Đăng ký

Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây (Sử thi Đăm Săn) - Ngữ văn 10

1,761 từ Tóm tắt

Tác phẩm Chiến thắng Mtao Mxây trích trong Sử thi Đăm Săn là một tác phẩm của văn học dân gian xưa trong chương trình Ngữ văn lớp 10. Để hiểu và học được tác phẩm này, Cunghocvui xin gửi đến các bạn bài Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây theo 3 cách ngay sau đây!

     Bài tóm tắt số 1

   Sử thi Đăm Săn ca ngợi vẻ đẹp và sức mạnh của người anh hùng xưa kia được thể hiện qua đoạn trích Chiến Thắng Mtao Mxây. Đoạn trích này kể về cuộc chiến giữa Đăm Săn và người tù trưởng Mtao Mxây khi tên tù trưởng Mtao Mxây bắt vợ của Đăm Săn. Mtao Mxây tuy là một tù trưởng giàu có và không thiếu thốn bất cứ thứ gì nhưng hắn lại luôn ganh tị với Đăm Săn khi chàng có một người vợ đẹp. Một hôm, khi biết tin Đăm Săn rời bản đi cùng với những thuộc hạ, Mtao Mxây đã lên kế hoạch để cướp vợ của Đăm Săn là Hơ Nhị. 

Chiến thắng mtao mxây

Xem thêm Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây

Phân tích vẻ đẹp của Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao Mxây

   Hắn cải trang thành khách đến nhà Đăm Săn, nói với vợ Đăm Săn rằng chàng ta để quên con dao, nhờ Hơ Nhị cầm giúp ra ngoài. Hơ Nhị thấy thế không hề nghi ngờ gì, Hơ Nhị đem con dao ra và bị Mtao Mxây bắt đi mất. Hắn ép Hơ Nhị trở thành vợ của mình.

   Khi Đăm Săn cùng các thuộc hạ trở về, thấy vợ bị bắt đi mất, chàng liền đi giải cứu Hơ Nhị ngay. Nhưng Mtao Mxây lại không chịu giao chiến mà cứ thích đùa giỡn, Đăm Săn đe dọa bắt hắn phải quyết chiến đến cùng. Cả hai người tù trưởng vào trận chiến ngay lập tức. Trong hiệp thứ nhất, Mtao Mxây thể hiện một sự kém cỏi, sợ sệt và yếu ớt bởi trước kia Mtao Grư đã từng cướp vợ của Đăm Săn nhưng đã bị giết. Còn Đăm Săn thì vẫn rất điềm nhiên, mạnh mẽ, khí thế hơn người nhưng chưa tháo được áo giáp của đối phương. Sang đến hiệp thứ hai, Đăm Săn có vẻ đuối sức nhưng được ông trời bày cách tiêu diệt tên tù trưởng độc ác kia, Đăm Săn đã lấy cái chày và ném trúng tai của Mtao Mxây khiến áo giáp hắn rơi ra. Đăm Săn cắt được đầu của hắn và giành chiến thắng, cứu vợ trở về. Đoạn trích ngợi ca vẻ đẹp hùng tráng, oai phong của người anh hùng trong sử thi xưa kia.

     Bài tóm tắt số 2

   Tù trưởng Mtao Mxây ghen tị với Đăm Săn khi chàng có được một người vợ đẹp. Hắn tìm cách bắt vợ Đăm Săn về để làm vợ mình. Nhưng Đăm Săn khi trở về đã tìm đến nhà Mtao Mxây đòi vợ. Hai người diễn ra cuộc chiến rất quyết liệt. Mtao Mxây sợ hãi, run mình trước sự tài giỏi, bản lĩnh của Đăm Săn. Tù trưởng Đăm Săn tuy tài giỏi nhưng vẫn chưa hạ gục được Mtao Mxây. Nhờ ông trời chỉ cho cách ném cái chày vào tai kẻ thù nên Đăm Săn đã làm rơi áo giáp và khiên chống đỡ của Mtao Mxây. Đăm Săn đâm hắn một nhát chí mạng, Mtao Mxây thua tâm phục khẩu phục. Bằng tài năng, bản lĩnh và sức mạnh phi thường, người anh hùng Đăm Săn đã giành được chiến thắng, cứu vợ trở về, khiến cho quân lính của kẻ thù cũng phải bái phục và đi theo. Chiến thắng này được coi là một chiến thắng vô cùng vẻ vang, được người người ngưỡng mộ.

     Bài tóm tắt số 3

   Đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây thuộc thể loại sử thi trích trong Sử thi Đăm Săn kể về hành trình đòi lại vợ của người anh hùng Đăm Săn trước tù trưởng Mtao-Mxây. Nhân lúc tù trưởng Đăm Săn đi vắng, Mtao Mxây đã bày kế cướp vợ của Đăm Săn là Hơ Nhị. Hắn thực hiện kế hoạch rất thành công. Khi Đăm Săn trở về, biết tin vợ đã bị bắt, Đăm Săn tức giận, nổi trận lôi đình và tìm đến nhà Mtao Mxây để đòi vợ về. Mtao Mxây cướp được vợ nhưng vẫn có phần sợ hãi. Trước kia, khi Mtao Grư cướp vợ của Đăm Săn không thành nên đã bị giết, Mtao Mxây sớm e dè trước sức mạnh của Đăm Săn, hắn mặc áo giáp kĩ càng và cầm cả khiên để phòng thủ.

   Hiệp thứ nhất diễn ra với hai tâm thế đối lập. Một bên là tù trưởng Đăm Săn điềm tĩnh, tài giỏi và vô cùng bản lĩnh. Một bên là sự yếu ớt, rụt rè của tên tù trưởng hống hách Mtao Mxây. Nhưng kết thúc hiệp 1 Đăm Săn vẫn chưa giành chiến thắng, áo giáp của đối phương vẫn không tài nào hạ xuống được.

   Hiệp hai, Đăm Săn cho thấy sự yếu sức, mơ màng nhưng may sao ông trời đã bày cách cho người anh hùng này. Rất nhanh chóng, Đăm Săn đã hạ được áo giáp của Mtao Mxây và kết liễu hắn. Thuộc hạ của Mtao Mxây từ đó đi theo Đăm Săn để xây dựng cuộc sống mới. https://hoctapsgk.com

Thông qua bài Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây với 3 cách khác nhau, Cunghocvui hy vọng các bạn có thể chọn được một cách tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây hay nhất và ngắn gọn nhất dành cho mình. Chúc các bạn học tốt!

 

 

shoppe