Đăng ký

Top 4 mẫu tóm tắt hồi trống cổ thành lớp 10 hay nhất

1,299 từ

Cunghocvui gửi bạn 4 mẫu tóm tắt hồi trống cổ thành lớp 10, 4 mẫu tóm tắt này sẽ linh hoạt trong ngôi kể và điểm nhìn nhân vật để giúp bạn phong phú hơn cách tóm tắt cho văn bản.

top 4 mẫu tóm tắt hồi trống cổ thành lớp 10 hay nhất - cunghocvui

1. Đoạn trích "Hồi trống Cổ Thành" kể về việc Quan Công bị Trương Phi nghi ngờ, không tin vào lòng trung thành mà đòi giết. Khi đó Quan Công đưa hai chị sang Nhữ Nam, đi đến Cổ Thành thì nghe được tin Trương Phi đang ở đó, liền mừng rỡ sai Tôn Càn vào thành bẩm báo Trương Phi ra đón hai chị.

Trương Phi lúc đó tức giận, lại nghe tin liền sai quân lính mở cổng thành, một mình một ngựa vác bát xà mâu một mực lao đến đòi giết Quan Công. Quan Công bất ngờ về hành động của Trương Phi nhưng rất may là tránh kịp nếu không đã mất mạng. Lúc nóng giận, Trương Phi nhất quyết không ghi nhận lòng trung thành của Quan Công, mặc cho hai vị phu nhân dốc sức thanh minh sự thật.

Đúng lúc bối rối thì phía đằng xa Sái Dương mang quân Tào đuổi tới, Trương Phi lại càng tức giận thêm. Trương Phi buộc Quan Công phải lấy được đầu Sái Dương để chứng minh lòng trung thành. Quan Công không nói một lời, chưa dứt một hồi trống giục thì đầu Sái Dương đã lăn xuống dưới đấy. Lúc đó Trương Phi mới tin Quan Công, mở cổng thành mời hai chị và cúi đầu sụp lạy Quan Công.

2. Vân Trường biết tin Lưu Bị ở Hà Bắc trên đất Viên Thiệu liền đưa hai người vợ của Lưu Bị đi tìm anh. Vì Táo Tháo muốn giữ Vân Trường lại để dùng mà không cấp giấy quả ải, nhưng cũng không cho tướng đuổi bắt. Vì không cho qua ải mà Vân Trường buộc phải mở đường máu mà đi.

Khi đến Cổ Thành, Vân Trường vui mừng vì gặp được Trương Phi, nào ngờ Phi "mắt trợn tròn xe, râu hùm vểnh ngược, hò thét như sấm, máu xà mâu" một mực đò giết. Đúng lúc đó Sái Dương cùng với quân Tào Tháo đuổi đến, điều này càng làm Trương Phi thêm tức giận, buộc Vân Trường phải lấy được đầu Sái Dương để chứng minh lòng trung thành. Chưa kết thúc một hồi trống giục thì đấu Sái Dương đã lăn xuống đất, Phi lúc này mới bĩnh tâm mà nghe kể đầu đuôi câu chuyện và bày tỏ sự hối lỗi với Vân Trường và hai chị.

3. Ta tên Quan Công, vẫn nhớ ngày hôm đó khi đưa hai chị dâu trải qua bao cửa ải của Tào Tháo đến được Cổ Thành, đang vui mừng vì gặp lại được người anh em Trương Phi thì bất ngờ nhận được những đòn chém đòi giết bằng được. Phi nghi ngờ ta, mặc cho hai chị ra sức thanh minh thì Phi vẫn nghi ngờ ta. Lúc đó may mắn ta tránh được những đòn đao tiến đến chém như lửa của Trương Phi, nếu không cái mạng này chẳng còn giữ được nữa rồi. Đang lúc dầu sôi lửa bỏng, tên Sái Dương mang theo đoàn quân của Táo Tháo kéo đến, Trương Phi lại càng thêm tức giận và buộc ta phải lấy được đầu tên đó để chứng minh được lòng trung thành. Ta không suy nghĩ gì thêm nhiều, lập tức phi đến lấy đầu tên Sái Dương chưa đến một hồi trống giục. Lúc đầu tên Sái Dương rơi xuống, Trương Phi mới bình tâm nghe kể lại toàn bộ câu chuyện, liền nhận sai cúi rụp đầu xin lỗi và mở cổng thành đón ta và hai chị dâu vào.

4. Ở đoạn trích "Hồi trống Cổ Thành" này để có thể minh oan cho bản thân, xua tan đi nghi ngờ mà Trương Phi giành cho mình, Quan Công đã phải chấp nhận thử thách lấy đầu Sái Dương trong vòng ba hồi trống. Chấp nhận thử thách, Quan Công liền lao đến lấy đầu tên Sái Dương, còn chưa hết hồi trống giục thứ nhất đầu tên Sái Dương đã nằm lăn lóc dưới đất. Lòng trung thành của Quan Công được minh chứng, ông muốn giải quyết sự hiểu lầm của Trương Phi càng nhanh càng tốt. Khi nghe một tên lính kể lại thì Trương Phi mới hiểu được những việc Quan Công đã trải qua để bảo vệ hai chị. Trương Phi rỏ nước mắt khóc, sụp xuống lạy Quan Công.

Xem thêm >>> Cảm nhận về “Hồi trống cổ thành” trong “Tam quốc diễn nghĩa”

                        Soạn bài Hồi trống cổ thành

Trên đây là bài tóm tắt văn bản hồi trống cổ thành mà Cunghocvui muốn gửi đến bạn, mong rằng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho quá trình học tập của bạn. Chúc các bạn học tập tốt <3

shoppe