Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây - Soạn văn lớp 10

Hướng dẫn giải

Câu 1 : Hãy tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng và phẩm chất của hai tù trưởng.

  Với lối mô tả song hành hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây trong suốt diễn biến trận đánh, tác phẩm làm nổi bật sự hơn hẳn của Đăm Săn so với Mtao Mxây về cả tài năng, sức lực, về cả phong độ, phẩm chất. Cuộc chiến giữa hai tù trưởng này được mô tả qua các chặng:

a)  Đăm Săn khiêu chiến và thái độ ngạo nghễ của Mtao Mxây. TrướcỊ thái độ quyết liệt của Đăm Săn ngay từ chặng đầu này, Mtao Mxây đã run sợ (sợ bị đối phương đâm lén, tuy mặt mũi dữ tợn, trang bị đầy mình nhưng Mtao Mxây đã tỏ ra tần ngần, đắn đo, do dự...).

b)  Vào trận đánh

     -   Hiệp một : Tuy kém cỏi nhưng Mtao Mxây vẫn tỏ ra huênh hoang. Hắn múa khiên trước trong khi đó Đăm Săn vẫn thản nhiên, bình tĩnh. Thái độ này bộc lộ bản lĩnh của chàng trai.

     -   Hiệp hai: Trong hiệp này, Đăm Săn múa trước và Mtao Mxây ngay lập tức đã hốt hoảng bỏ chạy, chạy bước cao bước thấp vì yếu sức. Hắn vung dao chém Đăm Săn nhưng trật và vội cầu cứu Hơ Nhị. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quay cho miếng trầu. Nhưng Đăm Săn đã đớp được miếng trầu. Chàng mạnh hẳn lên.

     -   Hiệp ba: Đăm Săn lại múa và đuổi theo Mtao Mxây. Chàng múa rất đẹp và mạnh mẽ. Đăm Săn sau đó đâm trúng kẻ thù nhưng không thủng. Chàng đã phải cầu cứu đến thần linh.

     -  Hiệp bốn: Được thần linh giúp sức, Đăm Săn đã đuổi theo kẻ thù và giết chết hắn.

Câu 2: Phân tích những câu nói và hành động của đông đảo dân làng đối với việc thắng thua của hai tù trưởng để chỉ ra thái độ tình cảm của cộng đồng Ê-đê đối với mục đích của cuộc chiến nói chung, đối với người anh hùng sử thi nói riêng.

   Đọc lại cuộc đối thoại giữa Đăm Săn với dân làng (nô lệ) của Mtao Mxây khi chàng đến từng nhà kêu gọi những người này đi theo mình. Có ba lần đối đáp (Đăm Săn gọi hỏi và mọi người hưởng ứng, trả lời). Con sô ba này là biểu tượng cho số nhiều, rất nhiều không sao đếm cho hết được (con số từng xuất hiện nhiều lần trong các tác phẩm tự sự dân gian).

   Ý nghĩa biểu tượng vừa nói cho thấy tất cả dân làng (nô lệ) của Mtao Mxây (nô lệ .cho kẻ thù của Đăm Săn) hết lòng mến phục chàng, đã đồng lòng hưởng ứng lời kêu gọi của chàng và coi chàng là tù trưởng, là thủ lĩnh, là anh hùng của họ.

   Điều đáng chú ý ở ba lần đối đáp là mỗi lần đều có sự khác nhau. Lần đầu, Đăm Săn chỉ gõ vào một nhà. Lần thứ hai, chàng gõ vào tất cả các nhà và lần cuối gõ vào mỗi nhà trong làng.

   Sự lặp lại ở đây không chỉ là có sự biến đổi mà còn cọ sự phát triển. Cuộc đối thoại gồm ba lần ấy có ý nghĩa khẳng định lòng trung thành của dân làng, mọi nô lệ với Đăm Săn. Lòng trung thành đó mỗi lúc một được khẳng định hơn. Bởi vậy, sau cuộc đối thoại ấy, là đoạn mô tả Đăm Săn kêu gọi mọi người cùng về và diễn ra cảnh mọi người cùng ra về đông vui như trẩy hội.

   Điều này thể hiện các ý nghĩa sau đây:

- Thể hiện sự thông nhất hài hòa giữa quyền lợi và khát vọng của anh hùng sử thi với quyền lợi và khát vọng của cộng đồng, ơ đây, người thắng kẻ bại đều chung một tộc người. Nếu trước trận đánh họ sông hai nhóm rời rạc thì sau trận đánh, họ sống kết hợp nhau lại thành một nhóm lớn mạnh hơn, đông đúc hơn;

  • Cho thấy lòng mến phục thái độ hưởng ứng tuyệt đối của tập thể cộng đồng đối với cá nhân anh hùng. Điều này thể hiện ý chí thống nhất của cộng đồng người Ê-đê, cùng là một biểu hiện của ý thức dân tộc.
  • Thái độ của dân làng Đăm Săn đối với chiến thắng của chàng.
  • Thái độ của các tù trưởng xung quanh kéo đến cùng ăn mừng chiến thắng.

   Như thế, Đăm Săn - người anh hùng sử thi được toàn thể cộng đồng người Ê-đê suy tôn tuyệt đối. Trong giai đoạn lịch sử đầy biến động ấy, số phận của cá nhân anh hùng thống nhất cao độ với sô phận của cả một thị tộc.

Câu 3: Phần cuối đoạn trích chú ý nhiều đến việc miêu tả cảnh chết chóc hay cảnh ăn mừng chiến thắng? Hãy phân tích ý nghĩa của sự lựa chọn ấy để làm rõ thái độ, cách nhìn nhận của tác giả về ý nghĩa thời đại của cuộc chiến tranh bộ tộc về tầm vóc lịch sử của người anh hùng trong sự phát triển của cộng đồng.

   Đoạn trích sử thi trên đã chú ý nhiều hơn đến tả cảnh ăn mừng chiến thắng. Độ dài ngắn của hai đoạn dành cho việc kể và tả lại sự. kiện ấy cho thấy rõ điều vừa nói. Hơn thế nữa, ở đoạn đầu tuy kể và tả cảnh I giao chiến không hề có cảnh đổ máu bi thương ghê rợn hay cảnh buôn làng tang tóc sau trận đánh. Đoạn tả cảnh chiến thắng, nghệ nhân sử thi dùng những trường đoạn dài, những kiểu câu cảm thán, những hô ngữ, những kiểu câu so sánh trùng điệp liệt kê những biểu hiện của sự vui sướng, mừng rỡ, vẻ tưng bừng náo nhiệt của sự giàu có.

   Đúng là tuy kể và tả về chiến tranh nhưng đoạn trích trên vẫn hướng về cuộc sống thịnh vượng, đủ đầy giàu có, đoàn kết thống nhất và lớn mạnh của cộng đồng một tộc người. Điều này cho thấy khát vọng lớn lao mà tộc người và thời đại khi đó gửi gắm vào những cuộc chiến tranh được xem là “bà đỡ cho lịch sử " đồng thời cũng cho thấy tầm vóc vĩ đại phi thường của người anh hùng sử thi đối với lịch sử cộng đồng tộc người.

   Ở đây, Đăm Săn là trung tâm miêu tả của bức tranh hoành tráng kể và tả lại cảnh ăn mừng chiến thắng. Bóng dáng và chiến công của người anh hùng này tưởng như đã bao trùm lên cả toàn bộ buổi lễ, toàn bộ đất trời con người của xã hội Ê-đê.

Câu 4: Hãy phân tích giá trị miêu tả, biểu cảm của câu văn có dùng lối so sánh, phóng đại khi miêu tả nhân vật, khung cảnh diễn ra sự việc.

   Khi miêu tả nhân vật, khung cảnh diễn ra sự việc, nghệ nhân sử thi trong đoạn trích trên đã sử dụng rất nhiều phép so sánh. Hoặc so sánh tương đồng có dùng từ so sánh: như gió lốc gào, như những vệt sao băng... Hoặc các đoạn tả: tài múa khiên của Đăm Săn, cảnh đoàn người như trẩy hội kéo về buôn của chàng, đoạn cuối đoạn trích tả thân hình của dũng tướng Đăm Săn, các trường hợp quan hệ so sánh được tăng cấp bằng hàng loạt ngữ so sánh liên tiếp. Cùng có trường hợp so sánh tương phản, đó là đoạn tả cảnh múa khiên của Đăm Săn và Mtao Mxây. cần chú ý là sử thi luôn miêu tả tài nghệ của đối phương trước, tài nghệ của anh hùng sau. Đó cũng là một cách đề cao nhân vật anh hùng theo phép so sánh, miêu tả đòn bẩy. Điều cần lưu ý nữa là sử thi dùng các hình ảnh sự vật trong thế giới thiên nhiên, từ vũ trụ để làm chuẩn trong so sánh. Nghĩa là dùng vũ trụ để đo tầm cỡ, nhân vật anh hùng. Đây cũng là một phương cách phóng đại nhằm đề cao ca ngợi anh hùng và cũng là phong cách nghệ thuật đạc trưng của sử thi .

Bạn muốn xem thêm với

Có thể bạn quan tâm

Lập dàn ý bài văn nghị luận

CÂU 1.  SAU ĐÂY LÀ MỘT ĐỀ LÀM VĂN: TRONG MỘT LẦN NÓI CHUYỆN VỚI HỌC SINH, CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH ĐÃ CHỈ RÕ CÓ TÀI MÀ KHÔNG CÓ ĐỨC LÀ NGƯÒI VÔ DỤNG, CÓ ĐỨC MÀ KHÔNG CÓ TÀI THÌ LÀM VIỆC GÌ CŨNG KHÓ. . THEO ANH CHỊ NÊN HIỂU VÀ VẬN DỤNG LỜI DẠY ĐÓ CỦA NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?  MỘT BẠN ĐÃ TÌM ĐƯỢC MỘT SỐ Ý: A GI

Hướng dẫn soạn bài Truyện Kiều( tác giả)

CÂU 1. ANH CHỊ CÓ NHẬN XÉT GÌ VỀ CUỘC ĐỜI CỦA NGUYỄN DU? NHỮNG ĐẶC ĐIỂM VỀ CUỘC ĐỜI CỦA NGUYỄN DU GÓP PHẦN LÍ GIẢI NHỮNG THÀNH CÔNG TRONG SÁNG TÁC CỦA NHÀ THƠ NHƯ THẾ NÀO?    Xuất thân trong một dòng họ đại quý tộc, không chĩ nổi tiếng về danh vị mà còn có truyền thông văn hóa và trước tác thơ văn,

phong cách ngôn ngữ nghệ thuật

  CÂU 1. HÃY CHỈ RA NHỮNG PHÉP TU TỪ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ TẠO RA TÍNH HÌNH TƯỢNG CỦA NGÔN NGỮ NGHỆ THUẬT?    Để tạo ra tính hình tượng của ngồn ngữ nghệ thuật cổ các phép tu từ thường được sử dụng như; so sánh, nhân hóa, án dụ, hoán dụ, nói quá, nói giảm, nói tránh. Ví dụ: “Cầu cong như chiếc lược

Soạn bài Uy-lít-xơ trở về ( Trích Ô-đi-xê - Sử thi Hy Lạp) - Soạn văn lớp 10

CÂU 1 : VĂN BẢN TRÊN CÓ THỂ MẤY ĐOẠN? NÊU NỘI DUNG CỦA MỖI ĐOẠN. 1. Văn bản trên có thể chia làm hai đoạn: Đoạn 1 từ đầu đến “kém gan dạ”. Đoạn 2 là phần còn lại. Đoạn 1 có các sự việc sau: Nhũ mẫu ơriclê báo tin nhưng Pênệlốp không tin. Nhũ mầu thề thốt đưa ra chứng cứ Pênêlôp vẫn không tin như

Soạn bài Lập dàn ý bài văn tự sự - Soạn văn lớp 10

I. HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG, DỰ KIẾN CỐT TRUYỆN Nhà văn Nguyên Ngọc kể về quá trình ấp ủ, thai nghén đề tài, chuẩn bị để sáng tác truyện ngắn RỪNG XÀ NU. Qua lời kể ây, ta có thể rút ra kinh nghiệm: Để chuẩn bị viết một bài văn tự sự, trước tiên ta cần hình thành ý tưởng, dự kiến cốt truyện có thể dự k

Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy - Soạn văn lớp 10

CÂU 1. DỰA THEO CỐT TRUYỆN VÀ HÃY TÌM NHỮNG CHI TIẾT LIÊN QUAN ĐẾN NHÂN VẬT AN DƯƠNG VƯƠNG. TRÊN CƠ SỞ CÁC CHI TIẾT ANH CHỊ HÃY PHÂN TÍCH: A. DO ĐÂU MÀ AN DƯƠNG VƯƠNG ĐƯỢC THẦN LINH GIÚP ĐỠ? KỂ VỀ SỰ GIÚP ĐỠ THẦN KÌ ĐÓ, DÂN GIAN MUỐN THỂ HIỆN CÁCH ĐÁNH GIÁ NHƯ THẾ NÀO VỀ NHÀ VUA. B. SỰ MẤT CẢNH GIÁC

Soạn bài Văn bản ( tiếp ) - Soạn văn lớp 10

CÂU 1. ĐỌC ĐOẠN VĂN MỤC 1, SGK TRANG 37 VÀ THỰC HIỆN CÁC YÊU CẦU: A. PHÂN TÍCH TÍNH THỐNG NHẤT VỀ CHỦ ĐỀ CỦA ĐOẠN VĂN. B. PHÂN TÍCH SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CHỦ ĐỀ TRONG ĐOẠN VĂN C. ĐẶT NHAN ĐỀ CHO ĐOẠN VĂN TRẢ LỜI: a     Chủ đề của đoạn văn tập trung ở câu: Giữa cơ thể... qua lại với nhau. b     Các câu t

Soạn bài Viết bài làm văn số 1 : Cảm nghĩ về một hiện tượng đời sống ( hoặc một tác phẩm văn học ) - Soạn văn lớp 10

CẢM NGHĨ VỀ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐỜI SỐNG HOẶC MỘT TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐỀ: CẢM NGHĨ CỦA VỀ MỘT PHONG TỤC NGÀY TẾT CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM TA. Bài làm    Nói đến Tết là nói đến bản sắc riêng của mỗi dân tộc, mỗi vùng của một dân tộc lại có nét riêng. Tết Hà Nội không thể thiếu hoa đào và quất. Phong tục chơi hoa