Đăng ký

Top 3 cách tóm tắt văn bản đánh nhau với cối xay gió ngắn gọn, hay

1,735 từ Tóm tắt

Top 3 văn mẫu tóm tắt văn bản đánh nhau với cối xay gió hay nhất- Ngữ Văn 8

     Xéc-van-tét là nhà văn nổi tiếng của Tây Ban Nha. Ông vốn là binh sĩ trong quân đội, và từng có thời gian bị thương rồi bị bắt giam ở An-Giê cho đến năm 1580. Sau khi trở về quê hương Tây Ban Nha, Xéc-van-tét phải sống một cuộc đời khổ cực và khó nhọc. Cho đến khi tiêu thuyết lừng danh Đôn-ki-hô-tê ra đời thì ông mới bắt đầu được nhiều người biết đến. Cho đến nay, tác phẩm Đánh nhau với cối xay gió của ông vẫn không ngừng tạo nên tiếng vang qua nhiều thế hệ độc giả. Hãy cùng điểm qua top 3 văn mẫu tóm tắt văn bản đánh nhau với cối xay gió để thấy được tài năng trong ngòi bút của nhà văn Xéc-van-tét.


Tóm tắt văn bản đánh nhau với cối xay gió

Tóm tắt bài đánh nhau với cối xay gió- Mẫu 1

     Đôn-ki-hô-tê vốn xuất thân là một lão quý tộc nghèo, nhưng vì quá đam mê hình tượng hiệp sĩ nên đã quyết định đi khắp nơi để hành hiệp trượng nghĩa cùng với lão giám mã Xan-chô-pan-xa. 

     Hai người ngao du đến một thảo nguyên đầy rẫy những chiếc cối xay gió. Mặc cho lời giải thích và can ngăn của Xan-chô-pan-xa, trong đầu Đôn-ki-hô-tê vẫn nghĩ những chiếc cối xay gió ấy là những tên khổng lồ và cần phải trừng trị chúng.

     Thế là Đôn-ki-hô-tê đã hăng hái cầm giáo và thúc con ngựa gầy gò lao vào với khí thế hừng hực. Nào ngờ, gió nổi lên, những chiếc cối xay gió bắt đầu chuyển động, hất văng cả Đôn-ki-hô-tê và con ngựa văng ra xa. Tuy đau điếng nhưng vì máu anh hùng nên Đôn-ki-hô-tê vẫn quyết chịu đựng không kêu đau.

     Mặc dù bị thương, nhưng Đôn-ki-hô-tê lại không ăn uống gì và chỉ một lòng nghĩ về tình nương với chiến công lập được về tặng nàng. Trong lúc đó, Xan-chô-pan-xa đã dùng rượu thịt, đánh chén no nê một mình. 

     Hôm sau, hai người lại tiếp tục chuyến phiêu lưu về phía cảng La-pi-xê. Riêng Đôn-ki-hô-tê vẫn luôn ngây thơ với ý nghĩ "Con đường này có lắm người qua lại chẳng thể nào không gặp nhiều chuyện phiêu lưu khác nhau".

Tóm tắt đoạn trích đánh nhau với cối xay gió- Mẫu 2

     Đôn-ki-hô-tê và lão giám mã Xan-chô-pan-xa cùng nhau lên đường phiêu lưu với ý nghĩ đi tìm những chiến công hiển hách. Trên đường đi, Đôn-ki-hô-tê vô tình nhìn thấy những chiếc cối xay gió nhưng lại không biết và nghĩ đó là những tên khổng lồ hung bạo. 

     Xan-chô-pan-xa biết đó là cối xay gió và hết sức ngăn cản việc làm ngu ngốc của Đôn-ki-hô-tê, nhưng anh ta vẫn quyết một người một ngựa cùng thanh giáo lao vào hỗn chiến. Gió nổi lên làm những chiếc cối xay gió chuyển động, hất văng Đôn-ki-hô-tê ra xa và làm hắn bị thương. 

     Tuy mệt mỏi và thương tích đầy mình nhưng Đôn-ki-hô-tê vẫn quyết không kêu đau và không ăn uống gì. Anh ta chỉ một lòng nghĩ sẽ lập nhiều chiến công về khoe với tình nương của mình, trong khi Xan-chô-pan-xa ngôi bên cạnh thỏa sức đánh chén no nê.


 3 cách tóm tắt đánh nhau với cối xay gió hay nhất

Tóm tắt đánh nhau với cối xay gió- Mẫu 3

     Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa cưỡi ngựa phiêu lưu khắp nơi với giấc mộng thành hiệp sĩ. Một hôm, hai người tình cờ đi qua một cánh đồng đầy cối xay gió, Đôn-ki-hô-tê không biết đấy là gì nên đã nổi máu anh hùng và nghĩa đấy là những tên khổng lồ ngang ngược.

     Mặc cho Xan-chô-pan-xa giải thích và can ngăn thế nào, Đôn-ki-hô-tê vẫn quyết lao vào chiến đấu quyết liệt với những “tên khổng lồ” ấy. Cuối cùng, gió nổi lên làm xoay cối xay gió hất văng cả Đôn-ki-hô-tê và con ngựa ra xa.

     Mặc cho bị thương khắp nơi nhưng vì ý nghĩ :"Các hiệp sĩ giang hồ có bị thương thế nào cũng không được rên rỉ", nên Đôn-ki-hô-tê vẫn không than vãn và không ăn uống gì. Lão giám mã Xan-chô-pan-xa ngôi bên cạnh vừa cảm thấy buồn cười vì sự ngây thơ của Đôn-ki-hô-tê, vừa tụ mình rượu thịt, đánh chén no nê.

     Hôm sau, hai người lại tiếp tục lên đường làm hiệp sĩ và tiến thẳng về cảng La-pi-xê. Trong lòng Xan-chô-pan-xa cảm thấy cái nghề đi tìm kiếm những chuyện phiêu lưu như thế này cũng chẳng vất vả gì, trong khi Đôn-ki-hô-tê lại luôn nuôi hy vọng gặp được nhiều chuyện phiêu lưu kỳ thú khác trên con đường này.

     Hy vọng qua top 3 văn mẫu tóm tắt văn bản đánh nhau với cối xay gió, CungHocVui sẽ mang đến cho bạn đọc thêm nhiều tư liệu bổ ích và giúp cho bạn có những giờ phút học tập hiệu quả hơn môn Ngữ Văn 8.

 

shoppe