Đăng ký

Bài dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo

1,955 từ

Bài mẫu dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo

     Cùng theo dõi bài mẫu dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo. Đây là chủ đề khó, yêu cầu học sinh cần phải hiểu rõ về tác phẩm và có khả năng nhận xét, vận dụng. 

Bài mẫu dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo

Dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo

Mở bài 

     Đối với một quốc gia, đề cập đến các nhà lãnh đạo đất nước là đề cập đến những người đứng đầu bộ máy hành chính nhà nước hoặc các tổ chức quân sự, văn hóa ... Là một nhà lãnh đạo, trước hết, họ phải là những người có tầm nhìn xa, đánh giá chính xác tình hình của đất nước, từ đó xác định chính xác nhiệm vụ của cả dân tộc.

Thân bài dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo

     Lý Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đều là những nhà lãnh đạo tài năng và am hiểu tinh tường mọi chuyện. Vị vua đầu tiên của nhà Lý đã đề cập đến ví dụ về vua từ thời Thượng và nhà Chu. Trần Quốc Tuấn một lần nữa làm gương cho những anh hùng kiêu hãnh, biết cống hiến hết mình cho đất nước: Đỗ Vũ, Du Nhương, Kỳ Tín,...

     Có thể nói, biết "làm việc chăm chỉ" để "tri tan" là một. Trong những phẩm chất không thể thiếu của một nhà lãnh đạo, và từ việc "nhớ về cái cũ", những nhà lãnh đạo tài năng đã thể hiện tài năng "biết câu chuyện mới, câu chuyện cuộc sống" rất khéo léo.

Xem thêm:

Soạn Hịch tướng sĩ ngắn gọn, đủ ý

Thể Hịch là gì? Nêu ví dụ các tác phẩm được viết theo thể Hịch

Nghệ thuật tạo nên đặc sắc cho Hịch tướng sĩ

     Các triều đại Nhà Đinh và Lê "không đi theo con đường mòn cũ của Thượng Chữ" vẫn giữ được vị trí kinh đô ở Hoa Lư, nhưng Hoa Lư chỉ là một nơi miền núi gồ ghề và khắc nghiệt. Điều đó khiến vận may của đất nước gặp rắc rối. Lịch sử cũng đã chứng minh rằng, hai triều đại Đinh Lê chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, người dân gặp nhiều khó khăn.

     Những lời chỉ trích của hai triều đại Đinh và Lê phần lớn phản ánh tầm nhìn lãnh đạo của Lý Công Uẩn. Ông thấy rõ một thực tế quan trọng: đất nước đang bước vào thời bình, Hoa Lư không còn phù hợp với vị thế của thủ đô!

     Trần Quốc Tuấn cũng vậy. Từ thực tế cuộc xâm lược đầu tiên của nước ta bởi nhà Nguyên Mông và thái độ hiện tại của họ, ông đã hiểu rõ nguy cơ của một cuộc chiến tranh chống xâm lược.

Bài mẫu dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của người lãnh đạo

Dựa vào Chiếu dời đô và Hịch tướng sĩ nêu suy nghĩ về vai trò người lãnh đạo

     Đến nước ta, quân Nguyên Mông "đi qua lại", buộc dân tộc ta phải cống nạp khoáng sản, vàng bạc. Rõ ràng, họ chưa bao giờ học được bài học từ thất bại của cuộc xâm lược đầu tiên của họ và đang âm mưu cuộc chiến cướp thứ hai.

     Kẻ thù là như vậy, còn quân đội của chúng ta thì sao? Nguyên soái nổi tiếng một lần nữa đau đớn khi chứng kiến thực tế là những người lính dưới sự chỉ huy của ông đã bỏ qua nguy cơ mất đất nước của họ. Họ hoặc thích chơi cờ, hoặc thích hát, chơi cờ vua ... Ông cay đắng chỉ ra rằng khi kẻ thù đến với những thú vui đó.

     Từ góc nhìn thấu đáo về tình hình đất nước, lãnh đạo anh minh xác định rõ nhiệm vụ của quân đội và nhân dân. Điều quan trọng là họ phải đưa ra những quyết định đúng đắn, hành động táo bạo để đưa đất nước đến bờ vực hòa bình và phát triển.

     Xác định nhiệm vụ hiện tại là di chuyển kinh đô từ Hoa Lư. Nhưng di chuyển thủ đô ở đâu? "Thành Đại La là trung tâm của trời đất, vì vậy rồng và hổ ngồi nhìn vào dòng sông và dựa vào núi, dân số không bị ngập lụt, những thứ phong phú và tươi tốt. Xem khắp Việt Nam, chỉ có những nơi. Đây là nơi linh thiêng. "Từ việc có ý thức sâu sắc về sự thống trị của thành Đại La đối với sự phát triển của đất nước, Lý Thái Tổ đã đưa ra quyết định đúng đắn để trở thành thủ đô của vùng đất văn hóa này.

Xem thêm:

Thể chiếu là gì?

Dàn ý phân tích chiếu dời đô

     Trần Quốc Tuấn, ở vị trí Tổng tư lệnh cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông, khẳng định ý chí chiến đấu của toàn dân tộc, động viên, khích lệ tinh thần chiến đấu của người lính. Ông khuyên các chiến sĩ nên biết người biết ta, biết cách luyện tập để sẵn sàng chiến đấu. Không chỉ vậy, ông còn soạn thảo "Binh thư yếu lược" như một chiến lược để binh lính luyện tập và huấn luyện quân đội.

Kết bài 

     Có thể nói, lòng yêu nước của các tác giả được thể hiện qua hai văn bản "Chiếu dời đô" của Lý Thái Tổ, "Hịch tướng sĩ" của Trần Quốc Tuấn rất đa dạng, nhiều sắc thái khác nhau, nhưng tất cả đều có cùng một ý chí. Họ mong muốn có một đất nước hòa bình và thịnh vượng. Trái tim đó không chỉ được thể hiện một cách cảm động qua hai văn kiện, mà còn được chứng minh bởi hai nhà lãnh đạo tài năng với những đóng góp thiết thực cho lịch sử phát triển anh hùng của dân tộc.

shoppe