Đăng ký

Top 3 mẫu tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

1,088 từ

Cunghocvui gửi bạn 3 mẫu tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh hay nhất, mong rằng cách tóm tắt linh hoạt về ngôi kể, điểm nhìn nhân vật sẽ giúp ích được nhiều hơn cho quá trình học tập của bạn <3

chuyện cũ trong phủ chúa trịnh

1. Vào khoảng năm Giáp Ngọ, ở nước ta có chúa Trịnh Sâm có thú chơi đèn đuốc, chúa thường ngự ở các ly cung. Nội quan trong phủ đều mặc quần áo đàn bà nhằm cải trang để bán một số đồ vật để kiếm tiền vì chúa cho xây dựng đình đài liên miên. Nhiều lúc bọn nhạc công ngồi trên gác chuông chùa Trấn Quốc chơi vài bài.

Bọn quan lại thấy Chúa thích thú, thu hết những loài trân cầm di thú liền mượn gió bẻ măng, hù dọa nhân dân. Hễ thấy nhà giàu nào có cây cảnh đẹp, đồ vật quý đều bắt tội, moi tiền bằng được nếu không sẽ báo tội lên vua. Vì sợ lẽ đó mà mẹ tác giả phải đứt lòng chặt đi cây lê và cây lựu nở hoa rất đẹp trước nhà.

2. Trịnh Sâm lao vào ăn chơi sau khi đã sẹp xong các bè đẳng tranh giành quyền lực. Chúa cho xây dựng triền miên các đền đài, không lo chuyện nhân dân khổ cực hay không mà luôn ngự ở các li cung, xung quanh binh lính theo hầu đông đúc.

Không những thế, trò quái gở mà chúa bày ra còn là thu hết tất cả những thứ quý hiểm trong dân gian. Nhà tác giả cũng phải chặt đi một cây lê với hai cây lựu nở hoa đẹp vì sợ lũ hoạn quan mượn có của chúa mà hành sách nhân dân. Những nhà giàu trong vùng có cây cảnh đẹp đều bị quy tội phụng thủ, phải van xin chí chết mới được tha.

3. Tôi vẫn nhớ vào khoảng năm Giáp Ngọ, Chúa Trịnh lao vào ăn chơi sa đọa, không màng thế sự. Chúa chỉ lo xây dựng cung điện, đình đài, tốn không biết bao nhiêu tiền của. Cứ đều đặn mỗi tháng ba bốn lần, Chúa lại đến cung Thụy Liên bên bờ Hồ Tây để đi chơi ngắm cảnh, theo chúa không biết bao nhiêu quan lại và binh lính theo hầu.

Tưởng rằng chúa chỉ dừng ở đó nhưng không, Chúa lại có thêm thú sưu tầm quái gở, hễ đi đến đâu thấy chim quý, thú lạ, thậm chí chỉ là một cây cổ thụ lớn cũng vơ vét bằng được. Lũ hoạn quan cũng cậy vậy mà quy tội cho những gia đình giàu có có cây đẹp, đồ quý là phụng thủ. Làm cho người ta phải van xin chí chết, lấy tiền ra mua chuộc mới tha cho. Gia đình tôi cũng buộc phải chặt đi cây lê và cây lựu đang nở hoa trước nhà để tránh gặp tội.

Xem thêm >>> Phân tích tác phẩm "Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh"

                        Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh - Ngữ văn 9 tập 1

Trên đây là 3 mẫu tóm tắt văn bản chuyện cũ trong phủ chúa trịnh, hãy like và share bài viết nếu thấy hữu ích nhé! Và nếu có bất kì thắc mắc cũng như đóng góp để hoàn thiện tóm tắt bài chuyện cũ trong phủ chúa trịnh hãy để lại comment ở phía dưới nhé!

shoppe