lương thực khi người dân bị thất mùa, đói kém, giúp dân đắp đê chống lũ mỗi khi lũ lụt tràn về, đe dọa biết bao tính mạng con người. Cuộc sống mọi người có được ấm no, hạnh phúc tất cả đều nhờ công ơn của những vị anh hùng, vua quan liêm khiết ngày xưa. Điều đó lại càng chứng minh cho ta thấy tình yêu thương giữa con người và con người là hết sức quan trọng, và nó đã được nhân dân ta gìn giữ và phát huy một cách sâu đậm.

Ở thời đại ngày nay, tình yêu thương con người ngày càng được nâng cao. Những người gặp khó khăn trong cuộc sống đã được các chương trình truyền hình giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống như “Tiếp sức đến trường”, “Ngôi nhà mơ ước”, “Vượt lên chính mình”,... những ngôi nhà mới được dựng lên, những học bổng được trao cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học đã nói lên được tình thương yêu giữa con người với nhau đã ngày càng được nhân rộng. Thông qua những chương trình giàu ý nghĩa ấy, nhiều mạnh thường quân đã trích ra những số tiền ít ỏi của mình nhằm giúp cho những người khó khăn phần nào vượt qua được những khốn khó trong cuộc sống. Gần đây nhất có thể kể đến đó là cơn bão tàn khốc đã quét qua đất nước Philipin làm thiệt hại về người và của không biết bao nhiêu mà kể xiết. Hiểm họa, bệnh tật bỗng nhiên ập đến với người dân đất nước khiến cho họ dường như bị chao đảo, khó khăn càng chồng lên khó khăn. Trước tình hình ấy, mạnh thường quân khắp nơi trên thế giới đã chung tay đóng góp thể hiện tinh thần tương thân tương ái giúp cho đất nước Phi-líp-pin dần dần khôi phục, cải thiện đời sống người dân sau cơn bão. Tất cả những điều đó đều là những nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình thương giữa con người và con người với nhau.

Không chỉ ở thời đại xa xưa, hay thực tế hiện nay mới thể hiện được tình yêu thương mà ngay cả trong các câu thơ văn cũng hiền hiện rõ điều đó ví như câu “Thương người như thể thương thân”, hay “Lá lành đùm lá rách”, “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”,... Có thể nói rằng cho dù có như thế nào đi chăng nữa thì đã là con người với nhau thì sẽ luôn giúp đỡ lẫn nhau những lúc hoạn nạn, khó khăn.

Ngoài những khía cạnh tốt đẹp trên, ta còn hay bắt gặp những kẻ ích kỉ, chỉ biết thờ ơ, vô cảm với cuộc sống khó khăn của người khác. Họ chỉ biết lo cho bản thân mình mà không hề đoái hoài đến những người khác. Đó là những con người rất đáng chê trách và phê phán trong xã hội. Chúng ta phải cho họ thấy rằng nếu sống mà không biết giúp đỡ người khác thì khi gặp khó khăn, hoạn nạn sẽ không ai giúp đỡ mình.

Có lẽ bạn và tôi cũng thấy rất rõ sự thường yêu, giúp đỡ lẫn nhau là rất quan trọng. Qua đó, tôi đã rút ra bài học cho mình rằng chúng ta phải luôn giúp đỡ nhau thì cuộc sống mới trở nên tốt đẹp và khi mình gặp khó khăn sẽ được giúp đỡ. Vậy bạn có muốn cùng tôi giúp đỡ mọi người xung quanh để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn không?